Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Hoan vừa có chỉ đạo các sở ngành liên quan rà soát cơ sở pháp lý các khu đất thanh toán hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) cho nhà đầu tư trên địa bàn Thành phố.

Việc rà soát các khu đất được chia làm 2 trường hợp, đó là các dự án đã ký hợp đồng và các dự án đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà đầu tư nhưng chưa ký hợp đổng. 

Các dự án đã ký hợp đồng BT như: Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi – giai đoạn 1; dự án đầu tư xây dựng đoạn tuyến kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa – Quốc lộ 1, quận Thủ Đức; dự án đầu tư xây dựng cao ốc 152 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh.

Với những dự án này, UBND TP.HCM giao Sở TN&MT khẩn trương rà soát pháp lý các khu đất, xây dựng quy trình thanh toán cho các dự án, xác định rõ tránh nhiệm của từng sở ngành và chuyển Sở KH&ĐT tổng hợp, báo cáo. Đồng thời, đề xuất quỹ đất thanh toán cho các dự án BT này.

TP.HCM rà soát các khu đất thanh toán hợp đồng BT
Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng vẫn chưa ký hợp đồng BT.  

Đối với các dự án đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và lựa chọn được nhà đầu tư nhưng chưa ký hợp đồng BT cũng như các dự án đang lập hoặc trình duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi nhưng chưa ký hợp đồng, UBND TP.HCM giao Sở KH&ĐT chủ trì xử lý.

Với 2 dự án là dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa quận Tân Bình và dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng, Sở KH&ĐT xây dựng quy trình ký hợp đồng BT theo hướng giao đất hoặc đấu thầu, đấu giá đất để thanh toán. Việc giao đất để thanh toán phải thực hiện theo đúng quy định hiện hành.

 

Còn với các dự án như: Dự án đầu tư xây dựng cầu Cần Giờ, Dự án đầu tư xây dựng đường và các công trình hạ tầng kỹ thuật hai bên bờ kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên, Dự án đầu tư xây dựng cầu đường Bình Tiên, Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Bắc Sài Gòn 1, UBND TP.HCM giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan xây dựng quy trình thủ tục đầu tư dự án theo hình thức hợp đồng BT, đề xuất quỹ đất thanh toán. 

Trong các dự án đã lựa chọn nhà đầu tư nhưng chưa ký hợp đồng BT có dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng, đây là khu “đất vàng” toạ lạc 4 mặt tiền đường Võ Văn Tần – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Đình Chiểu – Pasteur, quận 3. Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt và Tổng Công ty Đền bù Giải toả được chọn làm nhà đầu tư theo hình thức BT.

TP.HCM rà soát các khu đất thanh toán hợp đồng BT
Khu đất xây dựng Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng bỏ hoang nhiều năm nay. 

Tổng mức đầu tư dự án Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng theo khái toán năm 2010 là 988 tỷ đồng. Đến năm 2013, sau khi UBND TP.HCM chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình, tổng mức đầu tư dự án đã gần 1.353 tỷ đồng, tức đội lên 365 tỷ đồng so với con số ban đầu. 

Tuy nhiên, đến năm 2016, UBND TP.HCM đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án với tổng vốn đầu tư là 1.954 tỷ đồng. Kinh phí này bao gồm chi phí thiết bị và lãi vay trong thời gian xây dựng. Dự kiến khởi công vào năm 2018 nhưng đến nay dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang. 

TP.HCM thu hồi đất hợp đồng BT đường song hành cao tốc Long Thành

TP.HCM thu hồi đất hợp đồng BT đường song hành cao tốc Long Thành

 - Liên danh được TP.HCM thanh toán gần 15ha đất cho hợp đồng BT xây dựng dự án 2 đoạn đường song hành dọc cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Tuy nhiên mới đây TP.HCM chỉ đạo thu hồi lại đất.   

Phương Anh Linh