"Buông bỏ" là một điều được nhiều người nhắc tới, nhưng buông lúc nào, buông hay không lại khiến nhiều người phải suy nghĩ.

Một cô gái đến tìm nhà sư, cô hỏi: "Thưa thầy, con muốn buông một vài thứ mà không thể. Con mệt mỏi quá!". Nhà sư không nói gì, rót nước sôi nóng vào cốc trà cô đang cầm, nước chảy, tràn ra tay làm cô bị phỏng, cô buông tay làm vỡ cốc. Lúc này nhà sư mới nói từ tốn: "Đau rồi tự khắc sẽ buông! Vấn đề là tại sao phải đợi tổn thương thật sâu rồi mới chịu buông?"
Một chàng trai đến tìm nhà sư anh hỏi: "Thưa thầy, con muốn buông xuôi vài thứ nhưng con còn do dự quá. Con mệt mỏi vô cùng!". Nhà sư đưa anh ta một cái tách và bảo anh cầm, đoạn ông rót đầy tách trà nóng vừa mới pha xong. Chàng trai nóng quá nhưng anh vẫn không buông tay mà chuyển từ tay này sang tay khác cho đến khi nó nguội đi rồi uống và cảm nhận thấy rất ngon. Vấn đề là tại sao cứ đau lại phải buông trong khi còn có thể có cơ hội làm cho nó tốt đẹp lên.
Trong cuộc đời vốn đã phức tạp này, chỉ có ta mới biết lúc nào nên cầm lên và nên buông bỏ. Đó chính là quyết định của chính mình.

 

Tú Uyên