Các nhà phân tích tại CCS Insight dự đoán thị trường smartphone trong năm 2020 sụt giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái do những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Dịch bệnh gây ra cuộc khủng hoảng ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động kinh tế, chuỗi cung ứng và nhu cầu tiêu dùng.

Sự sụt giảm về nhu cầu kết hợp với thiếu hụt nguồn cung sản phẩm do nhiều nhà máy sản xuất phải đóng cửa hoặc trở lại hoạt động chậm chạp khiến thị trường smartphone chịu ảnh hưởng mạnh mẽ trong Q2/2020, với dự báo doanh số sụt giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số smartphone xuống mức thấp kỷ lục trong 10 năm qua do Covid-19
Doanh số smartphone xuống mức thấp kỷ lục trong 10 năm qua do Covid-19

Đã có những dấu hiệu phục hồi tại thị trường Trung Quốc. "Dữ liệu từ Trung Quốc cho chúng ta những tín hiệu khả quan hơn từ phía người tiêu dùng đối với nhu cầu mua sắm điện thoại", ông Marina Koytcheva, phó chủ tịch dự báo tại CCS Insight cho biết.

Nhưng CCS Insight dự đoán năm 2020 sẽ chỉ có 1,57 tỷ điện thoại di động được bán ra trên toàn cầu, trong đó có khoảng 1,26 tỷ smartphone. Con số này thấp hơn khoảng 250 triệu smartphone so với mức dự đoán ban đầu của các nhà nghiên cứu thị trường và giảm mạnh so với doanh số 1,41 tỷ smartphone của năm 2019.

 

Theo CCS Insight, tính riêng trong 2 tháng đầu năm 2020, doanh số smartphone đã sụt giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau hậu quả của tình hình dịch bệnh hiện tại, các nhà phân tích dự đoán tác động bất lợi lớn nhất đến doanh số smartphone toàn cầu sẽ đến từ nhu cầu thấp của người dùng.

Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo, thị trường smartphone sẽ ấm trở lại vào năm 2021 khi dịch bệnh có thể đã được kiểm soát, cùng với sự bùng nổ của mạng 5G.

CCS Insight dự tính doanh số smartphone toàn cầu sẽ tăng 12% vào năm 2021 với tổng cộng 1,76 tỷ điện thoại di động được bán ra, trong đó có 1,47 tỷ smartphone, vượt 4% so với năm 2019. Trong khi tốc độ tăng trưởng của năm 2022 sẽ tăng 13%, thị trường smartphone có thể đạt doanh số kỷ lục 2 tỷ chiếc. Trong đó, doanh số điện thoại hỗ trợ mạng 5G sẽ đạt 210 triệu chiếc và đến năm 2024 sẽ chiếm 58% tổng số smartphone được bán ra trên toàn cầu.

Hải Phong(theo Techradar)

Doanh số smartphone giảm sốc do Covid-19, Apple mất vị thế công ty nghìn tỷ USD

Doanh số smartphone giảm sốc do Covid-19, Apple mất vị thế công ty nghìn tỷ USD

Doanh số smartphone toàn cầu giảm sốc do Covid-19; Apple mất vị thế công ty nghìn tỷ USD; Lộ dữ liệu 41 triệu người dùng Facebook Việt Nam,... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.