Tiền trao, cháo không múc

Dự án Khu định cư Phước Kiển (giai đoạn 1) toạ lạc tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM do Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (Công ty SADECO) làm chủ đầu tư. Từ năm 2003, nhiều khách hàng đã ký hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật – nhận lại đất tại dự án với Công ty SADECO. 

Mặc dù đã thanh toán đến 95% giá trị hợp đồng nhưng đến nay vẫn còn 106 khách hàng chưa được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), thậm chí có trường hợp chưa được Công ty SADECO giao đất. 

Bà B.T.T.C (ngụ Q.7) cho biết, bà mua nền Q-05 diện tích 100m2 tại dự án Khu định cư Phước Kiển 1 qua hai đời chủ, giá hợp đồng chỉ 300 triệu đồng nhưng bà phải trả chênh lệch cả 1 tỷ đồng. Hợp đồng chính ký từ năm 2003, đến năm 2014 bà C. được sang tên. Đã thanh toán cho Công ty SADECO 95% giá trị hợp đồng, tuy nhiên bà C. vẫn không được giao đất. 

Vì có nhu cầu xây nhà nên bà C. yêu cầu chủ đầu tư bàn giao đất hoặc đổi sang lô khác có diện tích tương đương. Sau đó, Công ty SADECO thoả thuận đổi nền E-03 cho bà C, tuy vậy đến nay chủ đầu tư vẫn chưa giải quyết. 

Vụ 'ngâm' hơn 100 sổ đỏ khu định cư Phước Kiển 1: Trách nhiệm SADECO ở đâu?
Khách hàng góp vốn tại dự án Khu định cư Phước Kiển 1 đến trụ sở Công ty SADECO đòi quyền lợi. 

Trong số những khách hàng đã nhận đất nhưng chưa có sổ đỏ, ông H.Q.T (ngụ Q.3) cho biết, năm 2006 ông mua lại nền E-53 diện tích 139,5m2 dự án Khu định cư Phước Kiển 1 từ một người góp vốn năm 2004. Ngoài phải trả khoản chênh lệch, ông T. đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho Công ty SADECO. 

Năm 2009, ông T. được bàn giao đất. Lúc này, diện tích lô đất thực địa tăng thêm 14,3m2. Chủ đầu tư đề nghị ông T. thanh toán thêm và việc xác định giá trị diện tích tăng thêm dựa trên cơ sở giá thị trường do đơn vị tư vấn thẩm định tại thời điểm nền đất E-53 được cấp sổ đỏ.

Tôi chấp nhận thanh toán phần diện tích tăng thêm nhưng việc định giá phải hợp lý và chủ đầu tư phải trả lời về thời gian cấp sổ đỏ. Hợp đồng ký từ 16 năm trước mà đến nay vẫn giải thích lòng vòng làm khách hàng mất niềm tin”, ông T. bức xúc nói. 

Sự việc kéo dài nhiều năm và sáng 1/10/2020, nhiều khách hàng đã kéo đến trụ sở Công ty SADECO căng băng rôn, yêu cầu chủ đầu tư đối thoại để có hướng giải quyết. Đại diện công ty chỉ ghi nhận ý kiến và cho biết sẽ trình nội dung này đến ban tổng giám đốc. 

Chưa bồi thường xong, vướng đất công 

 

Tìm hiểu của VietNamNet, tháng 2/2001 Công ty SADECO được giao 222.950m2 tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị A – Khu định cư Phước Kiển giai đoạn 1. Sau khi được giao đất, từ năm 2003 Công ty SADECO đã thu tiền của hàng trăm khách hàng thông qua hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật – nhận lại đất. 

Ngoài trường hợp chưa được giao đất như bà B.T.T.C, đến nay vẫn còn hơn 100 khách hàng khác chưa được cấp sổ đỏ. Nguyên nhân do Công ty SADECO chưa hoàn tất khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đồng thời, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nghĩa vụ tài chính đối với phần đất do Nhà nước trực tiếp quản lý tại dự án. 

Vụ 'ngâm' hơn 100 sổ đỏ khu định cư Phước Kiển 1: Trách nhiệm SADECO ở đâu?
17 năm trôi qua, Công ty SADECO vẫn chưa hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại dự án Khu định cư Phước Kiển 1.  

Để có cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính phần đất công tại dự án Khu định cư Phước Kiển 1, ngày 10/5/2018 Sở TN&MT TP.HCM đã có công văn đề nghị UBND huyện Nhà Bè xác định rõ diện tích đường giao thông, kênh rạch và rà soát pháp lý diện tích đất chưa bồi thường. 

Đến tháng 8/2019, Sở TN&MT tiếp tục có công văn đề nghị UBND huyện Nhà Bè báo cáo các nội dung trên. Mới đây, vào ngày 31/8/2020, Sở TN&MT lại tiếp tục có công văn đề nghị UBND huyện Nhà Bè phản hồi để rà soát, báo cáo UBND TP.HCM xem xét, giải quyết. 

Trong văn bản trả lời tập thể khách hàng dự án Khu định cư Phước Kiển 1 ngày 21/9/2020, Sở TN&MT cho biết, qua kiểm tra phần mềm thì đến nay Sở vẫn chưa nhận được văn bản phản hồi của UBND huyện Nhà Bè.

Tuy vậy, ngày 13/9/2020, UBND huyện Nhà Bè mới có báo cáo gửi Sở TN&MT về diện tích đất công và phần đất chưa bồi thường tại dự án. Cụ thể, diện tích đất do Nhà nước trực tiếp quản lý tại dự án là 31.125,21m2. Trong đó, có 24.230m2 đất rạch; 1.472m2 đất đường giao thông; 4.632m2 đất nghĩa trang và 791,21m2 đất nông nghiệp. 

Đồng thời, đến nay vẫn còn 1.216,9m2 đất do các hộ dân trực tiếp sử dụng thuộc dự án chưa được Công ty SADECO hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. 

Theo các khách hàng dự án Khu định cư Phước Kiển 1, việc chậm giải quyết cấp sổ đỏ cho hơn 100 nền đất còn lại có trách nhiệm của các cơ quan quản lý, nhất là UBND huyện Nhà Bè. Trong khi với vai trò là chủ đầu tư, Công ty SADECO lại không có thiện chí đối thoại để giải quyết. 

Mua đất từ lúc độc thân, đến khi có vợ và hai con vẫn chưa có sổ đỏ

Mua đất từ lúc độc thân, đến khi có vợ và hai con vẫn chưa có sổ đỏ

Nhiều khách hàng mua đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM từ 17 năm trước đến nay cấp sổ đỏ, có trường hợp mua đất từ lúc còn độc thân đến khi có vợ và hai con vẫn chưa có giấy tờ.

Phương Anh Linh