Apple, Facebook, Amazon, Microsoft và Alphabet - công ty mẹ của Google, năm công ty có giá trị thị trường lớn nhất của Hoa Kỳ đã mất tổng cộng hơn 238 tỷ USD giá trị vốn hóa do sự sụt giảm thị trường nghiêm trọng.

Apple, Facebook, Amazon, Microsoft và Google mất hơn 230 tỷ USD vì Covid-19
Apple, Facebook, Amazon, Microsoft và Google mất hơn 230 tỷ USD vì Covid-19

Nguyên nhân được cho là bắt nguồn từ dịch Covid-19 bùng phát, lây lan virus corona chủng mới ra ngoài Trung Quốc tại các nước như Hàn Quốc, Iran và Italy.

Thị trường chứng khoán Mỹ hôm thứ Hai (24/2) đã lao dốc sau khi Hàn Quốc nâng mức cảnh báo virus corona chủng mới lây lan lên mức cao nhất. Italy cũng báo cáo sự gia tăng dịch Covid-19 với nhiều ca nhiễm mới nâng tổng số lên hơn 300 người nhiễm Covid-19.

 

Apple là hãng chịu ảnh hưởng nặng nền nhất do phụ thuộc vào các nhà máy và dây chuyền sản xuất đặt tại Trung Quốc và sức tiêu thụ các sản phẩm hàng đầu như iPhone tại quốc gia tỷ dân này.

Táo khuyết cũng đưa ra cảnh báo có thể không đạt được doanh thu quý 3 như kỳ vọng do ảnh hưởng của Covid-19.

Các công ty khác chịu ảnh hưởng ít hơn như Google và Facebook do cơ bản không hiện diện tại Trung Quốc, nhưng vẫn thiệt hại vì hiệu ứng tác động xấu tới nền kinh tế toàn cầu.

Hải Phong (theo CNBC)

Samsung đóng cửa 1 nhà máy ở Hàn Quốc vì Covid-19

Samsung đóng cửa 1 nhà máy ở Hàn Quốc vì Covid-19

Hãng công nghệ Samsung Electronics đã ra quyết định đóng cửa tạm thời nhà máy sản xuất smartphone ở thành phố Gumi sau khi phát hiện 1 công nhân của nhà máy này dương tính với Covid-19.