Liên quan đến vi phạm của CTCP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát tại dự án khu nhà ở phường Phú Mỹ, quận 7, mới đây Sở Xây dựng TP.HCM đã gửi văn bản báo cáo UBND TP về việc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân của Đội Thanh tra địa bàn quận 7 (TTĐBQ7).

Theo báo cáo, ngày 18/7, Sở đã tổ chức một cuộc họp kiểm điểm. Kết quả phân tích của cuộc họp cho thấy, Đội TTĐBQ7 có thiếu sót trong quá trình thu thập hồ sơ pháp lý dự án. Đội chỉ chú trọng kiểm tra điều kiện khởi công, quy chế quản lý kiến trúc đô thị và bản vẽ được phê duyệt, còn thiếu sót trong công tác thu thập hồ sơ pháp lý về quyền sử dụng đất của chủ đầu tư, trong đó có quyết định giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án. 

Thanh tra xây dựng,Quyền sử dụng đất,Sở xây dựng TP. HCM
Sở Xây dựng đã nghiêm túc phê bình tập thể Thanh tra địa bàn quận 7 tại dự án 110 biệt thự “xây lụi”

Đại diện Sở “nghiêm túc phê bình” Đội TTĐBQ7, tuy nhiên cho rằng đây là “yếu tố khách quan không phải do Đội TTĐBQ7 thuộc Thanh tra Sở Xây dựng thiếu trách nhiệm hay buông lỏng trong công tác quản lý địa bàn được phân công phụ trách”.

Báo cáo nêu rõ, quá trình chủ đầu tư triển khai dự án, Đội TTĐBQ7 đã có bốn đợt kiểm tra việc đầu tư xây dựng của dự án. Kết quả ghi nhận là chủ đầu tư đều thực hiện đúng theo quy hoạch được duyệt. Riêng về pháp lý đất đai, việc xử lý đối với hành vi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa có quyền sử dụng đất tại dự án là thuộc thẩm quyền kiểm tra của Sở TN&MT.

Về những sai phạm của công ty Hưng Lộc Phát trong dự án trên, theo Sở Xây dựng có hai phần: Khu nhà ở thấp tầng và khu nhà ở cao tầng. Hiện khu nhà ở thấp tầng, chủ đầu tư đã xây dựng xong 111 căn nhà phố liền kề. Sở Xây dựng cho rằng khu nhà ở thấp tầng thuộc diện miễn giấy phép xây dựng.

Về khu nhà ở cao tầng, qua kiểm tra phát hiện chủ đầu tư đã thi công 6 cọc thử. Tuy nhiên hiện nay phía công ty này đã ngừng thi công để hoàn thiện hồ sơ pháp lý do chưa đủ điều kiện thi công. Về vi phạm tại hạng mục khu nhà ở cao tầng, Sở Xây dựng không xử phạt vi phạm hành chính.

 

Lý do Sở này đưa ra là vì Luật Xây dựng không quy định trước khi khởi công xây dựng phải hoàn tất nghĩa vụ tài chính về đất. Mặt khác, Bộ Xây dựng từng có văn bản hướng dẫn, trường hợp dự án đủ điều kiện khởi công mà chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì không được xem là vi phạm điều kiện khởi công nên không bị xử phạt hành chính theo quy định.

Trước đó, ngày 15/6, cơ quan chức năng đã lập biên bản, đình chỉ thi công dự án Green Star Sky Garden do chủ đầu tư, CTCP Đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát, đã cho xây xong phần thô 110 căn biệt thự trên đất dự án trong khi chưa có quyết định giao đất của UBND TPHCM.

Trong buổi họp báo ngày 20/6, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhận định, cả doanh nghiệp và cơ quan chức năng đều sai nên mới xảy ra sự việc. Ông Hoan cho biết sẽ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của UBND quận 7 và Sở Xây dựng.

Ông Hoan cho rằng là một doanh nghiệp lớn và đầu tư dự án chuyên nghiệp thì Hưng Lộc Phát không thể không biết đây là vi phạm. Doanh nghiệp đã “cầm đèn chạy trước ô tô”, đặt Thành phố vào tình thế đã rồi.

Trước tình hình đó, UBND TP đã chỉ đạo cho tạm dừng dự án 60 ngày để chủ đầu tư chấp hành các quyết định xử phạt và bổ sung các thủ tục pháp lý về đất đai theo quy định.

Khánh Hòa

Công trình trái phép một phần do chính quyền buông lỏng dẫn đến sai phạm nhiều

Công trình trái phép một phần do chính quyền buông lỏng dẫn đến sai phạm nhiều

Lãnh đạo Sở thừa nhận, không loại trừ yếu tố tiêu cực liên quan đến công chức là một trong những nguyên nhân chính, dẫn đến vi phạm xây dựng trên địa bàn TPHCM vẫn tồn tại, diễn biến phức tạp.