Quỹ Phát triển Nhà ở TP.HCM (HOF) vừa có báo cáo gửi UBND TP.HCM về tình hình sản xuất, kinh doanh năm 2019. Theo đó, trong năm nay, HOF đã giải ngân cho các đối tượng thu nhập thấp khoảng 305 tỷ đồng để tạo lập nhà ở. Con số này đã vượt 10 tỷ đồng so với chỉ tiêu Thành phố giao cho tổ chức tài chính Nhà nước này. 

TP.HCM dự chi 360 tỷ cho người thu nhập thấp vay mua nhà
 TP.HCM dự chi 360 tỷ đồng cho người thu nhập thấp vay mua nhà ở trong năm 2020

Nhằm tạo điều kiện cho đối tượng thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận nguồn vốn vay mua nhà ở, HOF đưa ra chỉ tiêu giải ngân 360 tỷ đồng trong năm 2020. 

Đối với hoạt động cho vay, HOF đề xuất UBND TP.HCM bổ sung thêm đối tượng thu nhập thấp cho nhu cầu bức xúc về nhà ở vay vốn tại Quỹ; có giải pháp mới đẩy mạnh chương trình cho vay đối với các hộ gia đình, cá nhân xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà trọ cho công nhân thuê. 

 

Là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân – dự án có nhiều khách hàng bức xúc vì chậm bàn giao nhà, HOF cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ để kịp bàn giao nhà trong năm 2019. 

Còn với dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp tại phường Hiệp Thành, quận 12, Quỹ này đang hoàn thiện các phương thức đầu tư các dự án thành phần nhà ở trình cấp thẩm quyền phê duyệt. 

Theo kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016 – 2020, UBND TP.HCM dự kiến dành 21.834 tỷ đồng đầu tư nhà ở xã hội. Trong đó, vốn đầu tư nhà ở công nhân là 3.467 tỷ đồng, nhà ở sinh viên 733 tỷ đồng, nhà ở tái định cư 8.817 tỷ đồng và nhà ở thu nhập thấp 8.817 tỷ đồng. 

Loạn dự án 'ma' ở TP.HCM: Mạo danh chủ đầu tư, rao bán cả đất công

Loạn dự án 'ma' ở TP.HCM: Mạo danh chủ đầu tư, rao bán cả đất công

Tình trạng dự án 'ma' loạn đến mức có trường hợp đất quy hoạch công trình công cộng, cây xanh cũng ngang nhiên rao bán.

Phương Anh Linh