Theo Khảo sát đặc tính kinh tế bảo mật CNTT của Kaspersky năm 2020, hơn một phần ba (37%) SMB với quy mô từ từ 50 đến 999 nhân viên tại khu vực Đông Nam Á thừa nhận việc họ phải đối mặt với các cuộc tấn công có chủ đích. Con số này cao hơn 4% so với mức trung bình toàn cầu là 33%.

Các cuộc tấn công có chủ đích nằm trong số những yếu tố gây rủi ro cao nhất đối với hệ thống doanh nghiệp. Đây là các vụ tấn công an ninh mạng với mục đích chiếm quyền điều khiển một công ty hoặc môi trường mạng nhất định.

Thông thường, một vụ tấn công có chủ đích bao gồm một số giai đoạn. Mối đe dọa bảo mật phức tạp này rất khó phát hiện do bản chất có chủ đích của chúng.

Các SMB thừa nhận thiếu năng lực phát hiện mối đe dọa bảo mật nghiêm trọng
Các SMB thừa nhận thiếu năng lực phát hiện mối đe dọa bảo mật nghiêm trọng

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á chia sẻ: “Mặc dù nhiều chủ sở hữu doanh nghiệp SMB vẫn cho rằng doanh nghiệp của họ nằm ngoài phạm vi quan tâm của tội phạm mạng, kết quả khảo sát của Kaspersky đã cho thấy thực tế ngược lại. Tin tặc sẽ không bỏ qua cơ hội tấn công nào. Trong khi các doanh nghiệp lớn thường có những biện pháp bảo mật cao cấp để khó bị tấn công hơn, SMB dễ dàng trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc”.

 

Cùng một nghiên cứu được thực hiện vào Tháng 6 vừa qua với 5.266 người có thẩm quyền ra quyết định về kinh doanh và Công nghệ thông tin từ 31 quốc gia đã cho thấy vấn đề cần được giải quyết khẩn cấp - hơn một nửa số SMB tại Đông Nam Á (66%) thừa nhận rằng họ thiếu thông tin về hạ tầng và thiếu năng lực phát hiện các mối đe dọa bảo mật nghiêm trọng (64%) trong số rất nhiều cảnh báo.

Cứ 10 người thì có gần 7 người được khảo sát (66%) cho biết họ phải đối mặt với vấn đề thiếu nhân viên kỹ thuật có đủ năng lực phát hiện và ứng phó với các sự cố phức tạp.

Gần hai phần ba (64%) số người được khảo sát còn thừa nhận việc không thể ứng phó và làm sạch hệ thống một cách phù hợp sau một vụ tấn công tinh vi và có khoảng 58% cho biết họ vẫn chưa có đủ thông tin và dữ liệu về các mối đe dọa bảo mật nhắm vào doanh nghiệp của họ.

H.N.

"Cơn ác mộng" ransomware tiếp tục là nỗi lo của nhiều doanh nghiệp

"Cơn ác mộng" ransomware tiếp tục là nỗi lo của nhiều doanh nghiệp

Không ít doanh nghiệp lâm vào tình cảnh điêu đứng khi trở thành nạn nhân của mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền (ransomware).