Gary Lineker, cựu cầu thủ bóng đá và hiện là bình luận viên thể thao của đài BBC (Anh) đã nhanh chóng đưa ra lời xin lỗi chân thành sau những lời chỉ trích nhắm vào đài này vì đã đưa cận cảnh hình ảnh ngã gục của cầu thủ Christian Eriksen trong trận đấu giữa đội tuyển Đan Mạch và Phần Lan diễn ra ngày 12/6.

BBC xin lỗi vì phát sóng cận cảnh Eriksen ngã gục trên sân cỏ
Đồng đội lập hàng rào bảo vệ hình ảnh riên tư cho cầu thủ.

Trận thi đấu giữa đội tuyển Đan Mạch và Phần Lan tại EURO 2020 diễn ra đến phút thứ 43 thì xảy ra sự cố. Khi tiến đến nhận bóng từ quả ném biên của đồng đội, cầu thủ Eriksen của đội tuyển Đan Mạch đã gục xuống mà không chịu tác động nào xung quanh. Lập tức, trọng tài cho dừng trận đấu, ra hiệu cho đội ngũ y tế vào sân.

Nhiều khán giả không khỏi xót xa sau khi BBC đưa tin rõ ràng cho thấy cảnh Eriksen đang được hô hấp nhân tạo, dù các đồng đội đã đứng cạnh bên nhau tạo thành bức tường xung quanh anh.

Lineker xác nhận rằng những hình ảnh được hiển thị trong phạm vi phủ sóng của BBC là từ nhà cung cấp máy chủ lưu trữ và nằm ngoài tầm kiểm soát của đài.

“Tôi hiểu một số bạn sẽ khó chịu với một số hình ảnh được hiển thị (chúng tôi cũng vậy). Đây là những hình ảnh nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi. Đáng lẽ chúng phải ở trên một khoảng rộng của sân vận động. Xin lỗi”, anh viết trên trang cá nhân.

 

Khi tiếp tục đưa tin trên BBC, Lineker nói thêm: “Mọi người ở BBC đều hy vọng rằng Christian Eriksen sẽ bình phục hoàn toàn, và chúng tôi xin lỗi bất cứ ai đã cảm thấy khó chịu vì những hình ảnh được phát đi".

Cơ quan truyền thông của Anh giải thích thêm: Phạm vi phủ sóng của sân vận động do Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) – đơn vị nắm bản quyền truyền hình các trận đấu - nắm quyền kiểm soát. Ngay sau khi trận đấu bị tạm dừng, BBC đã ngừng phát sóng nhanh nhất có thể.

Trận đấu kết thúc với tỷ số 1-0 nghiêng về Phần Lan. Sau đó, Lineker đã lên mạng xã hội, nói rằng trong 25 năm làm nghề, đây là buổi phát sóng khó khăn, đau khổ và xúc động nhất mà anh từng tham gia.

Theo Zingnews, ngoài BBC, nhiều kênh truyền khác như ESPN, Univision cũng bị chỉ trích vì phát sóng cảnh Eriksen được hô hấp nhân tạo và hình ảnh hoảng loạn của vợ nam cầu thủ khi thấy chồng ngã gục trên sân. Tờ báo này dẫn luật Ofcom (Cơ quan quản lý truyền thông của Anh) cho hay, trừ khi được những người có liên quan cho phép, các đài truyền hình không nên lấy hoặc phát các đoạn phim/âm thanh về người được cấp cứu, nạn nhân trong các vụ tai nạn hoặc những người đang gặp phải thảm kịch, ngay cả khi sự việc xảy ra tại nơi công cộng để tránh xâm phạm quyền riêng tư. Bộ trưởng Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Oliver Dowden đã lưu ý mọi người không nên chia sẻ những cảnh tượng khủng khiếp của trận đấu: "Hãy suy nghĩ cho Christian Eriksen và gia đình anh ấy".

Những chỉ trích được dấy lên sau khi khán giả xem được một số hình ảnh phát đi trên truyền hình. Trong khi đó, hình ảnh các cầu thủ Đan Mạch tạo thành bức tường che chắn khi nhân viên y tế cấp cứu cho Eriksen được nhiều cư dân mạng chia sẻ, với thông điệp kêu gọi bảo vệ sự riêng tư cho cầu thủ.

Hoài Thương (Theo The Sun, Mirror)

Eriksen bất tỉnh: Khi khán giả không giơ điện thoại livestream...

Eriksen bất tỉnh: Khi khán giả không giơ điện thoại livestream...

Cách ứng xử sau sự cố cầu thủ Eriksen bất tỉnh đã gợi mở nhiều suy nghĩ của những người xem trận đấu.