NQ
Chúng ta có thể làm gì để phụ nữ có thể đạt được thành công như mình mong muốn?

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2019 vừa diễn ra hôm 4/7 tại Thụy Sỹ, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh: Ngày nay, kỷ nguyên của Internet kết nối vạn vật và trí tuệ nhân tạo mở ra những cơ hội mới để người phụ nữ khẳng định vai trò, sự đóng góp của mình ở một tầm cao mới, đặc biệt là đang tạo thêm điều kiện rất thuận lợi cho sự bình đẳng, khả năng tiếp cận thông tin và những công cụ mới cho công việc của họ cả trong gia đình và ngoài xã hội.

Tuy nhiên, phụ nữ có lẽ vẫn chưa được giải phóng hoàn toàn khỏi những những gì mà xã hội mặc định xem là dành cho phụ nữ. Một câu hỏi có thể được đặt ra là tại sao phụ nữ phải vượt qua nhiều thách thức hơn để đạt được thành công so với nam giới? Chúng ta có thể làm gì để phụ nữ có thể đạt được thành công như mình mong muốn?

Thế giới đang thay đổi không ngừng, do đó cách chúng ta định nghĩa và đo sự thành công của phụ nữ cũng cần thay đổi. Vì vậy, tôi đánh giá cao ý nghĩa và sự sáng tạo của chủ đề hội nghị năm nay: “Phụ nữ - Tái định nghĩa thành công”.

Bà chia sẻ một số suy nghĩ về thước đo thành công cho phụ nữ ngày nay như sau:

Thứ nhất, sự thành công cần được nhìn nhận là sự tranh thủ tốt nhất các nguồn lực cả về vật chất và tinh thần, cơ hội học tập, làm việc, sự vươn lên, cống hiến, trưởng thành, sự tự tin và làm chủ về tri thức, thông tin, công nghệ và sự tham gia như họ mong muốn trong các thể chế công, tổ chức chính trị, xã hội, doanh nghiệp và cả nền kinh tế cần được bảo đảm đối với phụ nữ. 

Thứ hai, thành công cũng gắn liền với khả năng làm chủ về kinh tế, tài chính của phụ nữ. Sự độc lập về kinh tế, quyền năng kinh tế của phụ nữ tạo điều kiện quan trọng để họ quyết định tương lai của bản thân và sự đóng góp đối với tổ chức.

 
NQ
Việt Nam vào danh sách những quốc gia có thứ hạng cao về chỉ số cơ hội và sự tham gia của phụ nữ trong nền kinh tế.

Thứ ba, thành công phải bền vững, do vậy phụ nữ cần được bảo đảm sức khỏe cả thể chất, trí tuệ và tinh thần để nắm bắt, làm chủ khoa học công nghệ, luôn dẻo dai, bền bỉ đương đầu với những khó khăn, thách thức, đồng thời tìm được sự cân bằng giữa công việc và gia đình và hạnh phúc với những lựa chọn của mình.

Điều quan trọng là xã hội, gia đình, đồng nghiệp, mọi người luôn đứng bên cạnh, hỗ trợ và ủng hộ để giúp phụ nữ tìm thấy thành công cho bản thân mình. Sự thành công của mỗi phụ nữ sẽ tạo nên động lực cho các doanh nghiệp, tổ chức và cả nền kinh tế. 

Phụ nữ Việt Nam đang không ngừng vươn lên để biến những thách thức thành cơ hội cho chính bản thân mình và cho nền kinh tế. Phụ nữ không chỉ chiếm trên 27% đại biểu quốc hội, đặc biệt trong đó có bà Chủ tịch Quốc hội, mà còn giữ nhiều vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị. Nhiều doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo đang nằm trong tốp dẫn đầu của thị trường chứng khoán Việt Nam. CEO của VietjetAir, Vinamilk, TH True Milk, BMG, MP Logistics… đều là những nữ doanh nhân thành đạt hàng đầu của nền kinh tế. Tỷ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp đã lên đến trên 31%, đưa Việt Nam vào trong danh sách những quốc gia có thứ hạng cao về chỉ số cơ hội và sự tham gia của phụ nữ trong nền kinh tế.

Dẫn câu chuyện của Emilie Kempin-Spyri, người đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để trở thành người phụ nữ đầu tiên có bằng Tiến sĩ Luật tại Thụy Sỹ và châu Âu vào cuối thế kỷ XIX nhưng không được chấp thuận trở thành luật sư vì là phụ nữ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đúc kết, bất cứ ai trong số chúng ta cũng có thể trở thành Emilie, khi chúng ta không ngừng cho bản thân thêm cơ hội đột phá và tiến tới, dám bước qua “vùng an toàn” và dám thử thách chính mình. Đã đến lúc để phụ nữ tự định nghĩa và viết lên câu chuyện thành công của riêng mình.

Thành công có thể đơn giản chỉ là khi những người phụ nữ dám vượt qua những giới hạn bó buộc tiềm năng của họ, theo đuổi điều mình thích và làm nên những điều phi thường trong cuộc đời, như nữ doanh nhân Anne Sweeney, cựu Chủ tịch của Disney từng nói: “Hãy định nghĩa thành công theo cách của riêng bạn, đạt được nó theo nguyên tắc của riêng bạn, và xây dựng một cuộc sống mà bạn tự hào được sống”.

Với 50% dân số, phụ nữ chúng ta cũng cùng trách nhiệm đóng góp vào nền hòa bình, thịnh vượng và vì hạnh phúc, ấm no của nhân loại trên toàn thể giới - một thế giới không có chiến tranh, bạo lực, một thế giới phát triển bền vững vì con người.

Viết Chung