Hà Nội vừa đưa ra đề xuất ý tưởng quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân, Hà Nội) do Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) thực hiện gồm 2 phương án.

Theo phương án 1, Vinaconex đề xuất sẽ xây mới 6 tòa chung cư cao 25 tầng, trong đó, 12 tầng của mỗi chung cư sẽ dành cho tái định cư.

Ưu điểm của phương án này là tuân thủ các chỉ tiêu quy hoạch phân khu và đảm bảo cảnh quan hài hòa về tầng cao. Tuy nhiên, phương án này không đủ diện tích cho phần kinh doanh các căn hộ mới, cũng như không đủ chi phí để đầu tư hoàn vốn.

Tại phương án 2, khu tập thể Thanh Xuân Nam vẫn được xây mới 6 tòa chung cư nhưng chiều cao các tòa này là từ 35-50 tầng.

Vinaconex đề xuất xây 6 chung cư 35- 50 tầng trên đất vàng tập thể cũ
Vinaconex đề xuất phương án xây mới 6 tòa chung cư với chiều cao từ 35-50 tầng tại khu tập thể Thanh Xuân Nam có vị trí đắc địa tại quận Thanh Xuân nhưng đang trong tình trạng quá tải hạ tầng thường xuyên ùn tắc giao thông. 

Với phương án này, diện tích sàn và dân số sẽ tăng lên khoảng 1,8 lần so với phương án 1. Bên cạnh đó, ưu điểm của phương án là đủ diện tích cho phần kinh doanh các căn hộ mới mà vẫn đảm bảo cảnh quan hài hòa về tầng cao và chủ đầu tư có hiệu quả dự án. Tuy nhiên, việc tăng chiều cao các khu chung cư này từ 35-50 tầng lại không tuân thủ quy hoạch phân khu.

Theo phương án 2, chủ đầu tư sẽ thực hiện tái định cư và kinh doanh các căn hộ mới theo từng giai đoạn theo tỷ lệ 35-40% dành cho tái định cư, 60-75% dành cho việc kinh doanh. Cụ thể, 12 tầng của các tòa CT1, CT4 sẽ danh cho tái định cư, 13 tầng của 2 tòa CT2, CT3 dành cho tái định cư và 9 tầng của 2 tòa CT5, CT6 dành cho tái định cư.

Được biết, khu tập thể Thanh Xuân Nam có tất cả 8 khu nhà tập thể cũ gồm: H3, H4, H8, H9, G4, 5, G6, G7 với số tầng cao trung bình từ 3-5 tầng. Tổng diện tích sàn xây dựng của khu tập thể Thanh Xuân Nam là 68.538,92m2.

Phải tuân thủ tuyệt đối quy định tầng cao trong nội đô

 

Trao đổi với VietNamNet về vấn đề cải tạo chung cư cũ hiện nay, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam cho biết, việc cải tạo chung cư cũ phải quan tâm đến 3 vấn đề trong đó hạn chế xây dựng chung cư cao tầng đặc biệt không làm tăng dân số.

“Thứ nhất là đảm bảo dân số không tăng để thực hiện chủ trương giảm dân số nội đô Hà Nội từ 1,4 triệu xuống còn 80 vạn dân vào năm 2030. Đây là vấn đề cần quan tâm bởi hiện nay dân số đang tăng lên rất nhiều” – ông Nghiêm nói.

Theo ông Nghiêm, vấn đề thứ hai cũng đang là thách thức, tồn tại rõ nhất của Hà Nội là tầng cao chung cư.

“Bài học ở khu đất Triển lãm Giảng Võ đã thấy rất rõ. Về dân cư có thế nhưng chủ đầu tư muốn xây 10 toà nhà 50 tầng sau đó mọi người góp ý và đến giờ vẫn chưa xong dự án được phê duyệt. Quy định tầng cao một trong những thách thức, tồn tại rõ nhất của Hà Nội. Thời gian qua Hà Nội xây dựng nhiều chung cư cao tầng trong nội đô bao gồm cả các đô thị trung tâm. Trong khi đó, thành phố đã có quy định về xây dựng tầng cao. Vì thế phải tuyệt đối tuân thủ theo chứ không được phép xây dựng vượt quy định này. Bài học từ tuyến đường Lê Văn Lương là rất rõ xây dựng quá nhiều nhà cao tầng gây nên ách tắc. Hà Nội đang chịu áp lực rất lớn của hạ tầng” – ông Nghiêm phân tích.

Còn vấn đề thứ ba, theo vị Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam là phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng xây dựng Việt Nam QCVN 01:2019 được Bộ Xây dựng ban hành thời gian qua đã hiệu lực từ tháng 7/2020.

“QCVN 01:2019 nêu rất rõ tiêu chí từ mật độ xây dựng, quy chuẩn tầng cao, hệ số sử dụng đất…phải tuân thủ triệt để theo quy chuẩn này. Trong trường hợp nếu muốn làm khác biệt với tiêu chuẩn hành lang pháp lý thì phải được các cơ quan chức năng có thẩm quyền đồng ý theo đúng quy định” – ông Nghiêm nhấn mạnh.

Đối với khu tập thể Thanh Xuân Nam, theo ông Nghiêm, đây là khu đã ổn định lâu hiện nay đang mắc ở việc tuyến đường sắt đô thị và các tuyến đường khác chưa kết nối được với nhau cho nên cần phải xem xét lại cho thích hợp nhưng vẫn phải tuân thủ theo đúng quy định tiêu chuẩn hiện nay.  

Việt Anh 

Sau đề xuất lấp hồ Thành Công, nhà đầu tư muốn dùng đất chợ xây chung cư

Sau đề xuất lấp hồ Thành Công, nhà đầu tư muốn dùng đất chợ xây chung cư

Ecopark đề xuất sử dụng khu vực chợ Thành Công để khởi động dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Thành Công (Ba Đình, Hà Nội), việc sử dụng khu vực chợ sẽ có ngay khoảng 3.000m2 mà không phải tổ chức tạm cư.