Cơ hội cho đà phục hồi và tăng trưởng quý IV/2021

Trong tiến trình mở cửa từng phần nền kinh tế với tiêu chí “an toàn đến đâu mở cửa đến đó”, Hà Nội cùng một số các tỉnh phía Bắc, TP.HCM và một số các tỉnh phía Nam, miền Trung đã dần dỡ bỏ giãn cách, song song với thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp. Đời sống và các hoạt động sản xuất, thương mại, du lịch bước vào giai đoạn “bình thường mới” sau khi chiến lược tiêm vắc xin trên diện rộng nhanh chóng được thực hiện.

Theo dữ liệu của Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia, đến trưa 14/9, Việt Nam đã thực hiện được trên 30,4 triệu mũi tiêm vắc xin Covid-19. Được biết, từ nay đến cuối năm 2021, 31 triệu liều Pfizer sẽ về đến Việt Nam, thúc đẩy việc tiêm chủng mũi 2 tới 70% dân số trên 18 tuổi. Đây được coi là “chìa khoá” cho phép các doanh nghiệp tự tin hơn khi quay trở lại với các hoạt động kinh doanh. Nhất là khi quý IV cuối năm luôn được coi là thời điểm “chạy nước rút” của các doanh nghiệp, phục vụ cho nhu cầu tăng cao về tiêu dùng, thương mại, du lịch trên cả nước.  

Xu hướng dòng tiền sẽ đi về đâu?

Có thể nói, Covid-19 đã để lại hậu quả vô cùng lớn, gây sự đình trệ và đứt gãy cho toàn bộ nền kinh tế. Để điều tiết nền kinh tế vĩ mô, chính phủ đã liên tục thực hiện những chính sách tài khoá, bơm tiền và hạ lãi suất “hỗ trợ nền kinh tế”.

Trong bối cảnh mức lãi suất tiết kiệm không còn hấp dẫn, giá vàng thế giới lên xuống thất thường, người dân có xu hướng rút tiền khỏi ngân hàng chuyển qua những kênh đầu tư có thanh khoản tốt hơn. Tình trạng này cũng dễ dẫn đến hệ quả “bong bóng” tài sản bởi những dòng đầu cơ nóng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, tình trạng này chỉ diễn ra nhất thời bởi hệ quả của thời kỳ giãn cách kéo dài và sự nóng vội của những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Những nhà đầu tư kinh nghiệm sẽ có tầm nhìn dài hạn và bao quát hơn. Hầu hết trong số họ trung thành với bất động sản bởi đây vẫn luôn là kênh trú ẩn an toàn và sinh lời bền vững, bất chấp những biến động trong ngắn hạn của các chu kỳ kinh tế.

Từ đầu năm 2021 đến nay, giá nhiều loại vật liệu xây dựng tăng cao do ảnh hưởng dịch Covid-19, đặc biệt là giá thép. Khảo sát thị trường cho thấy mặt bằng chung các loại vật liệu xây dựng tăng khoảng 25% so với đầu năm; trong đó, tăng cao nhất là sắt, thép xây dựng. Các chuyên gia nhận định điều này có thể thiết lập một mặt bằng giá mới cho bất động sản trong quý IV/2021, khiến cho giá của các sản phẩm bất động sản đều tăng cao chóng mặt.

 

Hậu Covid, các chuyên gia dự đoán phân khúc bất động sản thương mại nghỉ dưỡng sẽ bật tăng mạnh mẽ nhất. Lý giải cho việc này, một nhà đầu tư bất động sản lâu năm cho biết, thời gian giãn cách quá dài sẽ kích thích nhu cầu dịch chuyển, du lịch sau 2 năm bị kìm nén. Mặc dù thời điểm trước mắt, việc di chuyển giữa các tỉnh thành chưa thể thực hiện ngay, nhưng nhu cầu nghỉ dưỡng dần tăng cao và dự kiến sẽ trở nên đột biến vào đầu năm 2022 sau khi mũi 2 vắc xin được hoàn thành vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, những chính sách thúc đẩy nền kinh tế, du lịch, dịch vụ của chính phủ trong giai đoạn phục hồi chính là đòn bẩy “kéo” cầu nghỉ dưỡng tăng lên, làm tiền đề cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được “hâm nóng” trở lại. Du lịch nội địa được ưu tiên phục hồi, trong thời điểm du lịch nước ngoài vẫn bị e ngại và chưa hoàn toàn trở lại.

BĐS thương mại nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư đáng chú ý

Thị trường BĐS thương mại nghỉ dưỡng thu hút phần lớn những nhà đầu tư chú trọng tới sự an toàn và tăng trưởng lợi nhuận trong dài hạn. Vì vậy dự án tại khu vực du lịch phát triển cực thịnh như Quảng Ninh (miền Bắc), Phú Quốc (miền Nam), Đà Nẵng và Nha Trang (miền Trung) vẫn luôn có sức hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư.

Đặc điểm chung của những khu nghỉ dưỡng tại những địa danh này đều nằm tại những vị trí đắt giá, thuận lợi cho mọi giao thương liên kết vùng, sở hữu mặt tiền trải dài theo đường bờ biển đẹp nhằm khai thác tối đa giá trị nghỉ dưỡng và kinh doanh. Bên cạnh đó, dự án có quy hoạch thông minh, pháp lý đầy đủ và đảm bảo tiến độ xây dựng sẽ hút dòng tiền đầu tư lớn.

Thị trường đầu tư rục rịch đón làn sóng phục hồi
Những dự án hoàn chỉnh về pháp lý, quy hoạch thông minh và vị trí “vàng” thuận lợi cho thương mại luôn trở thành điểm đến đầu tư được ưu tiên (Nguồn: vegacity.vn)

Tại trung tâm hành chính mới của Nha Trang, dự án Vega City Nha Trang nổi lên như một điểm sáng nhờ sở hữu 2km đường bờ biển cát mịn tuyệt đẹp cuối cùng phía Bắc Nha Trang, mặt tiền dự án kéo dài trên cung đường biển Phạm Văn Đồng đắt giá bậc nhất thành phố.

Được biết, đây là một trong những dự án trọng điểm phía Bắc Nha Trang đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương. Chủ đầu tư dự án cam kết đảm bảo tiến độ xây dựng trước những khó khăn, đình trệ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thời gian qua.

Doãn Phong