Sau khi Bình Dương có nhà ở giá rẻ 100 triệu đồng/căn hộ, các thành phố vệ tinh của TP.HCM như Vũng Tàu, Long An cũng rục rịch ra mắt nhà ở với mức giá tương đương.

Trong khi TP.HCM đang loay hoay với việc xây nhà giá rẻ sao cho hợp lý thì các tỉnh lân cận đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng mô hình nhà ở này.

Một doanh nghiệp địa ốc tại Long An vừa công bố xây dựng khoảng 800 căn nhà ở xã hội có giá khoảng 198 triệu đồng/căn hộ diện tích 30 m2 tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Dự án xây dựng trên khu đất rộng 48 ha, hiện các bước về pháp lý đang được công ty thực hiện. Khi tỉnh phê duyệt, công ty sẽ làm ngay và trong vòng 6 tháng sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Dự án có đầy đủ các tiện ích phục vụ cư dân như hồ bơi, công viên, khu vui chơi giải trí, trường học… Để thực hiện dự án này, công ty đầu tư 1 dây chuyền sản xuất gạch không nung.

Nhà dưới 200 triệu đang được các tỉnh lân cận TP.HCM đẩy mạnh xây dựng. Ảnh: Zen Nguyễn

Đây là mô hình được Long An học hỏi từ Bình Dương về việc xây nhà giá rẻ để phục vụ đời sống công nhân. Chỉ tính riêng huyện Đức Hòa (nơi dự án được xây dựng) có đến 6 khu công nghiệp, với khoảng 40.000 công nhân.

Ông Lưu Đình Khẩn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An, cho biết nhu cầu về nhà ở xã hội tại Long An rất lớn. Tỉnh đang học hỏi mô hình nhà ở xã hội của Bình Dương, nhưng cũng cần nghiên cứu và cải tiến một số điểm cho phù hợp hơn đối với thực tế địa phương. Như diện tích từng căn hộ có thể điều chỉnh tăng thêm, để người dân sống thoải mái hơn.

Ngày 10/11, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cho biết sẽ xây dựng khoảng 1.000 căn hộ cho cán bộ viên chức và người thu nhập thấp trên địa bàn.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, những năm qua, từ nguồn vốn ngân sách, tỉnh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 1.423 căn hộ nhà ở xã hội.

 

Ngoài ra, nguồn vốn ngoài ngân sách cũng xây dựng khoảng 1.900 căn, trong đó doanh nghiệp trong các KCN đầu tư hoảng 1.711 căn, đáp ứng cho khoảng 5.000 công nhân có chỗ ở ổn định. Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản xây dựng khoảng 176 căn phục vụ chủ yếu cho đối tượng thu nhập thấp tại đô thị.

Tỉnh cũng công bố một số khu đất đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, kêu gọi và lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực triển khai dự án, nhằm tạo hiệu ứng thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội tại địa phương.

Theo kế hoạch, đến năm 2020, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ phấn đấu triển khai khoảng 26 dự án, với diện tích 89,7ha, bố trí khoảng 10.813 căn nhà ở loại hình này.

Đầu năm nay, Bình Dương tiếp tục đưa vào hoạt động khu nhà ở giá 100 triệu đồng/căn hộ khoảng 30 m2 cho công nhân. Đồng Nai cũng hoàn thiện hàng nghìn căn cho công nhân ở KCN Nhơn Trạch.

Riêng với TP.HCM, nhiều chuyên gia cho rằng việc xây dựng nhà dưới 200 triệu đồng sẽ rất khó, vì chi phí đầu tư cao. Nếu làm không khéo và không có sự hỗ trợ từ nhiều phía, dễ hình thành một khu ổ chuột mới ở đô thị.

Theo Zing News

Căn hộ 100 triệu: Cơn khát của dân nghèo thành phố

Căn hộ 100 triệu: Cơn khát của dân nghèo thành phố

Làm sao để xây căn hộ 100 triệu tại TP.HCM đang là vấn đề nóng và càng trở nên bức thiết khi nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp ngày càng tăng cao

Chuyên gia: Khó xây nhà xã hội 100 triệu đồng ở TP.HCM

Chuyên gia: Khó xây nhà xã hội 100 triệu đồng ở TP.HCM

Một số chuyên gia cho rằng việc xây nhà ở xã hội 100 triệu đồng cho người thu nhập thấp rất khó áp dụng cho địa bàn TP.HCM