- Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến, về việc thanh tra toàn diện các dự án do Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Phi Long (Công ty Phi Long) đang triển khai trên địa bàn TP.

TP.HCM: Kiến nghị thanh tra dự án lấp rạch, bán nhà trái phép

Khốn khổ vì mua đất 15 năm không được giao nền

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM giao Thanh tra TP nghiên cứu, rà soát về việc tiến hành thanh tra toàn diện các dự án do Công ty Phi Long đang triển khai trên địa bàn. Sau đó, Thanh tra TP báo cáo, đề xuất UBND TP xem xét, quyết định hủy bỏ quyết định giao đất, nếu vi phạm pháp luật.

Chỉ đạo này dựa trên báo cáo, kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM, tại công văn số 7202/STNMT-QLĐ, ngày 26/7/2018, về dự án Khu dân cư Nam Nam Sài Gòn, tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, do Công ty Phi Long làm chủ đầu tư.

Thanh tra toàn diện doanh nghiệp địa ốc bị tố lừa đảo
Trụ sở Công ty Phi Long tại Khu dân cư Nam Nam Sài Gòn xây trái phép

Công văn số 7202/STNMT-QLĐ của Sở TN&MT TP.HCM, cho biết, dù được thu hồi và tạm giao đất đã 14 năm, nhưng theo báo cáo của chủ đầu tư, dự án Khu dân cư Nam Nam Sài Gòn vẫn chưa hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng.  

Trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư liên tục thay đổi người đại diện pháp luật. Theo đơn phản ánh của các hộ dân, doanh nghiệp đã thay đổi người đại diện pháp luật trên 20 lần. Ngoài ra, chủ đầu tư này cũng có những động thái đổi tên doanh nghiệp, sát nhập và chuyển trụ sở từ TP.HCM sang tỉnh Tây Ninh. Điều này khiến các hộ dân có đất diện thu hồi của dự án và khách hàng, đối tác góp vốn (bằng hình thức mua bán đất) bức xúc và khiếu nại đông người vì dự án chậm thực hiện, chậm bàn giao nền.

Ngoài ra, Công ty Phi Long cũng bị tố cáo hành vi lừa đảo, về việc tự đo đạc, lập bản đồ quy hoạch phân lô tổng thể, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, để kêu gọi hợp tác đầu tư.

 
Thanh tra toàn diện doanh nghiệp địa ốc bị tố lừa đảo
Sau hơn 14 năm, phần lớn dự án Khu dân cư Nam Sài Gòn vẫn là bãi cỏ

Sở TN&MT TP.HCM cũng chỉ ra hàng loạt các sai phạm của Công ty Phi Long. Cụ thể, về quy hoạch chưa cung cấp được quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt để triển khai dự án. Việc chấp thuận đầu tư theo Luật Nhà ở chưa thực hiện đúng.

Việc san lấp hiện dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng chủ đầu tư tự tiến hành san lấp và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án. Trong đó, trụ sở của Công ty Phi Long, bên trong dự án Khu đô thị thương mại Nam Nam Sài Gòn, cũng bị kết luận xây dựng trái phép.

Cùng với đó, Sở TN&MT cũng nhận định, hiện tất cả các dự án của Công ty Phi Long triển khai trên địa bàn TP đều rất chậm, chưa hoàn tất bồi thường, không thực hiện thủ tục chỉnh lý biến động các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đối với diện tích đã bồi thường thuộc dự án, chậm đầu tư cơ sở hạ tầng. Đồng thời, các dự án trước đó đã có kết luận thanh tra nhưng chủ đầu tư không khắc phục, theo các nội dung xử lý của cơ quan có thẩm quyền.

Mạnh Đức

Mua đất từ thế kỷ trước, đến giờ chưa được nhận nền

Mua đất từ thế kỷ trước, đến giờ chưa được nhận nền

Hàng trăm người góp vốn mua nền dự án Khu nhà ở CBCNV của Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng công trình từ năm 1999, nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao.

Căn nhà hình bát quái độc nhất vô nhị giữa hẻm núi

Căn nhà hình bát quái độc nhất vô nhị giữa hẻm núi

Được thiết kế bởi kiến trúc sư Atelier Tsuyoshi Tane năm 2017. Ngôi nhà Todoroki nằm tại một hẻm núi đầy gió ở Tokyo Nhật Bản, nơi đây vốn là một vùng có khí hậu khá đặc biệt với mặt đất thì ẩm ướt còn gió thì hanh khô.

Nhiều “ông lớn” mất dự án gần sòng bạc 4,23 tỷ USD

Nhiều “ông lớn” mất dự án gần sòng bạc 4,23 tỷ USD

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành các văn bản chấm dứt chủ trương đầu tư một số dự án tại huyện Xuyên Mộc, những dự án này thuộc phân khúc nghỉ dưỡng, gần khu vực tọa lạc của dự án casino Hồ Tràm 4,23 tỷ USD.

Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra, khởi tố việc ‘ôm’ quỹ bảo trì chung cư

Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra, khởi tố việc ‘ôm’ quỹ bảo trì chung cư

Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm các chủ thể có hành vi chiếm dụng phí bảo trì chung cư trái quy định pháp luật.