Cấp sổ đỏ tăng thêm 26,6m2 không xác minh nguồn gốc đất

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Hoàng Giáp, ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, liên quan đến công dân ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa) tố những sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) tại số 27A Đê La Thành.
Theo đó, UBND TP Hà Nội kết luận 2 nội dung tố cáo của công dân là đúng, đồng thời chỉ rõ sự thiếu trách nhiệm, vi phạm của 2 Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, cùng các tập thể liên quan.

Cụ thể, nội dung tố cáo thứ nhất, ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa ký ban hành Văn bản số 146/UBND-TTr ngày 28/1/2019 kết luận việc UBND quận Đống Đa cấp sổ đỏ bà Nhạc, ông Tiến tại số 27A Đê La Thành.

Nghiêm túc rút kinh nghiệm 2 lãnh đạo quận
Theo phản ánh, tranh chấp kéo dài suốt 3 năm nay các hộ dân phải sống trong cảnh không có đường cống thoát nước do bị gia đình ông Lê Hữu Hùng (tại số 27A Đê La Thành) đã xây lấn, chèn đè lên đường cống thoát nước và 3 hố ga nằm trong hệ thống thoát nước chung.

Theo UBND TP Hà Nội, qua xác minh, năm 2017, các hộ dân có đơn thư liên quan đến việc gia đình ông Lê Hữu Hùng (con ông Lê Hữu Tiến – PV) đã phá dỡ đường cống thoát nước chung của khu dân cư. UBND phường đã có báo cáo UBND quận Đống Đa đề nghị kiểm tra lại quá trình quản lý, sử dụng đất và sổ đỏ cấp cho hộ ông Hùng.

Trên cơ sở Báo cáo số 13/TTr ngày 31/8/2018 của Thanh tra quận Đống Đa, ngày 28/1/2019, UBND quận Đống Đa có Văn bản số 146/UBND-TTr (do ông Nguyễn Hoàng Giáp ký), trong đó khẳng định việc UBND quận Đống Đa xét cấp sổ đỏ tại 27A Đê La Thành là đúng theo quy định của Luật Đất đai năm 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật Đất đai.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, xem xét hồ sơ cấp sổ đỏ, Thanh tra TP thấy, theo giấy xin sử dụng đất công ngày 14/5/1962 được Sở quản lý nhà đất Hà Nội đồng ý, thông báo thuế thổ trạch ngày 7/3/1965 của Ủy ban hành chính TP Hà Nội, tờ khai đăng ký nhà tư nhân ngày 6/5/1986, tờ khai nộp thuế đất năm 1996 đều thể hiện diện tích bà Nhạc và ông Tiến sử dụng tại số 27A Đê La Thành là 86m2.

Năm 2006, UBND phường Ô Chợ Dừa lập hồ sơ xét cấp sổ đỏ cho bà Nhạc và ông Tiến với diện tích 112,6m2, tăng thêm 26,6m2 so với nguồn gốc sử dụng đất ban đầu nhưng không thẩm tra, xác minh làm rõ nguồn gốc đất tăng thêm; không xác định vị trí của 26,6m2 nằm ở đâu là không đúng với quy định.

Việc UBND phường Ô Chợ Dừa sử dụng Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất ngày 20/1/1998 do Trung tâm trắc địa bản đồ cung cấp, phô tô để ký xác nhận ngày 22/6/2006 làm tài liệu phục vụ cấp sổ đỏ mà không kiểm tra và rà soát lại là không đúng với quy định.

Việc UBND phường có Biên bản xét duyệt hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất ở, sở hữu nhà của bà Nhạc tại số 27A La Thành, trong đó xác nhận 112,6m2 đất ở có nguồn gốc ở từ trước năm 1993 là không đúng với hồ sơ đất đai lưu tại UBND phường.

UBND quận Đống Đa, UBND phường Ô Chợ Dừa không lưu giữ một số hồ sơ cấp sổ đỏ như: văn bản thẩm tra, xác minh hiện trạng sử dụng đất; tờ trình (kèm theo danh sách), hồ sơ của UBND phường gửi Phòng Địa chính nhà đất và đô thị quận, huyện; văn bản thẩm định, xác nhận đủ điều kiện cấp sổ đỏ của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận là không đúng.

“Trách nhiệm của sai sót trên trước hết thuộc về Thanh tra quận Đống Đa có Báo cáo số 13 tham mưu UBND quận ban hành Văn bản số 146 không đúng. Ngoài ra, ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa khi ký Văn bản số 146 đã thiếu kiểm tra, xem xét. Như vậy, nội dung công dân tố cáo là đúng”, Kết luận của UBND TP Hà Nội nêu.

Ký 2 giấy phép xây dựng thiếu kiểm tra, xem xét

Đối với nội dung tố cáo thứ hai, ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cấp giấy phép xây dựng (GPXD) trái quy định của pháp luật; hợp thức cho hộ ông Lê Hữu Hùng xây dựng công trình nhà ở tại số 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa chèn lên đường thoát nước của 12 hộ dân, biến cống chung thành đất riêng của gia đình.

Kết quả xác minh, Thanh tra TP cho thấy, năm 2016, ông Hùng tự ý phá dỡ nhà cũ để xây dựng nhà mới vi phạm Khoản 1, Điều 89; Điểm b, Khoản 2 Điều 118 Luật xây dựng năm 2014.

 
Nghiêm túc rút kinh nghiệm 2 lãnh đạo quận
Công trình sai phạm số 27A Đê La Thành càng đình chỉ càng xây cao đã đưa vào sử dụng chỉ cách trụ sở UBND Quận Đống Đa, Công an Phường Ô Chợ Dừa gần 200-300m.

