Công ty cổ phần Tập đoàn Phương Bắc - đơn vị thực hiện cắt ngọn công trình trình sai phạm nhà 8B Lê Trực vừa có văn bản về việc phá dỡ giai đoạn 2 tại công trình này trong đó nhận định nếu muốn phá dỡ giai đoạn 2 thì phải phá bỏ cả tòa nhà.

Nêu tại văn bản này, Công ty cổ phần Tập đoàn Phương Bắc cho biết, Công ty TNHH tư vấn Đại học Xây Dựng (đơn vị thiết kế tòa nhà được mời thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2) đã cung cấp cho Phương Bắc thiết kế sơ bộ phương án phá dỡ giai đoạn 2 từ tầng 18 đến hết tầng 17 (cao độ + 55,20 m).

Theo đó, trên cơ sở thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2 (từ tầng 18 đến hết tầng 17) của Công ty TNHH tư vấn Đại học Xây dựng. Đặc biệt là những ý kiến của các chuyên gia, kỹ thuật chỉ rõ, tại nóc tầng 18 theo thiết kế có dầm treo cao 1,8m vượt nhịp 17m thiết kế để treo 2 cột công trình ở mặt đường Trần Phú. Do vậy phá dỡ dầm, sàn, cột, vách từ tầng 18 tới cao độ + 55,20m bằng cao độ sàn tầng 17 ảnh hưởng đến hệ kết cấu treo do không còn điểm treo (vì đã phá mất dầm treo trên nóc tầng 18) và muốn phá dỡ thì phải gia cố kết cấu trước khi phá dỡ.

Vụ 8B Lê Trực: Phá dỡ giai đoạn 2 phải phá bỏ cả tòa nhà?
Công trình sai phạm số 8B Lê Trực tại phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Cụ thể là phải bổ sung 2 cột gia cường chống hàng cột ngoài trục D, từ tầng 3 xuyên qua tầng hầm xuống móng. Do Dầm treo bị phá dỡ, nên hệ treo không còn tác dụng. Vì vậy cần kiểm định khả năng an toàn chịu lực của 2 cột phía bên trên các cột được gia cường (từ tầng 3 tới tầng 17) do các cột thay đổi trạng thái chịu lực.

Công ty Cổ phần hạ tầng Phương Bắc cho biết, về lý thuyết để phá dỡ được từ tầng 18 đến hết tầng 17 phải gia cố 2 cột từ tầng 3 xuyên qua tầng hầm xuống móng. Trên thực tế để gia cố được 2 cột này thì phải đưa máy móc thiết bị vào bao gồm máy khoan bê tông, máy khoan cọc nhồi cỡ lớn. Nhưng công trình đã xây xong phần thô và đang hoàn thiện rồi nên không có chỗ đỗ máy để thực hiện. Do vậy không thể gia cố được 2 cột dầm đảm bảo kỹ thuật và an toàn.

Như vậy công trình này là kết cấu dầm treo (tương tự kết cấu cầu treo) nên không phải như một công trình kết cấu thường, hay như một đống gạch cứ dỡ từ trên xuống là được mà muốn phá dỡ phải gia cố 02 cột để thay cho dầm treo.

Dựa trên kết quả phân tích này, Công ty Cổ phần hạ tầng Phương Bắc nhận định việc phá dỡ giai đoạn 2 của công trình 8B Lê Trực nếu tiến hành thì phải phá bỏ cả tòa nhà.
“Việc phá bỏ cả tòa nhà rất lãng phí tài sản xã hội, chúng tôi được biết hiện nay chưa có văn bản, quy định nào cho phép phá bỏ cả tòa nhà” – văn bản của Công ty Cổ phần hạ tầng Phương Bắc nêu.

