Không phải là cái tên đứng trên bục huy chương của các kỳ thế vận hội, nhưng Derek Redmond lại được coi là một trong những biểu tượng xúc động nhất về tinh thần thể thao.

Tại Thế vận hội 1992 ở Barcelona, vận động viên điền kinh người Anh Derek Redmond là ứng cử viên sáng giá cho chiếc huy chương vàng cự ly 400m. Thế nhưng, khi mới chạy được nửa quãng đường, anh đã bất ngờ gặp phải chấn thương ở đùi. Anh vẫn cố gắng chạy thêm vài bước nữa. Nhưng cơn đau khủng khiếp đã khiến Derek ngã khụy và không thể đuổi kịp những đối thủ khác.

 

Không chấp nhận bỏ cuộc, anh quyết tâm hoàn thành phần thi của mình với đôi chân tập tễnh. Lúc này, xuất hiện một người đàn ông vượt qua hàng rào bảo vệ để chạy đến bên Derek. Người đàn ông ấy chính là bố của anh. Mặc cho sự ngăn cản của các nhân viên an ninh, ông đã cùng con về tới vạch đích.
Đám đông với hơn 65 ngàn người đều đứng dậy reo hò, tán thưởng cho hai cha con. Có thể Derek đã thua trong cuộc đua này nhưng anh chính là nhà vô địch trong mắt người hâm mộ.

Nguyệt Hà