Cuộc điều tra đến từ Financial Times cho thấy Vương quốc Anh đang cảnh báo các hội đồng thành phố trên toàn quốc gia này rằng công nghệ của Trung Quốc gây ra rủi ro an ninh, trong khi Đài Loan đang đề phòng thiết bị “Sản xuất tại Trung Quốc”. Trong khi đó Nhà Trắng cũng mô tả việc sử dụng công nghệ giám sát của Trung Quốc bên ngoài Trung Quốc là cấu thành “các mối đe dọa bất thường”.

Được biết, công nghệ thành phố “an toàn” và “thông minh” của Trung Quốc có thể cho phép chính quyền khảo sát công dân trên cơ sở cá nhân và dựa trên thời gian thực. Nhưng điều này khiến các nhà hoạt động cho rằng nó đang thể hiện “chủ nghĩa thống trị dựa trên nền tảng kỹ thuật số”.

Sự lo ngại của nhiều quốc gia trên thế giới là hoàn toàn có cơ sở khi mà dữ liệu mới được thu thập từ Financial Times chỉ ra rằng các nước trên thế giới đang tăng tốc áp dụng công nghệ thành phố “an toàn” và “thông minh” của Trung Quốc.

 

Một nghiên cứu của RWR Advisory có trụ sở tại Washington (Mỹ) cho thấy trong tổng số 144 hợp đồng thành phố “an toàn” và “thông minh” liên quan đến các nhà cung cấp Trung Quốc đã được ký bên ngoài Trung Quốc kể từ năm 2009, trong đó 49 hợp đồng được lên kế hoạch lắp đặt vào năm 2018 hoặc muộn hơn.

Cũng theo dữ liệu từ Financial Times, 64 quốc gia đã ký lắp đặt công nghệ đồng thành phố “an toàn” và “thông minh” từ các công ty Trung Quốc và 41 quốc gia ký lắp đặt với Freedom House - một tổ chức phi chính phủ ở Mỹ.

Trong thực tế không chỉ mỗi Trung Quốc mà người dân cũng đang mất niềm tin đối với các hoạt động giám sát và bảo mật dữ liệu từ các công ty thuộc Big Tech. Apple đã nhận ra điều này, vì vậy, công ty đã tăng cường bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng một loạt chính sách mới. Trong khi đó, các nhân viên của nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc đã cảm thấy bực bội đối với phần mềm giám sát Third Eye mà quốc gia này triển khai, khiến họ bị theo dõi ngay từ khi đăng nhập vào mạng văn phòng công ty mình.

Theo VOV/Financial Times

Mỹ kêu gọi EU ngừng sử dụng thiết bị giám sát của Trung Quốc

Mỹ kêu gọi EU ngừng sử dụng thiết bị giám sát của Trung Quốc

Theo tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26/5, các quan chức nước này lo ngại rằng Nuctech có thể chuyển dữ liệu cá nhân và thông tin thương mại cho chính quyền Trung Quốc.