Lan vẫn là lựa chọn số 1

Cũng giống như các năm trước, năm nay, các loại lan đột biến được cho là hàng hiếm với giá bán khá "chát". Thực tế, hiện nay, nhiều điểm đang nhận đặt hàng loài lan độc đáo này.

“Hài râu (có hai râu hai bên chiếc hài) đột biến có giá 4,6 triệu đồng/cây. Đây là loại hàng gieo hạt, xuất xứ từ Đức. Nếu không đúng hoa thì khách có thể trả lại. Tuy nhiên, nếu khách hàng muốn mua thì phải đặt hàng trước 1 tháng”, bà Trần Ái Vy, chủ một shop hoa trên đường Võ Thị Sáu, quận 3 cho biết.

Đại gia chơi Tết: Vung bạc tỷ săn loài hoa sắp tuyệt chủng

Hài râu đột biến (Paph.dianthum alba) đang được chào bán với giá 4,6 triệu đồng/cây.

“Việc nhập hoa từ châu Âu, đặc biệt là Đức về Việt Nam hết sức khó khăn, chứ không phải như lan nhập Thái Lan, Trung Quốc hay Philippines. Hơn nữa, số lượng các loại hoa này rất ít trên thị trường, do đó để đặt hàng không dễ chút nào. Nếu khách đặt cũng chưa biết chính xác ngày nào hoa sẽ về Việt Nam”, bà Vy nói thêm.

Tại một điểm bán khác, hoa lan giả hạc (phi điểu) được giới thiệu "chỉ khi nào anh sở hữu dòng lan này mới thấy hết vẻ đẹp của nó. Giá đang bán là 5 triệu đồng/cây”, anh Bùi Thanh Huy, một người bán lan nói.

Hoa lan giả hạc có lá bản to, dày cứng nhưng không quá dài, màu sắc lá bắt mắt, củ to nên được khách hàng ưa chuộng trưng Tết năm nay.

Đại gia chơi Tết: Vung bạc tỷ săn loài hoa sắp tuyệt chủng
Một trong những loài lan đẹp, đắt tiền được đang được săn đón trong dịp Tết này.

Như vậy, để có được chậu hoa lan “hoành tráng” kiểu này (khoảng 20 cây/chậu) cũng phải bỏ ra ít nhất từ 100 - 200 triệu đồng.

Bên cạnh hoa lan đột biến, lan hồ điệp cắm chậu cũng sẽ “làm mưa làm gió” trên thị trường. Về giá cả, chơi hoa chậu thì tùy theo người đặt, có thể vài ba triệu đồng/chậu đến hàng trăm triệu đồng/chậu là bình thường. Năm nay, thị trường đang ghi nhận có những chậu lan 40 – 60 triệu đồng.

Tại một shop hoa ở quận 1, TP.HCM đang giới thiệu chậu lan Hồ điệp mang tên "Đa sắc mừng xuân 2019" có giá 55 triệu đồng. Chậu hoa này được ghép bởi nhiều cành hoa lan hồ điệp với đủ màu sắc. Tương tự, một điểm khác trên đường Tú Xương, quận 3 cũng cho ra mắt chậu hoa lan hồ điệp với giá 45 triệu đồng… 

Chị Trần Thị Hải, chủ shop hoa Lan trên đường Pasteur, quận 3 cho biết: "Người chơi lan Hồ điệp đang khó tính hơn trước đây. Thay vì chỉ cần một vài cành là được thì nay họ cần phải theo phong thủy, hợp tuổi và quan trọng nhất là hợp “gu” làm ăn".

 

Săn hoa... độc, dị, lạ

Hoa lan Rothschild cũng được một số đại gia săn đón, vì nó được cho là mang lại may mắn cho cả năm, bởi nó vốn được mệnh danh là “vàng của Kinabalu”. Bởi xuất thân của loài lan này là ở vùng Kinabalu (Malaysia), nơi duy nhất loài hoa này còn sinh sống kể từ khi bị con người khai thác đến gần như tuyệt chủng. Bên cạnh vẻ đẹp hiếm có, loài hoa này chỉ nở hoa 15 năm/lần. Do đó để được sở hữu một cành “vàng của Kinabalu”, người ta cũng phải bỏ ra mức giá siêu khủng, khoảng 5.000 - 6.000 USD/cành (khoảng 110 - 130 triệu đồng).

