Sau nhiều lần đối thoại không thành công, hôm 16/7/2019, cư dân tòa nhà Hei Tower, tại số 1 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội treo hàng loạt băng rôn phản đối chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư điện lực (HNPIC).

Các băng rôn được treo tại  sân chung của sảnh trước tòa nhà và trên các ban công căn hộ hướng ra phía đường Ngụy Như Kon Tum có nội dung: "Đề nghị chủ đầu tư trả quỹ bảo trì”; “Đề nghị chủ đầu tư trả cư dân nhà sinh hoạt cộng đồng”; “Yêu cầu HTBM bàn giao quản lý vận hành cho đơn vị vận hành mới”...

Dân cư Hei Tower căng băng rôn đỏ rực phản đối chủ đầu tư
Đây không phải lần đầu tiên cư dân Hei Towr gay gắt phản đối chủ đầu tư.

Trong lá đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng của chính quyền thành phố, gửi Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội và một số cơ quan truyền thông, Ban quản trị tòa nhà Hei Tower cáo buộc HNPIC chiếm dụng quỹ bảo trì khi mới chuyển giao 4 tỉ đồng trong khi số tiền phải trả dân cư là 21 tỉ đồng; chiếm dụng phòng sinh hoạt động đồng tại tầng 2 để làm quán ăn và một số diện tích sử dụng chung để giao cho một đơn vị khác vào khai thác.

Đại diện Ban quản trị cho biết, có nhiều diện tích sử dụng chung mà HNPIC khẳng định là sở hữu riêng của chủ đầu tư, nhưng họ chưa đưa ra được hồ sơ, tài liệu nào chứng minh với Ban quản trị và cư dân.

Những mắc mứu giằng dai này đã tạo ra những xung đột, bức xúc, tranh chấp và vấn đề an ninh trật tự giữa cư dân và chủ đầu tư trong một thời gian dài.

Chia sẻ với truyền thông, dân cư tòa nhà Hei Tower bức xúc, “tranh chấp về diện tích chung – riêng ở tòa nhà này chúng tôi đã đấu tranh nhiều lần nhưng không có kết quả. Đến hôm nay, ban quản trị tòa nhà mong muốn có một đơn vị vận hành tòa nhà mới để hướng tới chất lượng tốt hơn nhưng đơn vị cũ và chủ đầu tư gây khó dễ, không hợp tác nên chúng tôi bắt buộc phải căng băng rôn phản đối”.

 

Đại diện BQT tòa nhà Hei Tower cho biết, từ năm 2018, cư dân tại Hei Tower bầu ra BQT tòa nhà với sự nhất trí của cả chủ đầu tư và các cấp chính quyền. Cũng trong thời gian này, BQT tòa nhà cùng công ty TNHH MTV quản lý tòa nhà Hei Tower (HTBM) , công ty con của  HNPIC ký hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào ngày 15/7/2019.

Trước thời hạn đó, hôm 2/6, Ban quản trị phối hợp cùng cư dân tổ chức hội nghị chung cư bất thường để thay đổi và lựa chọn đơn vị quản lý vận hành tòa nhà mới. Căn cứ vào chất lượng dịch vụ của HTBM và phiếu lấy ý kiến về sự hài lòng của cư dân,  Hội nghị đồng thuận bỏ phiếu lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ mới là công ty TNHH VietBuildings.

Tuy nhiên, từ thời điểm đó, lại phát sinh tranh chấp mới do chủ đầu tư tòa nhà Hei Tower (công ty HNPIC) và BQT tòa nhà không tìm được tiếng nói chung được quyền sở hữu chung – riêng của một phần diện tích ở khu vực hai tầng hầm.

Từ đó đã dẫn đến việc công ty HTBM không bàn giao khu vực trông giữ xe gắn máy tại tầng B1, B2 và văn phòng ban quản lý tòa nhà tại tầng 1. Sự việc trên đã gây nên xung đột, căng thẳng giữa HTBM với BQT và cư dân tòa nhà Hei Tower.

Đây không phải lần đầu tiên cư dân Hei Towr gay gắt phản đối chủ đầu tư. Hẳn nhiều người còn nhớ, một năm trước, cư dân tại toà nhà này đã rầm rộ căng băng rôn đỏ rực xung quanh tòa nhà bảo để kêu đòi quyền lợi.

Tuyết Lan

Tranh chấp đất đai, một người bị đâm tử vong

Tranh chấp đất đai, một người bị đâm tử vong

Nghe em dâu gọi điện báo tin về việc mâu thuẫn trong tranh chấp đất, Cường đã đến nơi và cự cãi, đánh nhau với anh Đ.. Sau đó, Cường lấy dao đâm khiến anh Đ. trọng thương và tử vong.