Theo phản ánh của bà Trịnh Thị Hòa, trú tại số 33 Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) cho biết, từ sau khi người dân lên tiếng phản ánh những việc cấp sổ đỏ và cấp phép xây dựng tại số 27A Đê La Thành, thì liên tục có những người lạ mặt đến đe dọa, uy hiếp tinh thần các hộ dân.

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, bà Hoà nêu rõ gia đình bà bị ném chất bẩn vào các ngày 27/3- và 22/5/2019. Ngoài ra còn có 2 hộ dân khác là gia đình gia đình chị Nguyễn Thị Đông (trú tại 32 Đê La Thành) và gia đình ông Lã Ngọc Loan (trú tại số 36 Đê La Thành) cũng bị ném chất bẩn. “Trực tiếp ông Lê Hữu Hùng đã dùng gậy sắt đánh thúc vào bụng tôi gây thương tích” – đơn của bà Hoà nêu. 

tranh chấp đất đai,trật tự xây dựng,sổ đỏ,vi phạm xây dựng,Đống Đa

tranh chấp đất đai,trật tự xây dựng,sổ đỏ,vi phạm xây dựng,Đống Đa

Bà Trịnh Thị Hòa, trú tại số 33 Đê La Thành phản ánh việc liên tục bị ném chất bẩn vào nhà mình và cả nhà các hộ dân khác (Ảnh cắt từ clip).

Cũng theo bà Hòa, gia đình đã trình báo sự việc tới cơ quan chức năng là công an phường Ô Chợ Dừa nhưng tới nay vẫn không được chưa được giải quyết. “Sự việc căng thẳng kéo dài đang ảnh hưởng lớn tới an toàn và tâm lý của gia đình tôi và nhiều hộ dân đang có tranh chấp với gia đình ông Hùng”, bà Hòa lo sợ.

XEM CLIP: 

Liên quan đến sự việc này, ngày 30/5, trao đổi với PV VietNamNet, lãnh đạo Công an phường Ô Chợ Dừa xác nhận có xảy ra sự việc trên khi người dân có đơn tố giác, trong đó có việc có đối tượng ném chất bẩn vào nhà dân. Tuy nhiên, lãnh đao Công an phường này cho hay đến nay vẫn chưa xác định được đối tượng nào gây ra, hiện vẫn đang tiếp tục xác minh.

 

“Đây mới là ý kiến từ phía người dân. Còn phía công an đang điều tra xác minh thông tin chưa thể cung cấp được. Bây giờ chúng tôi cũng đang tham mưu cho UBND phường giải quyết tận gốc về vấn đề tranh chấp đất đai. Trong quá trình mâu thuẫn người nọ nghi người kia, người dân có quyền nghi vấn nhưng cơ quan điều tra cần chứng minh vụ việc như thế nào”, vị này nói.

Được biết, tối ngày 31/5 vừa qua, công an phường Ô Chợ Dừa đã tổ chức cuộc họp giải quyết những bất đồng của gia đình ông Lê Hữu Hùng tại địa chỉ 27A Đê La Thành và 12 hộ liền kề về việc xây dựng đè lên hệ thống cấp thoát nước. Tuy nhiên, khi chuẩn bị họp hoà giải bố con ông Hùng đã gây mất trật tự an ninh tại hội trường của công an phường, mạt sát các hộ dân có mặt tại hội trường. Sau đó, bố con ông Hùng lại xuống phòng trực ban làm ầm ĩ gây gổ, chửi bới các hộ có tranh chấp.

Nêu ý kiến tại cuộc họp này, các hộ dân đề nghị chính quyền can thiệp để tránh tình trạng xảy ra gây thương tích và đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Đại diện hội phụ nữ cho rằng, nếu UBND phường và công an phường không hoà giải được thì chuyển cấp cao hơn để giải quyết.

Cũng liên quan đến vấn đề này, mới đây, Ban Tiếp công dân TW (Thanh tra Chính phủ) đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc chuyển đơn công dân phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) đến Chủ tịch UBND TP để chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết, trả lời công dân. Đồng thời đề nghị thông báo kết quả đến Ban Tiếp công dân TW.

Trước đó, như VietNamNet thông tin đại diện 12 hộ gia đình đang cư trú tại Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) đã “tố” những sai phạm trong việc cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành.

Theo người dân nguồn gốc đất mà gia đình ông Lê Hữu Tiến, bà Nguyễn Thị Nhạc (bố mẹ đẻ của ông Lê Hữu Hùng và các đồng sở hữu hiện nay-PV) tại số 27A Đê La Thành chỉ có diện tích là 86m2 đất, kê khai đóng thuế ổn định từ năm 1962 cho đến thời điểm được cấp sổ đỏ năm 2006.

Nhưng đến năm 2006, trong sổ đỏ cấp cho thửa đất số 27A Đê La Thành lại có tổng diện tích đất là 112,6 m2, gồm phần đất tăng thêm so với diện tích kê khai ban đầu là 26,6m2 thuộc đất lưu không liền kề. Đây cũng là hệ thống cống thoát nước thải và nước mưa của khu dân cư có từ hàng chục năm trước.

Sự việc tranh chấp đang được các cấp chính quyền xem xét giải quyết, thì vào ngày 13/2/2017, hộ ông Lê Hữu Hùng được UBND quận Đống Đa cấp giấy phép xây dựng số 170097/GPXD. Tiếp đó, ngày 15/2/2019, lại cấp giấy phép xây dựng số 190060/GPXD thay thế giấy phép xây dựng trước đó. Dựa trên GPXD mới, gia đình ông Hùng tiếp tục cho xây dựng công trình nhà ở trên phần đất mà các hộ dân cho rằng có hệ thống đường cống thoát nước chung.

Hồng Khanh

Người chết 2 năm vẫn ký xác nhận ranh giới đất: Do hiểu nhầm?

Người chết 2 năm vẫn ký xác nhận ranh giới đất: Do hiểu nhầm?

- Dù bà Phạm Thị Oanh đã mất từ năm 2004 vẫn có chữ ký trong Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất lập năm 2006 để làm cơ sở cho UBND quận Đống Đa cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành...