UBND TP.HCM vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM cần công khai minh bạch các thông tin thế chấp dự án, để người dân được biết, tránh phát sinh tranh chấp phức tạp, gây ảnh hưởng tình hình trật tự xã hội, gia tăng nợ xấu trong hệ thống ngân hàng.

Đây là một trong những chỉ đạo của UBND TP.HCM liên quan đến việc giải quyết vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở các dự án trên địa bàn.

UBND TP.HCM cũng đã giao UBND các quận - huyện phân loại các chung cư trên địa bàn đang có vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận thành các nhóm.

TP.HCM yêu cầu công khai các dự án thế chấp ngân hàng


Cụ thể, đối với các hồ sơ có dấu hiệu lừa đảo, xem xét chuyển ngay cơ quan điều tra để rà soát, khởi tố.
Đối với các hồ sơ đang có tranh chấp, giải thích hướng dẫn các bên liên quan gửi đơn khiếu kiện đến tòa án để xét xử, làm rõ các vấn đề tranh chấp; đôn đốc tòa án sớm có kết quả giải quyết, để làm cơ sở cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ chung cư, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Đối với các hồ sơ thuộc trách nhiệm giải quyết của các cơ quan hành chính nhà nước, UBND các quận-huyện có trách nhiệm đẩy nhanh tiến độ giải quyết.

 

Sở Tài nguyên và Môi trường được giao tổng hợp các trường hợp tòa án đang xét xử các tranh chấp về quyền sở hữu căn hộ tại các chung cư để đôn đốc sớm đưa ra xét xử.

Thời gian qua, bên cạnh các chung cư vướng mắc trong vấn đề chậm ra giấy chủ quyền cho người dân, đã xuất hiện vài điểm nóng, có dấu hiệu lừa đảo. Trong đó, điển hình là 2 dự án chung cư Gia Phú (Q.Thủ Đức) và chung cư Long Phụng (Q.Bình Tân) bị tố bán trùng 1 căn hộ cho nhiều người.

Quốc Tuấn

Người mua nhà cần biết: 42 ngân hàng đủ năng lực bảo lãnh nhà ở

Người mua nhà cần biết: 42 ngân hàng đủ năng lực bảo lãnh nhà ở

Ngân hàng nhà nước Việt Nam vừa công bố danh sách 42 ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bão lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.

Chủ đầu tư đẩy phí bảo lãnh ngân hàng về phía người mua nhà

Chủ đầu tư đẩy phí bảo lãnh ngân hàng về phía người mua nhà

Chủ đầu tư buộc phải có bảo lãnh của ngân hàng mới được bán nhà hình thành trong tương lai.

Loạt dự án BĐS của các ‘ông lớn’ đang ‘cắm’ ngân hàng

Loạt dự án BĐS của các ‘ông lớn’ đang ‘cắm’ ngân hàng

Trong số 34 dự án do chủ đầu tư đang đăng ký thế chấp tại ngân hàng có nhiều dự án của các “đại gia” BĐS...

Phải làm gì khi biết dự án đang bị thế chấp ngân hàng?

Phải làm gì khi biết dự án đang bị thế chấp ngân hàng?

Thông tin 77 dự án tại TP.HCM đang bị thế chấp ngân hàng đang gây tâm lý hoang mang với nhiều khách hàng. Tuy nhiên, đây có phải điều đáng ngại và người dân cần phải làm gì khi biết chuyện này?