“80 - 90% đồng hồ tại Việt Nam là hàng giả”. Đó là lời khẳng định của ông Hồ Quang Thái - Phó Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia về chống hàng giả hàng nhái.

Đây không phải là một phát ngôn mang tính chủ quan mà là thực trạng có thật tại thị trường Việt Nam. Không chỉ đồng hồ, rất nhiều những mặt hàng thông dụng khác như mỹ phẩm, túi xách... của thương hiệu nổi tiếng, mặc dù có tem chứng nhận nhưng khách hàng vẫn cơ nguy cơ mất tiền oan mà rước phải hàng giả. Người tiêu dùng Việt Nam hàng ngày đều mua phải hàng phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Nhưng tại sao ở Mỹ lại không diễn ra tình trạng này? Ở Mỹ ít hàng giả là cái giá phải trả cho hàng giá quá cao, mức tiền bị phạt do vi phạm pháp luật quá lớn. Hệ thống pháp luật ở Mỹ quản lý vô cùng nghiêm ngặt về nguồn gốc sản phẩm. Và khi người tiêu dùng phát hiện ra hàng giả thì có quyền khiếu nại và khởi kiện người bán hàng. Nhẹ thì bồi thường tiền, nặng thì phạt tù. Đặc biệt là với những loại hàng hóa như thực phẩm hay dược phẩm, được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm kiểm duyệt hết sức chặt chẽ. Nếu mua phải đồ ăn hay thuốc kém chất lượng, bạn có thể kiện lại Cục Quản lý này. Sản phẩm, hàng hóa từ bất cứ thương hiệu nào của Mỹ đều được quyền lợi đổi trả trong 30 ngày hoặc dài hơn có khi là vô thời hạn mà không cần lý do gì. Kể cả việc bạn mua rồi mà tự nhiên không thích nữa. Điều này nằm ở việc tôn trọng khách hàng cũng như để khẳng định chất lượng sản phẩm mà mình đã cung cấp. Hầu hết các doanh nghiệp làm ăn chân chính ở Mỹ đều tuân thủ Pháp luật, họ hình thành thói quen kinh doanh trung thực, giữ chữ tín và luôn đặt lợi ích của khách hàng là ưu tiên hàng đầu. Người dân Mỹ cũng luôn tin tưởng lẫn nhau, khiến cho sự tin tưởng trở thành quy tắc ngầm quan trọng của đất nước này. Đây cũng chính là chìa khóa quan trọng nhất trong kinh doanh để gây dựng nên thành công của người Mỹ. Khách sạn ở Mỹ, khi bạn trả phòng, nhân viên lễ tân sẽ chỉ hỏi bạn xem có sử dụng đồ tính phí gì ở trong phòng hay không. Nếu bạn trả lời không họ sẽ không cần đi xác minh, mà sẽ tin lời bạn nói là thật.
Hàng hóa đặt mua online, có khi hàng hóa người giao hàng chỉ đặt ở ngoài cửa mà không lo bị lấy mất. Nếu trong trường hợp chẳng may bị lấy đồ thì bạn cũng được hoàn lại toàn bộ số tiền mua hàng hoặc được giao lại hàng mới.

 

Tất nhiên là người Mỹ không phải là không có ăn trộm, lừa đảo nhưng phần lớn người Mỹ coi trọng danh dự và chữ tín lên hàng đầu nên dường như chuyện trộm cắp, lừa đảo chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Còn Việt Nam, nạn bán hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng, trộm cướp và lừa đảo tràn lan khắp nơi nên đến chứng nhận hàng thật cũng không thể tin được.
Chữ tín dường như còn rất ít trong xã hội khiến con người ta nghi ngờ lẫn nhau.

Tú Uyên