UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) vừa tổ chức đối thoại với 28 hộ dân đang sinh sống tại hẻm 216 đường 3/2, TP Vũng Tàu liên quan đến việc giải tỏa để thực hiện dự án Khu tái định cư 10ha.

Theo ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, nguồn gốc lô đất 5.000m2 mà các hộ dân sinh sống do ông Nguyễn Quang Ánh (đã chết) chuyển nhượng cho ông Lê Anh Tuấn đã được UBND phường 10 xác nhận vào năm 1994, UBND TP Vũng Tàu xác nhận vào năm 1996. Mảnh đất này được thế chấp cho Ngân hàng Công thương Việt Nam và là tài sản trong vụ án Eco-Minh Phụng, được tòa tuyên giao cho ngân hàng sử dụng.

Năm 2000 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ban hành quyết định thu hồi 1.800m2 làm dự án Khu trung tâm đô thị Chí Linh, phần diện tích còn lại vẫn thuộc ngân hàng quản lý, tuy nhiên diện tích này hiện đang nằm trong dự án Khu tái định cư 10ha, phường 10, TP Vũng Tàu.

28 hộ dân lấn chiếm đất đã thế chấp để xây nhà đối diện nguy cơ mất trắng - Ảnh 1.

Các hộ dân đều không có giấy tờ hợp lệ liên quan đến nhà, đất

Trong quá trình triển khai dự án, TP Vũng Tàu gặp khó khăn, vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng khi hiện đang có 28 hộ dân đã lấn chiếm và xây dựng nhà trái phép từ năm 2004 đến năm 2010. Chính quyền địa phương đã ban hành quyết định trong đó theo quy định 28 hộ dân này không đủ điều kiện để bồi thường, không bồi thường nhà, vật kiến trúc và các khoản hỗ trợ, không giao đất tái định cư, đất ở mới.

Không đồng ý với quyết định này, các hộ dân đã khiếu nại yêu cầu được bồi thường đồng thời giao đất tái định cư và hỗ trợ tiền di dời. Sau khi xác minh, thanh tra TP Vũng Tàu đã bác toàn bộ đơn khiếu nại do không có cơ sở.

Tại buổi đối thoại với chính quyền địa phương, các hộ dân không cung cấp được các giấy tờ pháp lý hợp lệ đối với nhà, đất trong diện tích phải thu hồi. Nhiều người cho biết được chủ đất là ông Nguyễn Quanh Ánh cho xây dựng nhà và ở từ nhiều năm nay, cũng có hộ dân nói rằng đã mua lại với giá gần 300 triệu nhưng cũng không có giấy tờ chứng minh tính hợp pháp.

 

Ông Bùi Văn Thể, đại diện cho các hộ dân cho biết nếu yêu cầu về giấy tờ thì các hộ dân ở đây đều không có giấy tờ hợp lệ, nhưng việc người dân sinh sống từ nhiều năm qua mà không bị chính quyền địa phương nhắc nhở, yêu cầu không được xây dựng cùng không bị phía ngân hàng đến yêu cầu di dời đi "hầu hết các các hộ đang sinh sống tại đây đều có hoàn cảnh rất khó khăn, nên mong muốn UBND TP Vũng Tàu và các cơ quan chức năng xem xét hỗ trợ cho người dân có diện tích đất thu hồi", ông Thể cho hay.

Con trai của ông Nguyễn Quang Ánh thì khẳng định cha mình cho các hộ dân đến ở chứ không mua bán với mảnh đất này và yêu cầu làm giám định chữ ký của người cha trên các giao dịch trước đây.

28 hộ dân lấn chiếm đất đã thế chấp để xây nhà đối diện nguy cơ mất trắng - Ảnh 2.

Khu vực hẻm tự mở 216 đường 3/2, TP Vũng Tàu

Công an TP Vũng Tàu thông tin, kết quả giám định chữ ký và kết luận cho thấy ông Ánh là người thực hiện giao dịch và ký kết chuyển nhượng số tài sản này, đây là số tài sản nằm trong vụ án Eco-Minh Phụng đã được tòa án tuyên cho ngân hàng nên người dân cần phải trả lại đất cho ngân hàng, trên cơ sở đó tạo điều kiện cho chính quyền địa phương sớm triển khai dự án tái định cư.

Ông Nguyễn Lập – Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu khẳng định, tất cả những khiếu nại của 28 hộ dân đã được UBND TP Vũng Tàu giải quyết. Các hộ này không có bất cứ giấy tờ hợp pháp về nhà đất và xây dựng, cư trú bất hợp pháp trên khu đất lấn chiếm. Bên cạnh đó, theo bản án của TAND Tối cao thì khu đất thu hồi thuộc quyền sử dụng của ngân hàng.

"Trong thời gian tới, nếu người dân có giấy tờ gì hợp lệ liên quan đến khu đất tiếp tục cung cấp cho các cơ quan chức năng để xem xét giải quyết, hỗ trợ trong khả năng có thể. Song song đó, UBND TP Vũng Tàu giao UBND phường 10, Phòng Quản lý đô thị, Trung tâm Phát triển Quỹ đất, Phòng TN-MT…tiếp tục vận động người dân tự nguyện tháo dỡ công trình trái phép bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án. Nếu quá thời gian quy định, các hộ dân không tự nguyện bàn giao mặt bằng thì sẽ thực hiện cưỡng chế" - ông Lập thông tin. 

Ngoài ra, địa phương cũng kiến nghị phía ngân hàng Công Thương xem xét hỗ trợ một phần nào đó kinh phí cho người dân để ổn định cuộc sống.

Theo nld