Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM.

Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà TP.HCM đã đạt được. Năm 2018, thành phố đạt được kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực: Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt trên 1,3 triệu tỷ đồng tăng 8,25% (tốc độ tăng trưởng GDP cả nước là 7,08%), tổng thu ngân sách nhà nước đạt trên 378 nghìn tỷ đồng tăng hơn 8,6% (cao hơn tốc độ tăng thu ngân sách nhà nước là 7,8%)…

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu lên những tồn tại, hạn chế và khó khăn thách thức của thành phố. Tốc độ phát triển của TP.HCM đang có xu hướng chậm lại so với các đô thị trong nước và các thành phố trong khu vực ASEAN, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của thành phố vẫn “dẫm chân tại chỗ” ở vị trí số 8. 

Thủ tướng ‘thúc’ tiến độ loạt dự án lớn tại TP.HCM
Thủ tướng yêu cầu TP.HCM đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án trọng điểm như sân bay Tân Sơn Nhất, Metro tuyến số 1 Bến Thành – Suối Tiên, dự án chống ngập…để đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, công tác quy hoạch của TP còn nhiều bất cập, đặc biệt cơ sở hạ tầng giao thông, đô thị và hạ tầng xã hội. Nhiều dự án hạ tầng lớn bị chậm tiến độ, điển hình như dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, metro tuyến số một Bến Thành - Suối Tiên, dự án chống ngập úng, bến xe Miền Đông, dự án Bình Thạnh... và nhiều dự án dở dang chưa được triển khai thực hiện.

Trước thực tế trên, Thủ tướng yêu cầu thời gian tới TP.HCM cần xây dựng các chương trình hành động để giải quyết căn bản những dự án lớn hiện nay như giao thông, nhà ở xã hội, tái định cư. Chỉ đạo quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ dự án trên (sân bay Tân Sơn Nhất, metro tuyến số một Bến Thành - Suối Tiên, dự án chống ngập úng, Dự án bến xe Miền Đông... ) để đưa vào sử dụng.

 

Đồng thời, TP.HCM cần triển khai quyết liệt tổng thể nhiều giải pháp để phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ gắn với chỉnh trang đô thị, giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, úng ngập nước, ô nhiễm môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Các khu đô thị mới cần chú trọng quy hoạch giao thông hạ tầng, môi trường sinh thái góp phần giảm ùn tắc giao thông.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng giao TP.HCM tập trung xử lý những vấn đề bức xúc của người dân, kiểm tra xem xét, giải quyết việc khiếu nại tố cáo của công dân, nhất là các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, đông người kéo dài liên quan đến khu đô thị Thủ Thiêm, khu công nghệ cao TP.HCM ... và một số địa bàn phức tạp trên tinh thần đối thoại công khai hợp tình, hợp lý đúng chính sách pháp luật, yên dân. Đặc biệt, đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư theo đúng quy định pháp luật, không để phát sinh khiếu nại làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Kết luận cũng nêu rõ ý kiến của Thủ tướng với các đề xuất, kiến nghị của TP.HCM. Trong đó đối với kiến nghị của thành phố về đẩy nhanh tiến độ mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để đáp ứng nhu cầu của du khách, Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện đầu tư xây dựng các hạng mục của dự án theo quy định, bảo đảm đưa các công trình của dự án vào khai thác sử dụng trong năm 2020, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Về việc phê duyệt phạm vi, ranh giới, diện tích khu vực 4,39ha ngằm ngoài ranh giới quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành và UBND TP thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại thông báo số 10 ngày 25/1/2019 của Văn phòng Chính phủ trước đó.

“Trong năm 2019 cần xử lý dứt điểm những vụ việc tồn đọng phức tạp kéo dài để tạo niềm tin cho nhân dân. Tăng cường các biện pháp bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, làm tốt công tác phòng ngừa, kịp thời phát hiện đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm, nhất là các tội phạm có xu hướng gia tăng diễn biến phức tạp gần đây” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Hồng Khanh

Thanh tra hàng loạt dự án khủng ở TP.HCM

Thanh tra hàng loạt dự án khủng ở TP.HCM

Tại kỳ họp HĐND TPHCM cuối năm vừa qua, Chủ tịch UBND TPHCM ông Nguyễn Thành Phong cho biết TP hiện có hơn 90 dự án đang bị thanh tra.