Điều lưu ý này được ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở miền Bắc & miền Trung Savills Việt Nam, đưa ra cho các chủ đầu tư và khách hàng, trong thị trường nhà ở năm 2019

Tầm quan trọng của yếu tố vị trí sẽ ngày càng giảm

Theo ông Dương Đức Hiển, trong bối cảnh thị trường phát triển, hạ tầng giao thông được nâng cấp và tối ưu. Khoảng cách sẽ không còn là rào cản cho cư dân trong thành phố. Tại các nước phát triển, nhiều người dân sẵn sàng lái xe một hoặc hai giờ đồng hồ đến chỗ làm. Bù lại họ được ở trong một không gian yên tĩnh, thoáng đãng hơn.

“Theo các bước phát triển của thị trường, tầm quan trọng của yếu tố vị trí sẽ ngày càng giảm. Vì vậy, đối với các chủ đầu tư, cần có tầm nhìn dài hạn về tiềm năng của dự án. Sau 5 - 10 năm, khi cơ sở hạ tầng phát triển, liệu dự án có thu hút được khách mua?

Mặt khác, đối với khách hàng, cũng cần có cái nhìn cởi mở hơn với các sản phẩm nhà ở, đặc biệt khi mua để đầu tư dài hạn. Bất lợi vị trí hôm nay có thể là tiền đề để bất động sản tăng giá trong tương lai, khi hạ tầng phát triển. Quan trọng là khách hàng có sự nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng”, ông Hiển nói.

Chuyên gia chỉ điểm chỗ kiếm tiền đầy bất ngờ năm 2019

Thôi cam kết lợi nhuận sẽ là xu hướng

Dự đoán về thị trường nhà ở, ông Hiển cho rằng, 2019 dự kiến sẽ tiếp tục là năm của thị trường trung cấp, với mức giá vừa phải, phù hợp với túi tiền của đại bộ phận người dân. Bên cạnh đó, các sản phẩn nhà phố, nhà liền kề hay các sản phẩm phát triển gần tiện ích an sinh xã hội, cũng sẽ thu hút được các khách hàng có nhu cầu ở thực.

Hiện nhu cầu này vẫn duy trì ở mức cao, xuất phát từ xu hướng di cư của dân ngoại tỉnh vào thành phố, xu hướng tách hộ và tình trạng nhà ở xuống cấp tại các thành phố.

 

Theo ông Hiển, hiện chưa có mô hình sản phẩm nào mới dự kiến sẽ xuất hiện trên thị trường. Thay vào đó, các sản phẩm hiện có sẽ có những điều chỉnh để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của khách hàng và xu thế chung của thế giới.

Ông Hiển lấy ví dụ như việc bó hẹp không gian căn hộ 3 phòng ngủ, trong diện tích 90m2, bấy lâu nay bộc lộ nhiều bất cập, sẽ dần biến mất trên thị trường; hay thiết kế căn hộ sẽ mở rộng ban công, lô gia, và cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên; hay việc dần thôi cam kết lợi nhuận tại các dự án nghỉ dưỡng có chương trình cho thuê lại. Các xu hướng này dự kiến là những hướng đi bền vững hơn của thị trường nhà ở.

Có cơ sở vững chắc để phát triển bền vững

Nói về những quan ngại cho thị trường năm qua, ông Hiển cho rằng, xét đến các yếu tố nền tảng của thị trường như tăng trưởng GDP, nguồn vốn FDI, sức mua của người dân trong lĩnh vực bán lẻ, tín dụng bất động sản, thì thị trường vẫn có cơ sở vững chắc để phát triển bền vững.

Tình trạng biến động giá chỉ được ghi nhận tại một số địa phương cục bộ, chứ không đại diện cho toàn thị trường. Đặc biệt là 2 thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM. Việc lo sợ bong bóng bất động sản bị vỡ, đã không xảy ra trong 2018.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng, tiến tới 2019, thị trường cần cẩn trọng trong kiểm soát tín dụng cho vay bất động sản. Bên cạnh đó, cần kiểm soát chất lượng và tiến độ thực hiện công trình của các chủ đầu tư.

“Nguồn cầu nhà ở vẫn gia tăng hàng năm, sẽ giúp ổn định thị trường trong ngắn hạn. Tính bền vững của thị trường phụ thuộc vào nguồn cung sản phẩm có kịp đáp ứng nguồn cầu theo từng phân khúc không.

Ở một số phân khúc, cơ cấu phân bổ giữa các hạng có thể chưa hoàn toàn hợp lý, gây ra tình trạng bội thực nhất thời. Trong ngắn hạn, các sản phẩm này sẽ dần được hấp thụ”, ông Hiển nhận định.

Quốc Đại

Mơ kiếm tiền từ căn hộ siêu nhỏ, nhà đầu tư sớm ‘vỡ mộng’

Mơ kiếm tiền từ căn hộ siêu nhỏ, nhà đầu tư sớm ‘vỡ mộng’

Các nhà đầu tư hi vọng kiếm tiền từ những căn hộ siêu nhỏ nhưng có lẽ mọi thứ không như họ dự đoán.