Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về kho gần 10.000 dữ liệu cá nhân (ảnh đại diện, địa chỉ, email, số điện thoại, ảnh chứng minh nhân dân mặt sau và mặt trước...) được rao bán trên diễn đàn hacker, lãnh đạo Cục A05 xác nhận với VietNamNet, các đơn vị đã vào cuộc xác minh. 

Theo nguồn tin trên, đây không phải lần đầu tiên đơn vị tiếp nhận vụ việc tương tự, trước đây từng điều tra và bắt giữ các đối tượng trong vụ việc rao bán dữ liệu cá nhân. 

"Qua xác minh ban đầu chúng tôi nhận thấy, các dữ liệu đa phần là các chứng minh thư nhân dân kiểu cũ. Khi người dân đăng kí sim điện thoại hoặc làm các dịch vụ khác phải xuất trình các dữ liệu cá nhân thì các đối tượng dùng thủ đoạn gom lại và bán ra ngoài", lãnh đạo Cục A05 thông tin. 

Trước việc các dữ liệu rao bán trên đã bị gỡ bỏ khỏi diễn đàn, lãnh đạo Cục A05 khẳng định "đơn vị đang sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để xác minh". 

Dữ liệu cá nhân bị rao bán 'đa phần là của CMTND cũ'
Dữ liệu người Việt bị rao bán trên diễn đàn hacker
 

Trước đó, ngày 15/5, báo VietNamNet phản ánh về việc rao bán dữ liệu cá nhân của người Việt Nam trên diễn đàn có tên gọi R***forums. Diễn đàn này được biết đến là nơi sinh hoạt của giới hacker. Đây cũng là nơi mà các hacker thực hiện những phi vụ giao dịch dữ liệu mà chúng lấy cắp được. 

Theo ghi nhận, các dữ liệu của người Việt Nam đang được rao bán trên diễn đàn này bởi tài khoản Ox1337xO. Các dữ liệu này bao gồm 5 tập hợp file dữ liệu khác nhau. Tiêu đề của các file dữ liệu này bao gồm nhiều từ khóa nhạy cảm như “xac-minh-kyc”, “Idenfity_card_and_selfie_vietnam”. Chúng đều có ý nghĩa cho biết nội dung các tài liệu trong đó là những thông tin nhằm xác thực danh tính của một người dùng cụ thể. Thông tin trên các tập tin cũng cho thấy, 5 file này chứa tổng cộng dữ liệu của 9.667 người Việt Nam. 

Các dữ liệu này đang được hacker nói trên rao bán với giá 9.000 USD, khoảng 207 triệu đồng. Số tiền này phải được thanh toán bằng 1 trong 2 loại tiền ảo là Bitcoin (tương đương 0,2 BTC) hoặc Litecoin (LTC). 

Đến trưa 16/5, khi truy cập vào diễn đàn R***forums, nơi những dữ liệu này từng được rao bán, bài đăng về các thông tin nhạy cảm của người Việt Nam đã biến mất.

Đoàn Bổng

Dữ liệu cá nhân 10.000 người Việt bị rao bán trên mạng

Dữ liệu cá nhân 10.000 người Việt bị rao bán trên mạng

Nhiều thông tin về dữ liệu xác thực của người dùng Việt Nam như giấy chứng minh nhân dân, hình ảnh selfie... đang bị hacker đăng tải và tìm người mua trên Internet với giá 200 triệu đồng.