Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Eindhoven, Netherlands đã tạo ra con chip cảm biến nhiệt độ nhỏ nhất thế giới có khả năng nạp năng lượng từ sóng radio phát ra từ mạng không dây. Điều đó đồng nghĩa với việc con chip này không cần pin và cũng không cần sạc pin.

 Chip cảm biến mới lấy năng lượng từ... không khí

Đây được xem là đột phá mới trong lộ trình tiến tới kỷ nguyên Internet of Things (IoT) và thiết bị điện tử tiêu dùng nói chung. Cảm biến mới có kích thước chỉ như hạt gạo – khoảng 2 milli mét vuông và trên thực tế là cảm biến nhiệt độ nhỏ nhất thế giới hiện nay.

 

Chip cảm biến mới là sản phẩm của dự án PREMISS. Nó không có pin và cũng không cần kết nối vật lý tới bất cứ nguồn phát năng lượng nào. Ngoài khả năng "hút" năng lượng từ sóng radio do mạng không dây truyền đi, thiết bị này có thể giao tiếp không dây trên cùng sóng radio, và do vậy không cần kết nối vật lý để chuyển dữ liệu nhiệt độ tới thiết bị khác.

Ở thời điểm hiện tại, con chip này có thể gửi dữ liệu trong bán kính 1m, tuy nhiên chúng sẽ được nâng cấp để đạt khoảng cách truyền dữ liệu tới 5m.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ có thể áp dụng công nghệ làm ra chip cảm biến nhiệt độ này cho những loại cảm biến khác như cảm biến chuyển động, ánh sáng, độ ẩm, v.v... Mục đích cuối cùng là tạo ra một mạng cảm biến không cần sử dụng pin mà vẫn chạy tốt. Chúng sẽ "sơn" thẳng lên tường để phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, nhưng chủ yếu để xây dựng mạng IoT thông minh tương lai.

Nguyễn Minh