Trong quá trình phát triển, trẻ em thường có những giai đoạn bộc lộ cảm xúc mạnh để đòi hỏi những thứ mà chúng muốn. Người lớn khi thấy con mình ăn vạ thì luôn bối rối và xử lý không đúng cách khiến cho tình trạng kéo dài mà không có cách xử lý phù hợp. Chính vì vậy, các ông bố bà mẹ hãy ghi nhớ 5 nguyên tắc dưới đây để xử lý khi con ăn vạ quấy khóc:

Nguyên tắc 1: Khi con ăn vạ, hãy bế con ra một góc riêng để con tự suy nghĩ, tách biệt với mọi người, tuyệt đối không dùng đòn roi.

Nguyên tắc 2: Khi đi siêu thị, nếu trẻ đòi hỏi một thứ gì đó, tuyệt đối không đáp ứng nhu cầu của trẻ. Nếu trẻ ăn vạ, đừng dỗ dành hay tranh luận, hãy vờ như thản nhiên bỏ đi, không quan tâm đến trẻ.

Nguyên tắc 3: Hãy để trẻ tự xúc trong bữa ăn, trẻ trên 2 tuổi rưỡi đã có thể tự mình xúc cơm ăn. Hãy đặt ra một giới hạn thời gian nhất định cho bữa cơm của trẻ, quá thời gian, hãy kiên quyết cất bát đi.

Nguyên tắc 4: Trẻ có thái độ không tốt, hãy áp dụng quy tắc "chiếc ghế hư": Sử dụng một chiếc ghế, bất cứ khi nào con quấy khóc, hãy bắt trẻ ngồi lên ghế trong 1 thời gian nhất định dù có quấy khóc giãy giụa. Sau khoảng thời gian đó, con sẽ ngoan hơn và không quấy khóc nữa.

 

Nguyên tắc 5: Hãy thử đối thoại cùng con, đưa ra cho trẻ một số phương án xử lý đi kèm hậu quả của những phương án đó để trẻ lựa chọn.

Và hãy nhớ, dạy con là cả một quá trình, hãy kiên trì và cứng rắng, đừng nổi nóng hay đòn roi.

Tới Nguyễn