Keyword đầu tiên có dấu
Hàng loạt lô đất được giao trái thẩm quyền được xây dựng thành các biệt thự tại phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh

Thời gian gần đây, người dân phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh (Hải Phòng) xôn xao việc hàng loạt người từ nhiều quận, huyện khác nhau của Tp. Hải Phòng và các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Quảng Ninh, TP.HCM… đổ xô về xây nhiều công trình nhà ở kiên cố rộng hàng nghìn m2 làm nơi nghỉ dưỡng cuối tuần. Điều đáng nói, rất nhiều công trình xây dựng tại đây trong tình trạng trái phép, không phép.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh xác nhận: “Hiện nay trên địa bàn có trên 500 lô đất cấp trái thẩm quyền. Theo đó, từ năm 2016, qua rà soát chúng tôi phát hiện 414 trường hợp sai phạm liên quan đến cấp đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái thẩm quyền tại phường Hòa Nghĩa. Đến nay, con số này đã lên tới trên 500 hộ. Xử lý hơn 500 lô đất trái thẩm quyền này vượt quá khả năng của địa phương, chúng tôi đã báo cáo UBND quận để có hướng xử lý”.

Trước câu hỏi tại sao lại để xảy ra tình trạng có tới hơn 500 lô đất được cấp, chuyển đổi mục đích sử dụng trái thẩm quyền, cán bộ địa chính (người hỗ trợ cung cấp thông tin cùng chủ tịch phường) phân trần: "Nhiều lô đất cấp trái thẩm quyển được cấp từ thời gian trước. Tôi mới thực hiện nhiệm vụ cán bộ địa chính một thời gian, một số lô đất chúng tôi không lưu trữ được hồ sơ. Hiện nay, chủ nhân của một số ngôi nhà trên địa bàn chúng tôi cũng không biết tên, tuổi, địa chỉ ở đâu".

Đại diện lãnh đạo UBND phường Hòa Nghĩa không lý giải được việc từ năm 2016 mới chỉ có 414 trường hợp sai phạm liên quan đến cấp đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng tới nay con số đó đã là trên 500.

Theo tìm hiểu của PV, tình trạng cấp, xây dựng không phép diễn ra tràn lan tại địa phương này. Điển hình là 4 khu biệt thự xây dựng tại tổ dân phố số 10 phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh.

 

Các tài liệu phóng viên có được thể hiện, ngày 12/6/2017, Phó Chủ tịch UBND quận Dương Kinh Đỗ Thị Thanh Thủy đã ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 4 hộ dân với diện tích mỗi hộ gần 200m2. Về nguồn gốc đất được ghi trong bìa đỏ “nhận chuyển nhượng đất được công nhận quyền sử dụng đất như giao đất có thu tiền sử dụng đất”.

Tuy nhiên, theo các tài liệu của PV, hiện nay diện tích đất 4 hộ gia đình trên đang sử dụng lên tới 5.000 m2 và được chính quyền địa phương hợp thức hóa.

Cũng theo tìm hiểu, chỉ sau ít ngày cấp bìa đỏ, ngày 23/6/2017, Phó Chủ tịch UBND quận Dương Kinh Đỗ Thị Thanh Thủy tiếp tục ký Giấy phép xây dựng cho các hộ trên.

Điều đặc biệt, 4 công trình xây dựng được cấp phép lại không nằm trong diện tích đất được cấp bìa đỏ, hoặc chỉ nằm một phần. Những dinh thự đồ sộ đó được xây dựng khác xa về diện tích cũng như thiết kế công trình được phê duyệt.

Một trường hợp khác cũng ở địa bàn phường Hòa Nghĩa là gia đình ông V.Đ xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp ở khu vực đường gom cao tốc Hà Nội-Hải Phòng. Năm 2003, ông Đ. được hợp tác xã giao đất trái thẩm quyền với diện tích trên 300 m2, sau đó ông Đ. tiến hành xây dựng nhà trái phép trên diện tích đất này. Đến nay, hồ sơ giao đất trái thẩm quyền và hồ sơ xin cấp phép xây dựng UBND phường Hòa Nghĩa cũng không lưu trữ.

Theo baogiaothong

Dự án ở Vĩnh Phúc vừa giao đất đã phân lô bán nền: Bộ TN&MT đề nghị kiểm tra

Dự án ở Vĩnh Phúc vừa giao đất đã phân lô bán nền: Bộ TN&MT đề nghị kiểm tra

Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra làm rõ thông tin về “Dự án ở Vĩnh Phúc vừa giao đất đã phân lô bán nền”.