Từ khi chung cư Surfside ở Miami bị sập vào cuối tháng 6 vừa qua nhiều người gọi đến số điện thoại của  Adam Mopsick, CEO của Công ty cung cấp các dịch vụ về bất động sản Amicon Management ở Mỹ hơn bình thường. Họ bày tỏ lo ngại tình trạng toà nhà mình đang sống có thể chung số phận như toà nhà đã bị sập ở Florida. 

Theo ông, ban quản trị chung cư và ban quản lý toà nhà có thể phát hiện các dấu hiệu báo động trong toà nhà để có hành động kịp thời tránh nguy cơ đổ sập.  Muốn làm được điều đó phải có kỹ sư đủ trình độ để đánh giá tình trạng nhà.

Vũng nước đọng ở hầm xe cảnh báo nguy hiểm không ngờ ở chung cư
Sập chung cư Surfside gây nên nỗi kinh hoàng ở Mỹ

Tương tự như đi khám sức khỏe tại phòng khám, kỹ sư sẽ cho biết toà nhà của bạn đang ở "khoẻ mạnh" hay "ốm yếu" và "kê đơn" tức là đưa ra những biện pháp cần làm. Như con người, các toà nhà thâm chí được kiểm tra nhằm tìm ra những vấn đề bên trong cấu trúc tương tự như chụp X-quang. Từ đó, một báo cáo toàn diện và khuyến cáo có tính chuyên môn được đưa ra sẽ giúp bạn hiểu tình trạng của tòa nhà đang ở.

Theo ông Adam Mopsick, không được trì hoãn việc đánh giá tình trạng tòa nhà. Nếu không tiến hành sửa chữa có thể dẫn đến tăng rủi ro, chi phí, giảm giá trị tài sản. Ông cho rằng, các toà nhà phải được kiểm tra ít nhất 5 năm/lần. Lập kế hoạch bảo trì bất động sản một cách chủ động, có chiến lược sẽ tránh được những thảm kịch.

Các dấu hiệu cảnh báo

 

Theo ông Adam cần kiểm tra các dấu hiệu của vũng nước đọng hoặc thoát nước kém ở nơi để xe, khu vực bể bơi hay bất kỳ bề mặt nào. Đây là những dấu hiệu cho thấy vấn đề ở cấu trúc toà nhà, cần sửa chữa ngay.  Nước đọng ở bất cứ dạng nào đều có thể gây ra rủi ro. Tại chung cư Surfside mới bị sập ở Mỹ, cư dân từng phản ánh về việc nước đọng ở chỗ để xe. 

Vũng nước đọng ở hầm xe cảnh báo nguy hiểm không ngờ ở chung cư
Hình ảnh đổ nát của chung cư sau khi sập

Tầng hầm để xe có lượng nước lớn đọng và phòng vận hành bể bơi thường xuyên bị ngập nước có thể là nguyên nhân khiến toà nhà có thể bị bị sập.  Ngoài ra, sơn phai màu, nứt, gỉ sét và cốt thép bị lòi ra cho thấy dấu hiệu ở vấn đề kết cấu, làm giảm độ chắc chắn của tổng thể. Nếu có bể bơi hãy kiểm tra xem sàn bể bơi có bị bong tróc không. Nếu phát hiện vấn đề này phải bảo trì, sửa chữa ngay.

Beni Shoshi, chủ công ty xây dựng Shoshi Builders cho biết, sở hữu một ngôi nhà đi kèm với những vấn đề cần chú ý. Khi có dấu hiệu sụt lún, thấm nước, hoặc vết nứt thì phải nhờ chuyên gia kiểm tra nền móng. Ống khói cũng là vị trí cần quan tâm, nếu như ống khói bị nghiêng có thể đó là dấu hiệu của xuống cấp xói mòn hoặc kết cấu bị ảnh hưởng.

Diệu Quỳnh  (Theo Insider)

Chung cư vừa được nghiệm thu 20 ngày, dàn nóng điều hoà đã sập trong đêm

Chung cư vừa được nghiệm thu 20 ngày, dàn nóng điều hoà đã sập trong đêm

Bộ Xây dựng vừa nghiệm thu đưa công trình An Bình Plaza (phố Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vào sử dụng được 20 ngày thì xảy ra sự cố sập dàn nóng điều hoà xuống khu vui chơi trẻ em.