Việc hàng loạt dự án tại các khu vực ngoại thành có thanh khoản tốt trong năm qua, cộng với việc những nhà máy, trường học di dời giúp thị trường nhà đất vùng ven Hà Nội sôi động hẳn lên.

Năm 2015, BĐS ven đô đã trở thành tâm điểm của phân khúc căn hộ bình dân khi hàng loạt dự án lớn đã được chào bán.

Mặc dù các dự án này nằm cách khá xa với trung tâm thành phố, nhưng các đợt mở bán đều thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Thậm chí, tại một số dự án, giá tăng lên từng tháng. Ví dụ như tại quận Hà Đông, dự án Xuân Mai Spark State có mức giá 15 triệu đồng/m2 của CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai cũng tạo được ấn tượng về thanh khoản. Bên cạnhđó, dự án chung cư Khu đô thị Thanh Hà của Cienco 5 Land có mức giá rẻ hơn, chỉ từ 10 triệu đồng/m2, cũng đã bán hết hàng trong năm qua. Hay chung cư hỗn hợp Linh Đàm cũng chỉ từ 15 triệu đồng/m2.

Khi bất động sản ven đô thức giấc

Năm 2016, bất động sản vùng ven Hà Nội sẽ được chú ý nhiều hơn

Còn trên địa bàn huyện Hoài Đức, các dự án có mức giá từ 13 - 15 triệu đồng/m2 như Chung cư Gemek Tower, Chung cư Thăng Long Victory, Chung cư The Golden An Khánh có mức tăng từ 1 - 3 triệu đồng/m2. Trong đó, Dự án Gemek Tower có mức tăng giá trung bình khoảng 2 triệu đồng/m2, nhưng đã được bán hết hàng trong năm 2015.

Sau sự thành công của các dự án kể trên, hàng loạt chung cư giá rẻ khu vực vùng ven Hà Nội đã được các chủ đầu tư triển khai, như Geleximco đang triển khai Dự án Gemek 2, với quy mô 900 căn hộ tại Khu đô thị Lê Trọng Tấn (huyện Hoài Đức); Chung cư CT2 B Thạch Bàn do chủ đầu tư Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và đô thị Bộ Quốc Phòng làm chủ đầu tư, tổ hợp chung cư tại Dự án Khu đô thị Ngọc Sơn (huyện Chương Mỹ). Mức giá dự kiến của các dự án trên dao động từ 11 - 15 triệu đồng/m2, dự kiến sẽ chào bán ra thị trường trước và sau Tết Bính Thân 2016.

Hâm nóng cả đất nền

Trái ngược với sự tăng giá nhẹ của các dự án chung cư, thì giá đất thổ cư tại các vùng ven Hà Nội lại giảm đáng kể có khu vực giảm tới 2/3. Đất ở thổ cư khu vực huyện Thanh Trì, Đông Anh, Hà Đông… giảm đáng kể và cũng đang được nhiều người mua quan tâm. Phần lớn khách hỏi mua chủ yếu là những mảnh đất có diện tích từ 30–50m2, với giá tiền trên dưới 1 tỷ đồng.

Theo một nhân viên môi giới ở khu vực Hà Đông cho biết: “Khi mà thị trường BĐS đang hồi phục trở lại thì khoảng từ năm 2014 giá đất thổ cư đã ngừng giảm, kể từ đầu năm 2015, tình hình giao dịch đất thổ cư tại khu vực vùng ven như Mỗ Lao, La Khê, Vạn Phúc đã được cải thiện sau một thời gian dài trầm lắng, giá có chiều hướng tăng nhẹ khoảng 3-5%".

 

Theo tìm hiểu tại một số khu vực quận Hà Đông, dọc quốc lộ 6 khu vực Yên Nghĩa, Đồng Mai cách trung tâm Hà Nội chừng 10km, giá đất thổ cư đang được chào bán từ 15-30 triệu đồng/m2. Các lô nhỏ có diện tích trong khoảng 30-40m2 được nhiều người tìm mua hơn cả. Khách hàng có thể tìm mua được những lô đất hợp lý tại khu vực này với số tiền trên dưới 1 tỷ đồng.

Đặc biệt là đất thổ cư trong ngõ tại các xã Liên Ninh, Tả Thanh Oai, Đông Mỹ, Ngọc Hồi… của huyện Thanh Trì đang giao dịch ở mức từ 15-25triệu đồng/m2, tùy vị trí. Trước đây khu vực này có giá tới 40–50 triệu đồng/m2, tùy từng vị trí. Đặc biệt, với những mảnh đất nhỏ tầm hơn 30–40m2 thì khách hàng chỉ cần bỏ ra khoảng hơn 1 tỷ đồng là có thể sở hữu. Tuy nhiên, do nguồn cung khá hạn chế nên những mảnh đất này luôn được giao dịch rất nhanh.

Tại khu vực Đông Hội, Đông Anh xung quanh khu vực cầu Đông Trù những mảnh đất diện tích 40-50m2 giao dịch được khá nhiều người săn tìm. Theo một số người dân thì kể từ khi cầu Đông Trù khánh thành vào quý IV/2015, đất thổ cư quanh khu vực này được nhiều người quan tâm hơn do chỉ cách trung tâm hồ Hoàn Kiếm hơn 10km nhưng giá đất khá mềm, chỉ từ 12-15 triệu đồng/m2. Người mua chỉ cần có trong tay 500-600 triệu đồng là có thể mua được. So với cuối năm 2014, giá đất khu vực này đã tăng từ 1-2 triệu đồng/m2, giao dịch được cải thiện.

Lý giải cho việc các phát triển các khu vực xa trung tâm, ông Ngô Văn Dũng – Giám đốc sàn Phú Quý Land cho hay sở dĩ như vậy là bởi một số tuyến đường lớn đã được kết nối lưu thông cùng với việc quỹ đất khá dồi dào giúp cho các vị trí này trở nên sôi động hơn.

Minh Cường