Một cô gái sau khi tốt nghiệp, liền sang Pháp du học. Sau một thời gian cô phát hiện, những phương tiện ở đây hoàn toàn tự giác. Các bến xe không có cửa soát vé, cũng không có người soát vé. Cô vô cùng tự mãn. Từ đó thường xuyên trốn vé. Cô còn từ tìm cho mình lý do mình là sinh viên nghèo, giảm được chút nào hay chút ấy.
Sau 4 năm du học, cô đạt được tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi. Tràn đầy tự tin, cô đến các công ty lớn để xin việc. Nhưng không hiểu lý do gì, họ đều từ chối cô. Thất bại liên tiếp khiến cô vô cùng tức giận. Cô nghĩ những công ty này phân biệt chủng tộc. Không nhận người Châu Á.
Cuối cùng cô đến phòng nhân sự của công ty nọ và yêu cầu họ một lời giải thích. Kết quả ban giám đốc đưa ra lý do thật bất ngờ.
-Thưa cô, chúng tôi không hề phân biệt chủng tộc. Xét về năng lực, cô là người mà chúng tôi tìm kiếm.
-Vậy sao ngài không tuyển dụng tôi?
-Chúng tôi đã kiểm tra lịch sử tín dụng của cô và phát hiện cô đã 3 lần bị phạt tiền vì tội trốn vé.
-Tôi không phủ nhận điều đó nhưng chỉ vì chuyện nhỏ này mà các ông bỏ lỡ nhân tài như tôi sao?
-Chuyện nhỏ? Chúng tôi không coi đó là chuyện nhỏ. Lần đầu cô trốn vé là lúc cô đến nước tôi được 1 tuần. Nhân viên kiểm tra nghĩ cô chưa hiểu việc thu vé tự giác nên cho phép cô mua vé lần nữa nhưng sau đó cô tiếp tục trốn vé thêm 2 lần.
-Khi đó trong túi tôi không có tiền lẻ.
-Tôi không chấp nhận lý do này được. Tôi tin trước khi bị bắt cô cũng đã trốn được rất nhiều lần rồi. Điều này chứng tỏ 2 điều: 1 cô là người không coi trọng quy tắc, cô lợi dụng lỗ hổng trong quy tắc và dùng nó. 2, cô không xứng đáng được tin tưởng. Để tiết kiếm chi phí, chúng tôi không lắp các thiết bị giám sát. Chúng tôi dựa vào sự tin tưởng để vận hành. Vò vậy chúng tôi không thể tuyển dụng cô. Tôi cũng chắc chắn rằng, không chỉ công ty tôi mà hầu hết các công ty khác cũng không muốn tuyển cô đâu.
Thì ra là thế. Cô tỉnh ngộ ra và lòng vô cùng hối hận. Cô nhớ mãi lời nói cuối cùng của vị giám đốc “Đạo đức có thể bù đắp cho sự thiếu hụt về trí tuệ. Trí tuệ mãi mãi không thể bù đắp cho sự thiếu hụt đạo đức. Đạo đức là nền tảng cơ bản, là nhân cách của một con người. Một người ưu tú đến đâu nhưng nhân cách có vấn đề cũng không được trọng dụng. Vì lợi nhỏ trước mắt mà phá bỏ nguyên tắc. Chắc chắn tiền đồ sẽ bị hủy hoại. Tài giỏi mà không có đạo đức thì cũng là vô dụng.”

 

Tú Uyên