Ngày 19/9/2021 UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định số 21/QĐ-UBND về quy định đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh, có hiệu lực từ ngày 28/9.

Cụ thể thời hạn nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất:

Đối với đất phân lô (thửa) cho hộ gia đình, cá nhân chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của cơ quan thuế, người trúng đấu giá nộp 100% tiền sử dụng đất.

Trong thời hạn trên, nếu người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc nộp tiền không đủ theo thông báo thì bị hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Tiền đặt cọc được thu nộp vào ngân sách nhà nước.  

Thanh Hóa ra quy định mới về đấu giá đất, nhiều ‘cò’ khó cựa
Thanh Hóa ra quy định mới về đấu giá đất, nhiều ‘cò’ khó cựa

Đối với đất đấu giá để thực hiện dự án đầu tư trong trường hợp giao đất và thuê đất nộp tiền một lần chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, thuê đất của cơ quan thuế, người trúng đấu giá nộp 50% tiền sử dụng đất, thuê đất theo thông báo (đợt 1).

Chậm nhất là 90 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, thuê đất, người trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất, thuê đất còn lại theo thông báo (đợt 2).

Trường hợp người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc nộp tiền không đủ theo thông báo thì bị hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Được biết, quyết định trên của UBND tỉnh Thanh Hóa có nhiều điểm khác biệt đối với Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định thời hạn nộp tiền sử dụng đất và các văn bản hướng dẫn khác có liên quan.

 
Thanh Hóa ra quy định mới về đấu giá đất, nhiều ‘cò’ khó cựa
Đấu cao gấp 5 lần giá khởi điểm, ‘cò’ ở Thanh Hóa bỏ cọc 46 lô đất ở mặt bằng xã Xuân Sinh (huyện Thọ Xuân)

Cụ thể, Nghị định 126 quy định chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo thông báo; Chậm nhất là 90 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại theo thông báo".

Như vậy đối với trường hợp đất phân lô, thay vì nộp tiền thành 2 đợt theo quy định tại Nghị định số 126 (30 ngày kể từ khi có thông báo phải nộp 50%, 60 ngày tiếp theo nộp tiếp 50% còn lại), nhà đầu tư bắt buộc phải nộp đủ 100% số tiền sử dụng đất trong vòng 30 ngày theo quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, người ký quyết định trên cho hay, quy định của tỉnh vẫn đúng theo nghị định 126.

Quan điểm của tỉnh ấn định thời gian nộp tiền sử dụng đất để tránh tình trạng nhà đầu tư trúng đấu giá đất xong rồi bỏ cọc. Việc siết chặt quy chế đấu giá quyền sử dụng đất để thanh lọc nhà đầu tư ngay từ đầu là hoàn toàn hợp lý.

Trước đó, khoảng cuối năm 2020, tỉnh Thanh Hóa đã “điểm mặt” hàng loạt dự án “khủng” chậm nộp tiền sử dụng đất lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Mới đây, cơn “sốt” đất, “cò” đẩy giá cao gấp 5 lần giá khởi điểm, sau đó bỏ cọc khiến nhiều địa phương điêu đứng.

Lê Dương 

Đấu cao gấp 5 lần giá khởi điểm, ‘cò’ ở Thanh Hóa bỏ cọc 46 lô đất

Đấu cao gấp 5 lần giá khởi điểm, ‘cò’ ở Thanh Hóa bỏ cọc 46 lô đất

UBND huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) vừa có quyết định hủy kết quả trúng đấu giá 46 lô đất ở xã Xuân Sinh, do những người trúng đấu giá không nộp tiền, bỏ cọc.