Vatican đưa tin về nhà thờ Bùi Chu
Bản tin về nhà thờ Bùi Chu trên trang web của Vatican (Vatican News) ngày 3/5 (Ảnh chụp màn hình – H.K)

Mở đầu bản tin viết về thông tin các kiến trúc sư và tín đồ đang nỗ lực để giữ một nhà thờ lịch sử ở miền Bắc Việt Nam. Nhà thờ 134 tuổi Bùi Chu đang trong tình trạng xuống cấp và đã có quyết định phá đi xây mới. Hiện đang có nguyện vọng quá gửi đến giáo phận đề nghị giữ lại nhà thờ.

Trong bản tin này đã tóm tắt diễn biến vụ việc về nhà thờ Bùi Chu. Từ thư ngỏ của Giám mục Thomas Vũ Đình Hiệu về việc trợ giúp đại tu nhà thờ chính tòa Bùi Chu. Giám mục cho biết, nhà thờ đã xuống cấp nghiêm trọng nguy hiểm tới tính mạng của giáo dân tham gia hành lễ...

Vatican đưa tin về nhà thờ Bùi Chu
Nhà thờ Bùi Chu (Ảnh: H.K)
 

Bản tin cũng đề cập đến kiến nghị của các kiến trúc sư đã đi kiểm tra thực tế tại nhà thờ với kết luận rằng nhà thờ có thể cải tạo được. Đơn kiến nghị được gửi tới Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL xem xét can thiệp giữ lại nhà thờ Bùi Chu hoãn việc phá dỡ nhà thờ và chờ đánh giá toàn diện của Hội đồng di sản Quốc gia.

Vừa qua, nhóm kiến trúc sư và chuyên gia di sản đã gửi thỉnh nguyện thư tới Đức giáo hoàng Francis xin giải cứu nhà thờ Bùi Chu.

Hồng Khanh

Giới chuyên gia kiến nghị, nhà thờ Bùi Chu 134 năm tuổi có được cứu xét?

Giới chuyên gia kiến nghị, nhà thờ Bùi Chu 134 năm tuổi có được cứu xét?

- Thông tin từ trang web của Giáo phận Bùi Chu cho biết nhà thờ Bùi Chu (huyện Xuân Trường, Nam Định) với lịch sử 134 năm sẽ hạ giải vào ngày 13/5 tới đây.