Giá nhà đất đồng loạt tăng mạnh

Nguồn cung khan hiếm, “cò” đất chiêu trò tung tin thổi giá, chủ đầu tư “găm hàng” với kỳ vọng lợi nhuận lớn hơn cùng nhiều thông tin quy hoạch hạ tầng, giao thông được “thai nghén” khiến cơn sốt nhà đất tại TP.HCM và Hà Nội nhanh chóng lan rộng ra toàn thị trường.

Bên cạnh đó, tác động từ Covid-19 đã kích thích nhiều người quan tâm tới khả năng gia tăng thu nhập từ đầu tư bất động sản, khiến giá đất liên tục nhảy vọt, thị trường gần tái hiện đỉnh quan tâm năm 2006.

Thị trường bất động sản vệ tinh TP.HCM ngày càng tăng nhiệt
Giá bất động sản tại các thị trường đồng loạt leo thang theo sức mua biến động

Tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), giá bán một số dự án xung quanh tuyến đường Võ Văn Ngân, Đặng Văn Bi (Q. Thủ Đức cũ) dao động từ 35 - 40 triệu đồng/m2 năm 2020 nay ghi nhận mức giá 100 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá đất nền mặt tiền đường Lò Lu, Lã Xuân Oai, Nguyễn Xiển (Quận 9 cũ) tăng vọt lên 40 - 45 triệu đồng/m2, thậm chí có nơi lên tới 50 triệu đồng/m2, trong khi giá giao dịch cách đây 6 tháng chỉ từ 35 triệu đồng/m2.

Ở khu vực các tỉnh giáp ranh, giá đất nền, nhà phố cũng nhảy múa theo biến động sức mua. Trên địa bàn TP. Biên Hòa, các nền nhà phố được chào bán với giá tăng hơn 15% so với cuối năm 2020. Tương tự, khu vực Nhơn Trạch, giá đất nền cũng nhích thêm đến 16%. Hai địa phương có nhu cầu tìm kiếm nhà đất cao của Bình Dương là Tân Uyên và Dầu Tiếng có giá đất nền nhảy múa đột biến, cao hơn từ 7-16% so với giá chào bán 3 tháng trước đó.

Thị trường bất động sản vệ tinh TP.HCM ngày càng tăng nhiệt
Giá nhà đất tại các đô thị vệ tinh TP.HCM liên tục “tăng nhiệt”

Ngoài ra, với thị trường các tỉnh thành phía Nam, việc TP.HCM đang gần như cạn nguồn cung nhà liền thổ, giá bán phân khúc này cũng gia tăng khiến nhu cầu mua phải chuyển dịch ra các tỉnh lân cận. Hạ tầng gia tăng, kết nối khu vực thuận lợi sẽ giúp giá trị bất động sản tăng trưởng theo. Xu hướng tăng giá nhà đất tại các thị trường tỉnh là tất yếu và được dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong các năm tới đây.

Thận trọng tìm cơ hội đầu tư

Theo các chuyên gia, giữa cơn sốt nhà đất, giới đầu tư cần nghiên cứu thận trọng và xác định phương án đầu tư lâu dài với những sản phẩm bất động sản hướng đến nhu cầu thực cùng lợi nhuận lớn trong chu kỳ tăng trưởng 3-5 năm, chứ không kỳ vọng nhảy sóng tức thì.

 

Bên cạnh đó, thị trường cũng chứng kiến xu hướng dịch chuyển nguồn cung và nguồn cầu từ TP.HCM sang các đô thị vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An với quỹ đất lớn và mạng lưới giao thông dần hoàn thiện.

Đáng chú ý, riêng trong tháng 1/2021, Bình Dương đã vượt TP.HCM vươn lên dẫn đầu nguồn cung mới khi có tới 7 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường gần 1.900 căn, chiếm 54% tổng lượng cung mới thị trường bất động sản phía Nam.

Tuy nhiên, bất động sản Bình Dương đang đối mặt với những hoài nghi về khả năng hấp thụ thực tế khi mỗi năm đón nhận lượng cung mới lên tới 15.000 - 20.000 căn hộ trong khi điều kiện kinh tế, hạ tầng giao thông và tiện ích xã hội vẫn còn hạn chế. Mặt khác, giá căn hộ tại đây đang tăng lên 23-33 triệu đồng/m2. Một số dự án dọc quốc lộ 13 được chủ đầu tư “hét” giá lên mức 35-45 triệu đồng/m2.

Thị trường bất động sản vệ tinh TP.HCM ngày càng tăng nhiệt
 Dòng sản phẩm nhà phố biệt lập được săn đón tại thị trường Bình Dương

Trong khi đó, phân khúc nhà phố biệt lập tại Bình Dương không ghi nhận nguồn cung mới. Điều này có thể gây ra tình trạng lệch pha cung - cầu. Bởi hiện nay, nền kinh tế Bình Dương đang có những bước tiến thần kỳ khi đứng top 3 về các chỉ số FDI (thu hút vốn đầu tư nước ngoài), GRDP (tổng sản phẩm), GDP (thu nhập bình quân đầu người).

Dân số Bình Dương đứng thứ 4 và cũng là tỉnh có tốc độ đô thị hóa cao nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa, tầng lớp khá giả, thành đạt và thượng lưu tại đây đang gia tăng nhanh chóng, chỉ đứng sau TP.HCM và Hà Nội. Họ là những doanh nhân, tiểu thương, đội ngũ kỹ sư, chuyên gia cấp cao đang làm việc trong và ngoài khu công nghiệp.

Nguồn cung căn hộ dồi dào trong khi thiếu hụt các dự án nhà phố đẳng cấp trong các khu vực lõi trung tâm phát triển đã khiến thị trường mất đi một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Thống kê toàn thị trường, nguồn cung nhà phố biệt lập tại Bình Dương chỉ đón nhận dự án The Standard được triển khai theo mô hình khu biệt lập tại mặt tiền đường Tân Phước Khánh 10.

Theo JLL Việt Nam, mặc dù nhiều loại hình bất động sản nhà ở ra đời nhưng dòng sản phẩm nhà phố biệt lập vẫn là ưu tiên hàng đầu của người mua hiện nay và luôn là sản phẩm thu hút nhu cầu cao của giới đầu tư và người có nhu cầu ở thực. Bên cạnh yếu tố khan hiếm nguồn cung, trong khi mức giá “mềm” hơn một căn hộ cao cấp đi cùng phương thức thanh toán linh hoạt, tiên nghị hiện đại, các khu biệt lập đang cho thấy là một kênh đầu tư an toàn giữa thị trường bất động “sục sôi” như hiện nay.

Thu Hằng