Hàng chục nhân viên Facebook đời đầu phản đối Mark Zuckerberg

CEO Facebook đang đối mặt với làn sóng phản đối ngay từ chính những nhân viên của mình. Hôm 3/6, hơn 30 người từng làm việc tại mạng xã hội từ những ngày đầu tiên đã lên tiếng phản đối về quyết định của Zuckerberg đối với các bài đăng gây tranh cãi của Tổng thống Trump.

Các cựu nhân viên cho rằng lập trường của Zuckerberg “phản bội” lý tưởng của Facebook và hối thúc anh thay đổi quyết định. Trong số này, có Giám đốc truyền thông đầu tiên cũng như các nhà thiết kế, kỹ sư, giám đốc chính sách. Một số còn tham gia viết quy định cộng đồng gốc trên nền tảng, xác định điều gì được và không được đăng.

Zuckerberg bị chỉ trích từ khi Twitter lần đầu tiên trong lịch sử dán nhãn lên một số tweet của ông Trump hồi tuần trước để ám chỉ chúng không chính xác, kích động bạo lực. Snap – công ty đứng sau ứng dụng Snapchat – mới đây cũng cho biết sẽ dừng quảng bá tài khoản Snapchat của Tổng thống Trump sau khi xác định những bình luận của ông ngoài đời có thể kích động bạo lực.

 

Lá thư có đoạn: “Công ty chúng tôi gia nhập xem trọng việc mang đến cho cá nhân tiếng nói lớn lao như chính phủ của họ - bảo vệ người không có quyền thay vì người có quyền”. Cách tiếp cận của Facebook hiện nay không đứng về phía tự do mà “hèn nhát”. Nhóm cảnh báo bài viết của Tổng thống Trump, sử dụng cụm “súng nổ khi cướp phá bắt đầu”, có thể kích động bạo lực. “Trong kỷ nguyên của livestream xả súng, Facebook nên biết về nguy cơ này rõ hơn bất cứ ai”.

Ngược lại với đối thủ, Facebook lại không làm gì với các bài viết không chính xác của ông Trump về phiếu bầu gửi qua thư hay những thông điệp mang hàm ý tấn công về người biểu tình sau cái chết của George Floyd. Vì quyết định này, Zuckerberg bị chỉ trích ngay trong công ty. Sự bất mãn tràn ngập các bảng tin nội bộ, thậm chí một số nhân viên còn biểu tình để phản đối và hàng loạt nhân viên khác tổ chức tuần hành “ảo”, từ chối làm việc. Hôm 2/6, Zuckerberg bảo vệ lập trường của mình và khẳng định bài viết của Tổng thống Trump không vi phạm chính sách Facebook và anh ủng hộ tự do ngôn luận.

Du Lam (theo Reuters, NYT)

Nhân viên Facebook tuần hành ảo, phản đối Zuckerberg

Nhân viên Facebook tuần hành ảo, phản đối Zuckerberg

Một số nhân viên Facebook đã tổ chức tuần hành ảo vào ngày 1/6 để phản đối quyết định của CEO Mark Zuckerberg trước hàng loạt bài viết gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump.