Theo báo cáo quý II/2019 của JLL, nhu cầu sàn thương mại văn phòng cho thuê vẫn tăng trưởng ổn định. Tổng nguồn cung tại TP.HCM và Hà Nội đạt khoảng hơn 2 triệu m2 sàn, với tỷ lệ lấp đầy lần lượt đạt 90% và 88%. Cho đến thời điểm hiện tại, phân khúc sàn thương mại văn phòng cho thuê vẫn đang trên đà phát triển bền vững với nhu cầu thị trường ngày một lớn, thu hút mạnh mẽ giới đầu tư.

Không nằm ngoài xu thế chung của thị trường, thông qua các công ty con và công ty liên kết, Long Giang Land hiện đang sở hữu và khai thác có hiệu quả gần 32.000 m2 diện tích sàn thương mại văn phòng tại các vị trí đắc địa của Hà Nội và TP.HCM. Với việc hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng 2 toà nhà là Rivera Park Sài Gòn và Rivera Park Hà Nội, diện tích sàn thương mại văn phòng do Long Giang Land sở hữu đã có sự tăng trưởng đột biến.

Cuối năm 2011, Long Giang Land hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng toà nhà Xuân Thuỷ Tower (số 173 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội), đồng thời sở hữu sàn thương mại văn phòng với quy mô gần 12000m2 cùng 3000m2 diện tích tầng hầm thông qua công ty con là Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại dịch vụ Xuân Thuỷ.

Long Giang Land cho biết, hiện tại 90% toà nhà đã được lấp đầy, trong đó có gần 8.000 m2 đang được thuê dài hạn. Đây cũng là nơi đặt trụ sở chính của Long Giang Land.

Long Giang Land ‘ghi điểm’ trên thị trường cho thuê văn phòng
 Không gian trung tâm thương mại tại Rivera Park Sài Gòn

Tháng 10/2017 cùng với việc hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng toà nhà Rivera Park Sài Gòn, Long Giang Land đã sở hữu thêm 11.000m2 sàn thương mại văn phòng và gần 9.000m2 tầng hầm thông qua công ty liên kết là Công ty Cổ phần Long Giang Sài Gòn (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư Rivera - Rivera Invest). Hiện tại, toà nhà đã được lấp đầy trên 90% với sự hiện diện của các thương hiệu lớn: Rạp chiếu phim CGV, Trường Doanh Nhân PTI, Siêu thị Vinmart, Giao hàng nhanh...

Việc hoàn thành bàn giao toà nhà Rivera Park Sài Gòn cũng như việc triển khai kinh doanh có hiệu quả diện tích sàn thương mại văn phòng đã tạo ra điểm nhấn tại khu vực quận 10 TP.HCM, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng và thị trường.

 
Long Giang Land ‘ghi điểm’ trên thị trường cho thuê văn phòng
Không gian trung tâm thương mại tại Rivera Park Hà Nội

Tiếp đó, tháng 7/2018 Long Giang Land hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng toà nhà Rivera Park Hà Nội đồng thời ghi nhận thêm gần 9.000m2 diện tích sàn thương mại văn phòng và 8.500m2 diện tích hầm thông qua công ty con là Công ty Cổ phần Rivera Hà Nội.

Mặc dù mới đi vào hoạt động trong thời gian ngắn, hiện nay toà nhà cũng đã được lấp đầy với tỷ lệ gần 60%. So với 2 toà nhà Xuân Thuỷ Tower và Rivera Park Sài Gòn, tỷ lệ này tuy chưa cao nhưng dự kiến trong tương lai sẽ tiếp tục phát triển, đạt 90% trong vòng 12 tháng tới và mang lại nguồn doanh thu, lợi nhuận đáng kể cho Công ty. Hiện tại, các thương hiệu lớn như Highland Coffee, siêu thị K-market, nhà trẻ quốc tế Steame Garten... đã hiện diện tại toà nhà.

Không chỉ mang lại lợi nhuận cũng như khối lượng tài sản đáng kể cho Long Giang Land, các sàn thương mại văn phòng với sự có mặt của các thương hiệu lớn còn góp phần kiến tạo nên một chuỗi dịch vụ tiện ích khép kín, đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu trong đời sống hàng ngày của cư dân; từ đó góp phần xây dựng nên một cộng đồng dân cư hiện đại và nhân văn - tiêu chí mà Long Giang Land theo đuổi.

Thời gian tới, Long Giang Land dự kiến sẽ cơ cấu lại hệ thống các công ty đang sở hữu các sàn thương mại văn phòng, trên nền tảng đó hình thành một Công ty chuyên đầu tư, khai thác các sản phẩm bất động sản thương mại và du lịch với địa bàn hoạt động tại Hà Nội, TP.HCM và các thành phố lớn trên khắp cả nước.

Dự kiến Công ty này sẽ hoàn thành sáp nhập và chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.

Lệ Thanh