Đã có rất nhiều những trường hợp đau lòng khi những bậc làm cha làm mẹ luôn sử dụng máy tính bảng hay điện thoại để làm công cụ dỗ các bé khi quấy. Hậu quả thì đã nhãn tiền, như trường hợp của cậu bé dưới đây.

Khoa Liệt vận động và Ngôn ngữ trẻ em – Bệnh viện Châm cứu Trung ương (Hà Nội) đang điều trị cho bé L.Q.M (5 tuổi – trú tại Gia Lai) được xác định mắc chứng bệnh tăng động và rối loạn ngôn ngữ. Mẹ của bé chia sẻ: "Bé M. là con út và là đứa con thứ 5 trong gia đình, các con khác đã lớn và không ai mắc chứng bệnh này cả.Khi cháu M. mới được 1 tháng tuổi, tôi đã tranh thủ làm việc nhà, bán hàng. Mỗi khi làm việc tôi đều mở nhạc thiếu nhi cho cháu nghe rồi đặt cạnh giường. Cháu nghe dần rồi quen, thành ra mỗi khi tôi mở nhạc thì cháu tỏ ra thích thú, chăm chú nghe theo"

Những lúc cho con ngủ hoặc bú sữa mẹ của bé cũng dỗ con bằng cách mở nhạc để bé M. nhanh đi vào giấc ngủ ngon. Khi bé M. lớn lên chút nữa, mẹ của bé không chỉ cho nghe nhạc mà còn mở các video trên mạng dành cho trẻ để con xem. Bé M. thì tận 7 tháng cháu mới biết ngồi và tận gần 20 tháng mới biết đứng và hơn 2 tuổi mới biết đi. Riêng tập nói thì cháu không mảy may gì cả.Mới 5 tuổi nhưng bé M. được mẹ "đầu tư" hơn 10 chiếc điện thoại thông minh do cháu cứ dùng được 1 thời gian là đập phá dẫn đến hư hỏng. Khi bị ai lấy điện thoại thì bé la hét, khóc lóc, giãy giụa. Nếu ai đó đang cầm điện thoại trong tầm tay thì bé M. sẵn sàng giật phắt để đòi mở xem video.

 

BS Dương Minh Tâm (khoa Liệt vận động và Ngôn ngữ trẻ em – Bệnh viện Châm cứu Trung ương) cho biết, trường hợp cháu M. có biểu hiện điển hình nhất là rối loạn ngôn ngữ, chậm nói, nói không rõ nghĩa…Gia đình, đặc biệt là những bậc làm cha làm mẹ, hãy chú ý tới con mình, đừng giết chết tuổi thơ của chúng bằng điện thoại

Chia sẻ để mọi người cùng hiểu tác hại của việc cho trẻ dùng điện thoại quá sớm nhé.

Tới Nguyễn