Kết quả giám sát mới nhất của HĐND thành phố Hà Nội về nhà tái định cư cho thấy mô hình quản lý, vận hành nhà chung cư tái định cư hiện nay còn nhiều bất cập, hạn chế.

Tại thời điểm giám sát còn 1.583 căn hộ đã bàn giao cho người sử dụng nhưng chưa ký hợp đồng, chưa nộp tiền mua; 1.303 căn hộ đã có quyết định, văn bản bố trí nhưng người dân chưa nộp tiền và chưa nhận nhà. Trong khi nhiều dự án liên tục kêu chậm tiến độ do thiếu nhà tái định cư thì đến nay vẫn còn 625 căn hộ trống chưa có quyết định bố trí sử dụng. Những căn hộ loại này nằm rải rác ở nhiều tòa nhà, trên nhiều địa bàn và có những tòa nhà đã đưa vào sử dụng trên 10 năm.

Hà Nội: Bỏ hoang 625 căn hộ tái định cư 

Kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chưa cao, đến nay còn 4.493 căn hộ đã giao cho người dân vào sử dụng nhưng chưa cấp được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, chiếm tỷ lệ 36,7% tổng số căn hộ đã giao cho người dân vào sử dụng.

Nhiều căn hộ bố trí không đúng quy định, chưa thu được tiền, chưa bàn giao nhà. Có đến 550 căn hộ Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội tự cho người dân vào ở sử dụng, chưa ký hợp đồng, chưa nộp tiền mua nhà. Có 226 căn hộ cho thuê tạm cư song số tiền thu được từ cho thuê năm 2013 và năm 2014 chỉ đạt gần 2 tỷ đồng, còn nợ lũy kế đến 31/12/2014 là 32,4 tỷ đồng.

Việc thành lập Ban Quản trị còn gặp nhiều khó khăn, kết quả còn hạn chế; chưa thực hiện phân định xong diện tích sử dụng chung, sử dụng riêng theo quy định; duy trì quá lâu mức thu phí dịch vụ tạm thời nhà chung cư tái định cư với mức phí thấp so với mặt bằng và quy định chung của Thành phố, mang tính bao cấp. Thu phí dịch vụ nhà chung cư, tiền trông giữ xe máy, ô tô còn tình trạng thất thu trong khi kinh phí thu được chưa đảm bảo chi phí vận hành; chưa thực hiện thường xuyên việc công khai chi phí quản lý, vận hành nhà chung cư tái định cư để người dân biết, giám sát, tạo sự đồng thuận của dân cư.

Quản lý, khai thác diện tích dành cho mục đích công cộng và kinh doanh dịch vụ còn nhiều hạn chế, thiếu chặt chẽ. Việc tổ chức đấu giá quyền thuê diện tích kinh doanh dịch vụ triển khai chậm, kết quả còn hạn chế. Trong 3 năm từ năm 2012 đến nay mới tổ chức đấu giá được 03 điểm.

Buông lỏng quản lý

Đánh giá về thực trạng trên, đoàn giám sát cho biết, nguyên nhân xảy ra tình trạng nêu trên là do các quy định về quản lý nhà ở thường xuyên thay đổi, thiếu đồng bộ.

 

Đoàn giám sát kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, xử lý trách nhiệm và có biện pháp khắc phục đối với 147 căn hộ do đơn vị quản lý, vận hành tự ý cho dân vào ở. Bên cạnh đó, thanh tra xử lý trách nhiệm 174 căn hộ bố trí cho Tập đoàn Nam Cường tạm cư tại khu chung cư Nam Trung Yên chưa thu tiền.

Ngoài ra, Ban Kinh tế và Ngân sách cũng đề nghị thành phố chỉ đạo kiểm tra, rà soát các căn hộ còn trống chưa bố trí dân vào ở để có giải pháp sớm đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu nhà tái định cư của Thành phố, sử dụng hiệu quả quỹ nhà đã có và thu hồi vốn ngân sách đã bỏ ra xây dựng tránh lãng phí, thất thoát.

Từ năm 2001 đến nay, Hà Nội đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 166 tòa nhà chung cư tái định cư với gần 14.000 căn hộ trên địa bàn 9 quận và 26 phường. Cụ thể, 108 tòa nhà do Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý, vận hành; 18 tòa thuộc Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội; 12 tòa do chủ đầu tư hoặc đơn vị thi công được giao quản lý, vận hành; 28 tòa do các hộ dân tự quản (nhà không có thang máy).

Hồng Khanh

Các ý kiến phản hồi về bài viết, câu hỏi tư vấn, phân tích, đánh giá các dự án vui lòng gửi về email: vland@vietnamnet.vn