Thanh tra TP.HCM vừa có quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, xác minh quá trình triển khai thực hiện Dự án Khu dân cư phường Linh Tây (còn gọi là Dự án Khu dân cư Tân Hải Minh), quận Thủ Đức do Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Xây dựng – Khách sạn Tân Hải Minh (Công ty Tân Hải Minh) làm chủ đầu tư. 

Quyết định nói trên của Thanh tra TP.HCM xuất phát từ nội dung tố cáo của một số hộ dân trong dự án và  thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM tại văn bản ngày 11/6/2020 về giải quyết đơn tố cáo.

Tổ công tác liên ngành gồm 6 thành viên, có nhiệm vụ nghiên cứu nội dung đơn tố cáo của công dân; kiểm tra, xác minh quá trình triển khai Dự án Khu dân cư (KDC) Tân Hải Minh cho đến nay; làm rõ các sai phạm, trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm (nếu có) tại dự án.

Thời gian kiểm tra, xác minh các nội dung trên trong 30 ngày làm việc, kể từ ngày 4/8/2020.

Như VietNamNet phản ánh trong loạt bài trước đó, một số hộ dân tại Dự án KDC Tân Hải Minh có đơn tố cáo hành vi sai phạm của Công ty Tân Hải Minh mà cụ thể là cá nhân ông Phạm Tấn Hải (Giám đốc Công ty Tân Hải Minh) trong quá trình triển khai dự án.

Các hộ dân cho biết đã nhận chuyển nhượng nền đất của Công ty Tân Hải Minh từ hơn chục năm trước nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa hoàn tất thủ tục pháp lý để cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. 

Thanh tra TP.HCM vào cuộc vụ chủ dự án làm giả bản đồ quy hoạch
Chủ dự án Khu dân cư Tân Hải Minh cung cấp bản đồ quy hoạch giả để lấy đất công viên làm trụ sở Ban điều hành khu phố.

Ngoài bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất tỷ lệ 1/500 do UBND quận Thủ Đức phê duyệt, người dân phát hiện Công ty Tân Hải Minh đưa ra một bản đồ khác của dự án. Trong đó, vị trí Ban điều hành khu phố 1 được đặt tại công viên dự án. Theo người dân, việc xây dựng Ban điều hành khu phố 1 trên đất công viên là rất bất thường, vi phạm quản lý đất công

Với 4.206m2 đất giao thông do Nhà nước trực tiếp quản lý tại dự án, Công ty Tân Hải Minh có nghĩa vụ phải bồi thường cho Nhà nước theo tỷ lệ hoán đổi là 672,9m2 đất nền đã hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật để phục vụ tái định cư. Thế nhưng từ năm 2013 đến nay, chủ đầu tư vẫn không bàn giao đất tái định cư này. 

 

Bên cạnh tố cáo việc xây dựng sai quy hoạch tràn lan tại dự án, người dân còn cho rằng Công ty Tân Hải Minh chưa thực hiện kê khai các loại thuế khi chuyển nhượng cho khách hàng, có dấu hiệu trốn thuế… 

Trả lời VietNamNet ngày 12/6/2020, ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức cho biết, bản đồ quy hoạch 1/500 có thể hiện vị trí Ban điều hành khu phố 1 tại công viên do Công ty Tân Hải Minh cung cấp là không đúng với bản đồ gốc.

Do trong bản đồ này có đóng dấu sao y của UBND phường Tân Định, quận 1 nên phòng chuyên môn đã chủ quan, thiếu sót, không kiểm tra đối chiếu với bản đồ gốc, dẫn đến tham mưu cho UBND quận Thủ Đức ra văn bản thống nhất di dời trụ sở Ban điều hành khu phố mà chưa thực hiện quy trình điều chỉnh quy hoạch. 

Về 672,9m2 đất tái định cư, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức cho hay, đến nay phần đất này vẫn do Công ty Tân Hải Minh quản lý, chưa bàn giao cho quận. Mặc dù UBND quận đã đôn đốc nhiều lần nhưng đến nay Công ty Tân Hải Minh vẫn chưa hoàn tất bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tuy vậy, tại buổi kiểm tra hiện trạng Dự án KDC Tân Hải Minh của Sở TN&MT Thành phố vào ngày 21/5/2020, ông Phạm Tấn Hải lại cho rằng “có bố trí nhưng quận chưa tiếp nhận” (!?).

Về phương hướng sắp tới, UBND quận Thủ Đức sẽ tiếp tục phối hợp với sở ngành thành phố kiến nghị xử lý những vi phạm của Công ty Tân Hải Minh theo quy định”, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức thông tin. 

Chuyện lạ: Quận cho điều chỉnh quy hoạch theo bản đồ giả của chủ đầu tư

Chuyện lạ: Quận cho điều chỉnh quy hoạch theo bản đồ giả của chủ đầu tư

Chủ đầu tư Tân Hải Minh cung cấp bản đồ quy hoạch giả để lấy đất công viên làm trụ sở Ban điều hành khu phố. Điều lạ, dù có các phòng chuyên môn tham mưu nhưng UBND quận Thủ Đức vẫn không phát hiện vụ việc gian dối này? 

Phương Anh Linh