Theo như tìm hiểu thì mới đây trên mạng xã hội xuất hiện một clip dạy con học bằng phương pháp đọc “chữ ô vuông, tam giác” mà không đánh vần được chữ khiến nhiều phụ huynh hoang mang. Vậy tròn vuông là sao? Và nó có ý nghĩa gì?

Nhiều người cho rằng tại học học sinh lớp 1 lại học Tiếng Việt có cách phát âm lạ như thế?

Theo GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông mới, phương pháp này trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 để học sinh học cách tách lời nói thành các tiếng, để học sinh hiểu cách đọc lời thơ đó chứ học sinh chưa phải học cách đánh vần, học chữ. Khi đó, trẻ sẽ hình dung mỗi ô vuông, tam giác là khối chữ trên trang sách. Trẻ sẽ không đọc thừa chữ, thiếu chữ.

 

Bản chất của hình tròn, hình vuông chỉ là tượng trưng cho từng từ, từng tiếng một để học sinh đọc đủ từ chứ chưa học chữ hay đánh vần. Việc đọc thơ nhìn vào ô vuông khiến ai cũng trầm trồ không hiểu sao học sinh lớp 1 lại giỏi thế nhưng thật ra vẫn như các em mẫu giáo học thuộc bài thơ mà không cần nhìn chữ. Học sinh nhìn vào ô vuông chỉ để nhận biết đủ hay thiếu tiếng mà thôi. Phương pháp này còn giúp trẻ tập đếm, với thơ lục bát trên 6 chữ, dưới 8 chữ, trẻ sẽ qua đó tập đếm. Phương pháp học này đã được thực nghiệm cách đây cả chục năm rồi mới cho vào giảng dạy. Trên thực tế thì các em học sinh học nhanh và chuẩn hơn.

Tú Uyên