Tiềm năng du lịch từ thể thao biển

Báo cáo của Technavio cuối năm 2020 cho thấy, thị trường du lịch thể thao biển có khả năng tăng trưởng 1,4 tỷ USD từ 2020 - 2024. Eurosport gọi du lịch thể thao biển là “trái tim của sự phát triển du lịch thế giới”. Từ cách đây vài năm, ở một số quốc gia, du lịch thể thao chiếm tới 25% tổng thu du lịch hàng năm, một số địa phương của Úc, New Zealand, con số này lên tới 55%.

Nhiều quốc gia trên thế giới từ lâu đã gắn thể thao với du lịch, đặc biệt du lịch biển đã giúp cho nhiều nước trở thành các thương hiệu du lịch hàng đầu trong thu hút du khách và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ví như du lịch lặn biển ở Maldives, du lịch thể thao biển ở Ấn Độ, du lịch lướt ván ở Hawaii, du lịch thể thao biển ở Thái Lan. Xa hơn nữa, nếu trở thành nơi tổ chức các cuộc thi đấu và trình diễn thể thao biển quốc tế, tên tuổi địa phương sẽ vươn xa, đi kèm là tăng trưởng về lượng du khách toàn cầu.

Bà Supitr Samahito - Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan cho biết: “Đại hội Thể thao biển Châu Á 2014 tổ chức tại Phuket là minh chứng cho ảnh hưởng đáng kể của thể thao biển đối với ngành du lịch Thái Lan, khi lượng du khách đến Phuket tăng 30% so với năm trước đó”.

Tiềm năng kinh tế không chỉ đến từ việc du khách chi trả cho các trải nghiệm thể thao biển vốn có giá trung bình từ 500 nghìn - 1,5 triệu đồng cho một lượt chơi, mà còn là chuỗi dịch vụ đi kèm như ăn uống, lưu trú, giải trí.

Ông Pascal Lefebvre - chủ một câu lạc bộ lướt ván và thể thao biển tại Phan Thiết cho biết: “Người Nhật thường đến Hawaii chơi thể thao biển, nhưng dịch vụ ở đó rất đắt đỏ. Trong khi ở Phan Thiết, khách sạn, hải sản hay giải trí đều rẻ hơn nhiều. Khách Hàn và Nhật có khi ở lại cả tuần chỉ để lướt sóng.”

Với lợi thế hầu như các tháng trong năm đều lộng gió, điều kiện lý tưởng cho lướt ván diều, lướt ván buồm hoạt động ít nhất 5 - 6 ngày/tuần, Phan Thiết - Bình Thuận đang dần trở thành điểm tổ chức các cuộc thi thể thao trên biển, hội tụ các tay chơi chuyên nghiệp từ khắp nơi trên thế giới về đây tranh tài.

Trải nghiệm thể thao biển tiêu chuẩn quốc tế ở Thanh Long Bay

Thể thao biển - xu hướng mới của du lịch nghỉ dưỡng
Dự án Thanh Long Bay thụ hưởng bờ biển dài 1,7km, khí hậu ổn định, bãi cát, sóng và hướng gió đều phù hợp cho các hoạt động thể thao biển

Năm 2019, khi tới khảo sát bờ biển riêng dài 1,7km của dự án Thanh Long Bay cho việc hợp tác phát triển dịch vụ thể thao biển, đại diện H2O Sports Hawaii nhận định nơi đây giống như Hawaii 10 năm về trước: “Độ sâu của mực nước biển lý tưởng, có thể đi bộ cách bờ tới 100m. Sóng biển êm, bãi cát mềm mịn và có độ thoải an toàn”.

 

Sau đó, công ty nổi danh tại Hawaii với 35 năm kinh nghiệm phát triển và điều hành thể thao biển này đã chọn hợp tác cùng nhà phát triển Nam Group, với tầm nhìn đưa dự án Thanh Long Bay thành trung tâm thể thao biển tiêu chuẩn quốc tế.

“Cái bắt tay” này có ý nghĩa quan trọng, bởi thể thao biển yêu cầu không chỉ sự ổn định về khí hậu, chất lượng bãi cát, sóng, hướng gió mà còn phải là một cơ sở hạ tầng đạt chuẩn. Và một khu phức hợp thể thao chuyên nghiệp rộng đến 90ha như Thanh Long Bay cũng đòi hỏi hàng loạt thiết bị chuyên dụng, đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp cùng các tiêu chuẩn an toàn khắt khe.

Thể thao biển - xu hướng mới của du lịch nghỉ dưỡng
Phân khu Wyndham Coast hướng tới giới trẻ hiện đại, năng động, đam mê thể thao trong những kỳ nghỉ tại dự án Thanh Long Bay

Theo nhà phát triển Nam Group, thay vì chiêm ngưỡng qua kênh TV thể thao nước ngoài, người Việt có thể đến tận nơi thực mục sở thị các màn thi đấu ngoạn mục đẳng cấp quốc tế từ lặn với ống thở để ngắm san hô và các động vật biển, chèo thuyền kayak, đua thuyền chuối, đua mô-tô nước, cho tới các trò chơi cảm giác mạnh hơn như nhảy dù, lướt sóng phản lực, lặn sâu và lướt ván buồm…

Cùng với sự hình thành từng phân khu của dự án khu đô thị giải trí Thanh Long Bay, cơ hội sở hữu kỳ nghỉ dài với chuỗi hoạt động thể thao biển thú vị ấy cũng đang dần mở ra.

Khu căn hộ cao cấp Wyndham Coast được vận hành bởi tập đoàn Wyndham được giới thiệu ra thị trường như là “ngôi nhà thứ hai” lý tưởng dành cho nhóm khách hàng hiện đại, năng động và yêu thích thể thao.

Một loạt công trình hạ tầng giao thông kết nối liên vùng phía Nam đang triển khai mạnh mẽ như sân bay Long Thành, sân bay Phan Thiết, cao tốc TP.HCM - Dầu Giây - Phan Thiết… và sắp tới là cao tốc Nha Trang - Phan Thiết, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Dầu Giây - Liên Khương… sẽ rút ngắn thời gian di chuyển xuống còn 2 giờ, đồng thời biến vùng đất Phan Thiết - Bình Thuận nói chung và dự án Thanh Long Bay nói riêng thành “điểm nóng” của loại hình BĐS nghỉ dưỡng.

Theo đại diện Nam Group, trong tháng 6/2021, dự án Thanh Long Bay dự kiến giới thiệu đến thị trường giai đoạn 2 hợp khu Wyndham Coast với mức giá và chính sách hấp dẫn.

Website dự án: www.wyndham.thanhlongbay.vn

Thu Hằng