 

Cũng tại văn bản lần này, một lần nữa, Công ty Cổ phần hạ tầng Phương Bắc đề nghị các cơ quan chức năng cho xử lý dứt điểm giai đoạn 2 nhà 8B Lê Trực theo hướng phù hợp.
“Nếu công trình không làm ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng, đề nghị cho đo đạc toàn bộ số m2 sai phạm giai đoạn 2, yêu cầu chủ đầu tư mua lại bằng giá giao dịch bán căn hộ đã ký với người dân nộp toàn bộ vào ngân sách nhà nước...”- đơn vị này đề xuất.

Đề nghị xử lý dứt điểm giai đoạn 2

Liên quan đến dự án này, trước đó, tháng 6/2018, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng có văn bản gửi Sở Xây dựng và quận Ba Đình về việc kiểm tra, đề xuất biện pháp giải quyết liên quan đến quá trình xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực.

Theo đó, sau khi xem xét kiến nghị của Công ty Cổ phần Hạ tầng Phương Bắc (đơn vị được giao tháo dỡ phần vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực (giai đoạn 1), lãnh đạo thành phố giao Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Ba Đình kiểm tra, làm rõ thông tin, quá trình xử lý dứt điểm giai đoạn 2 và tháo dỡ cẩu trục tháp, vận thang lồng tại 8B Lê Trực.
Quá trình xem xét, UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng căn cứ trên cơ sở kết quả thực hiện chỉ đạo của UBND TP và các yếu tố kỹ thuật và an toàn của công trình.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, từ tháng 10/2016, các đơn vị liên quan đã hoàn thành việc phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) tòa nhà 8B Lê Trực. Tuy nhiên, đến nay, các đơn vị liên quan của Hà Nội vẫn đang nghiên cứu phương án xử lý giai đoạn 2 của tòa nhà 8B Lê Trực. Điều đáng nói, gần hai năm qua, các sở ngành và đơn vị thiết kế vẫn chưa đưa ra được thiết kế phá dỡ giai đoạn 2.

Chủ tịch TP. Hà Nội nhận trách nhiệm việc chậm xử lý nhà 8B Lê Trực

Tại phiên chất vấn của Ủy ban thường vụ Quốc hội về Công tác quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực xây dựng, quản lý đô thị (tháng 8/2017), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhận trách nhiệm trong việc chậm xử lý sai phạm công trình nhà 8B Lê Trực.

“Tôi xin nhận trách nhiệm liên quan đến việc chậm thực hiện tiến độ. Nhà số 8 Lê Trực, thành phố Hà Nội sẽ thực hiện nghiêm túc theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc xử lý sai phạm.

Trong thời gian tới, với trách nhiệm cá nhân, tôi xin hứa với đồng chí Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí cũng như đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng để đẩy nhanh tiến độ việc thẩm định kỹ thuật liên quan đến việc cắt như vậy có đảm bảo kỹ thuật không, trên cơ sở đó sẽ công bố công khai với dư luận” – ông Chung nói.

Hồng Khanh

Hà Nội xem xét phương án xử lý dứt điểm sai phạm nhà 8B Lê Trực

Hà Nội xem xét phương án xử lý dứt điểm sai phạm nhà 8B Lê Trực

Hà Nội giao Sở Xây dựng xem xét kiến nghị của Công ty CP Hạ tầng Phương Bắc về phương án xử lý dứt điểm việc giai đoạn 2 phá dỡ hạng mục vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực.

Bộ Xây dựng tham gia phá dỡ nhà 8B Lê Trực

Bộ Xây dựng tham gia phá dỡ nhà 8B Lê Trực

Bộ Xây dựng vừa có văn bản phản hồi UBND Hà Nội về việc xử lý vi phạm tại dự án số 8B Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội.

Lần thứ ba số nhà 8B Lê Trực phá dỡ không theo đúng cam kết

Lần thứ ba số nhà 8B Lê Trực phá dỡ không theo đúng cam kết

Như vậy, đây là lần thứ ba, cam kết phá dỡ tầng 19 tòa nhà này không được thực hiện đúng theo kế hoạch.