Đại gia chơi Tết: Vung bạc tỷ săn loài hoa sắp tuyệt chủng
Loài lan được mệnh danh là “vàng của Kinabalu”.

"Cũng có người đang săn tìm và đặt hàng nhưng chúng tôi không dám chắc là có hay không. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang ghi nhận đơn hàng và liên hệ với đối tác tại Malaysia để tìm nguồn cung", chị Bùi Thị Mai, chủ một cửa hàng hoa trên đường Võ Thị Sáu, quận 3 cho biết.

Ngoài ra, hiện nay, theo tìm hiểu của PV, nhiều người đang chi ra hàng chục triệu để săn tìm lan ghép gỗ lũa. Bản thân gỗ lũa đã quý nhưng càng quý hơn khi được ghép với các loại lan quý khác.

Nghệ nhân Trương Viết Hòa, chủ cơ sở hoa kiểng Hòa Trương, quận 12, TP.HCM cho biết: "Ngày nay, người ta chơi lan không chỉ gò bó trong chậu, hay ghép vào các loại cây thông thường nữa mà bây giờ bắt đầu ghép vào các loại gỗ quý, nhất là gỗ lũa".

Đại gia chơi Tết: Vung bạc tỷ săn loài hoa sắp tuyệt chủng
Nhiều người đang chi ra hàng chục triệu để săn tìm lan ghép gỗ lũa.

Tùy vào hình dáng, sự quý hiếm của gỗ lũa và cả lan để định giá nhưng đẹp có khi vài ba chục triệu đồng/chậu. Các loại đẹp, độc về dáng, thế thì cả trăm triệu đồng/chậu là chuyện thường. Cũng theo nghệ nhân Hòa, những loại lan này chủ yếu bán cho người chơi là phần nhiều, còn người “thưởng thức hoa” thì ít mua, vì họ thấy đắt.

Nhà phong thủy Hồ Tấn Lộc, Giám đốc công ty An Nam cho rằng: "Chơi hoa là thú vui tao nhã của nhiều người, tuy nhiên phải biết lựa chọn để phù hợp với hoàn cảnh. Đầu tiên là phải bảo vệ sức khỏe cho gia chủ, tránh mua các loại hoa độc, nhất là nhà có trẻ nhỏ. Kế đến là phải vừa túi tiền".

"Tuy nhiên, yếu tố quan trọng hơn là người chơi phải biết về loài hoa đó, ít ra nó có ý nghĩa gì, có hợp phong thủy và mang lại may mắn hay không. Tôi thấy hiện nay, có nhiều người mua hoa về trưng Tết nhưng không hiểu gì cả, miễn có tiền là mua, thậm chí chi hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Như thế rất lãng phí", ông Lộc chia sẻ thêm.

Ông Trần Thanh Hải, một nhà nghiên cứu về lan ở quận 6, TP.HCM cho biết: “Mọi người phải biết rằng, với vài triệu cá thể lan may ra mới có một cá thể đột biến, vậy làm gì mà hỏi là có liền”.

“Với phong trào chơi lan đột biến đang cao độ như hiện nay thì luôn có biến tướng khó lường và ngày càng có nhiều người làm con mồi béo bở cho các đối tượng trục lợi. Đơn giản, chúng đánh vào tâm lý háo danh, thích chơi trội, thích khẳng định mình và cuối cùng là đánh vào lòng tham. Nếu chưa có kinh nghiệm thì hãy tham khảo trước khi mua, vì dòng này đắt tiền. Đừng vì không hiểu biết mà làm con mồi béo bở cho những kẻ trục lợi lừa đảo, tiền mất rồi nhưng vẫn phải ôm cục nợ day dứt tâm cam”, ông Hải khuyến cáo.

(Theo Nguoiduatin.vn)