Tuyên bố chung của Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Nội vụ Australia khẳng định Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc đã khai thác các lỗ hổng trong phần mềm Microsoft Exchange gây ảnh hưởng đến hàng nghìn máy tính và hệ thống mạng trên toàn thế giới, trong đó có Australia. Hành động này đã gây mất ổn định và làm suy yếu an ninh quốc tế khi tạo cơ hội cho các hành vi lợi dụng lỗ hổng này để thu lợi bất chính.

Australia cáo buộc Trung Quốc khai thác lỗ hổng bảo mật của một ứng dụng của Microsoft để xâm nhập mạng máy tính toàn cầu. Ảnh The Australian
Australia cáo buộc Trung Quốc khai thác lỗ hổng bảo mật của một ứng dụng của Microsoft để xâm nhập mạng máy tính toàn cầu. Ảnh The Australian

Đồng thời chính phủ Australia cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về nội dung báo cáo của các đối tác quốc tế cho rằng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc đang tuyển dụng các tin tặc nhằm thực hiện hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ trên không gian mạng để trục lợi và đem lại lợi thế thương mại cho chính phủ Trung Quốc. Tuyên bố của các bộ trưởng Australia kêu gọi tất cả các quốc gia, trong đó có Trung Quốc, cần hành động có trách nhiệm trong không gian mạng. Australia đề nghị Trung Quốc tuân thủ các cam kết từng đưa ra, kiềm chế hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ, bí mật thương mại và thông tin kinh doanh trên mạng nhằm đạt được lợi thế cạnh tranh.

Hiện Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng trước những cáo buộc này.

 

Phản ứng của Australia đưa ra cùng thời điểm Mỹ, Anh, Canada, Liên minh châu Âu và New Zealand cũng có các tuyên bố tương tự, trong đó quy trách nhiệm thực hiện các vụ tấn công mạng lớn thuộc về cơ quan chính phủ Trung Quốc.

Tuyên bố của chính phủ Australia được đưa ra trong bối cảnh Lực lượng cảnh sát nước này đang triển khai chiến dịch trấn áp tội phạm mạng mang tên “Chiến dịch Orcus” nhằm đáp trả một loạt các vụ tấn công đòi tiền chuộc nhằm vào các doanh nghiệp, bệnh viện và cơ quan của chính phủ Australia trong thời gian qua.

Theo truyền thông Australia, trong năm vừa qua, số vụ tấn công mạng sử dụng mã độc tống tiền đã tăng 60% so với cùng kỳ của năm trước đó. Ước tính các vụ tấn công mạng này gây thiệt hại cho nền kinh tế 1,4 tỷ AUD, đồng thời gây tê liệt tạm thời đối với các bệnh viện cũng như các doanh nghiệp lớn và nhỏ trên toàn quốc.

Theo VOV

Trung Quốc bị cáo buộc liên quan đến chiến dịch tấn công mạng toàn cầu

Trung Quốc bị cáo buộc liên quan đến chiến dịch tấn công mạng toàn cầu

Ngày 19/7, Mỹ và các quốc gia đồng minh đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng các tin tặc để gây ra các chiến dịch tấn công mạng trên phạm vi toàn cầu.