Tại kỳ họp thứ 25 và tổng kết nhiệm kỳ 2016 – 2021 vào sáng 24/4, HĐND TP.HCM khoá IX đã thông qua nghị quyết hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021. 

Cụ thể, HĐND TP.HCM thống nhất hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn Thành phố năm 2021 sẽ được giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất như Quyết định số 03/2020-QĐ-UBND ngày 16/1/2020 của UBND TP.HCM. 

Lo ngại ảnh hưởng dịch Covid-19, TP.HCM giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất
 Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 tại TP.HCM được giữ nguyên như năm trước. 

Trước đó, ngày 6/4/2021, UBND TP.HCM có thông báo truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch Lê Hoà Bình đồng ý chọn phương án giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất như năm 2020. Đây là phương án được Liên Sở Tài chính – Tài nguyên và Môi trường đề xuất trên cơ sở ý kiến thống nhất của các sở ngành và UBND quận – huyện, TP.Thủ Đức. 

Tại tờ trình về dự thảo quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021, Sở Tài chính cho rằng, căn cứ vào phương pháp định giá đất thì giá đất phải phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường. 

Tuy nhiên nếu hệ số điều chỉnh giá đất tăng quá cao, tức theo giá thị trường, thì sẽ tạo ra đột biến, gây khó khăn cho người sử dụng đất và an sinh xã hội. Đồng thời, với tình hình dịch bệnh Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM dự báo giá đất trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cao. Thực tế cho thấy, do dịch bệnh Covid-19 nhưng giá bất động sản trên địa bàn Thành phố đã không giảm, thậm chí còn tăng ở nhiều phân khúc. 

 

Với việc giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất như năm 2020, hộ gia đình, cá nhân được công nhận quyền sử dụng đất ở thuộc trường hợp tiếp tục sử dụng đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất thì hệ số điều chỉnh 1,5 lần theo bảng giá đất do UBND Thành phố ban hành. 

Nhóm 2 gồm các trường hợp đất thuê tuỳ theo mục đích sử dụng được chia làm 5 khu vực, hệ số điều chỉnh từ 1,5 – 2,5 lần so với giá đất quy định trong bảng giá đất, cụ thể như sau: 

Lo ngại ảnh hưởng dịch Covid-19, TP.HCM giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất

Trong đó, khu vực 1 gồm Q.1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình và Phú Nhuận. Khu vực 2 gồm TP.Thủ Đức, Q.6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh và Tân Phú. Khu vực 3 gồm Q.8, 12, Bình Tân. Khu vực 4 gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè và Hóc Môn. Riêng huyện Cần Giờ thuộc khu vực 5. 

Hệ số điều chỉnh giá đất là hệ số được sử dụng trong việc tính giá đất. Giá này được tính theo khung giá đất do UBND các tỉnh quy định, mỗi năm sẽ có điều chỉnh cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế ở từng địa phương. 

Dự báo giá đất còn tăng, TP.HCM vẫn đề xuất giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất

Dự báo giá đất còn tăng, TP.HCM vẫn đề xuất giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất

Theo dự báo, giá đất trên thị trường TP.HCM sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Tuy vậy, UBND Thành phố vẫn đề xuất giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn như năm 2020.

Phương Anh Linh – Hồ Văn