Khi ông Hùng phá dỡ nhà cũ đã phát sinh đơn thư của các hộ gia đình xung quanh về việc gia đình ông Hùng đã phá dỡ đường cống thoát nước của khu dân cư, yêu cầu gia đình ông Hùng phải khôi phục hoàn trả lại hệ thống cống thoát nước chung của khu dân cư và điều chỉnh phần diện tích cống thoát nước trong sổ đỏ của ông Hùng.

UBND phường Ô Chợ Dừa đã kiểm tra hiện trạng ngày 20/7/2016 tại số 27A Đê La Thành, trong đó xác định trên khu đất nhà ông Hùng đang sử dụng có 2 đường cống thoát nước. UBND phường đã yêu cầu ông Hùng không được xây dựng khi chưa có GPXD và đã tổ chức nhiều cuộc để hoà giải nhưng các hộ dân không thống nhất.

Việc UBND quận Đống Đa khi kiểm tra hiện trạng cấp GPXD theo đề nghị của gia đình ông Hùng ngày 20/1/2017 đã không phát hiện đường cống thoát nước và không phát hiện việc các hộ dân đang có đơn thư mà vẫn cấp GPXD số 170097/GPXD ngày 13/2/2017 là thiếu thận trọng, dẫn đến bức xúc của các hộ.

Sau khi được cấp phép, ông Lê Hữu Hùng đã xây dựng sai so với GPXD được cấp, thay đổi về vị trí và diện tích xây dựng. Đội Thanh tra xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính và UBND phường có Quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm.

Trong lúc cống thoát nước của các hộ dân chưa được giải quyết, ngày 28/1/2019, ông Hùng đã nộp đơn đề nghị điều chỉnh GPXD. UBND quận Đống Đa đã cấp GPXD điều chỉnh số 190060/GPXD ngày 15/2/2019, trong đó có yêu cầu chủ đầu tư chỉ được phép triển khai thi công xây dựng hạng mục nhà ở sau khi hoàn thành thi công phần hệ thống thoát nước được UBND phường Ô Chợ Dừa, Xí nghiệp thoát nước số 4 tổ chức nghiệm thu. Tuy nhiên, ông Hùng đã thi công hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, trong khi hệ thống thoát nước chưa được hoàn thành, nghiệm thu là không thực hiện đúng GPXD, dẫn đến khiếu kiện bức xúc của các hộ dân, gây phức tạp tình hình.

“Trách nhiệm trước hết thuộc về phòng Quản lý đô thị trong việc tham mưu cấp GPXD; Đội quản lý trật tự xây dựng quận Đống Đa, UBND phường Ô Chợ Dừa trong việc buông lỏng quản lý trật tự xây dựng; ngoài ra có trách nhiệm của ông Trịnh Hữu Tuấn trong việc ký 2 GPXD mà thiếu kiểm tra, xem xét. Như vậy, nội dung công dân tố cáo là đúng”, Kết luận của UBND TP Hà Nội chỉ rõ.

Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý những cá nhân, tập thể

Trên cơ sở kết luận nội dung công dân tố cáo ông Nguyễn Hoàng Giáp, ông Trịnh Hữu Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa là đúng, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Đống Đa tổ chức để ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận và Thanh tra quận nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc có văn bản số 146; ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thiếu kiểm tra, xem xét khi cấp GPXD.

Nghiêm túc rút kinh nghiệm 2 lãnh đạo quận
UBND TP Hà Nội kết luận nội dung công dân tố cáo ông Nguyễn Hoàng Giáp (bìa trái), ông Trịnh Hữu Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa là đúng, yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với những cá nhân, tập thể có vi phạm.

TP Hà Nội cũng yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với những cá nhân, tập thể có vi phạm đã nêu tại kết luận này như Thanh tra quận Đống Đa, Phòng Quản lý đô thi, Đội trật tự đô thị, phường Ô Chợ Dừa. Trong đó có 2 Phó Chủ tịch UBND quận là ông Nguyễn Hoàng Giáp và ông Trịnh Hữu Tuấn.

Đồng thời, thành phố yêu cầu UBND quận Đống Đa khẩn trương xây dựng phương án đảm bảo có rãnh thoát nước cho các hộ dân tại Tổ 18, phường Ô Chợ Dừa tránh khiếu kiện phức tạp;

Bên cạnh đó, khẩn trương thực hiện thông báo của quận về thu hồi sổ đỏ để điều chỉnh lại diện tích đất đã cấp sai, trong quá trình thực hiện nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm yêu cầu chuyển sang cơ quan Công an quận Đống Đa điều tra, xử lý theo quy định. 

Như VietNamNet thông tin, đại diện 12 hộ gia đình đang cư trú tại Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) đã “tố” những sai phạm trong việc cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành.

Theo người dân nguồn gốc đất mà gia đình ông Lê Hữu Tiến, bà Nguyễn Thị Nhạc (bố mẹ đẻ của ông Lê Hữu Hùng và các đồng sở hữu hiện nay-PV) tại số 27A Đê La Thành chỉ có diện tích là 86m2 đất, kê khai đóng thuế ổn định từ năm 1962 cho đến thời điểm được cấp sổ đỏ năm 2006.

Nhưng đến năm 2006, trong sổ đỏ cấp cho thửa đất số 27A Đê La Thành lại có tổng diện tích đất là 112,6 m2, gồm phần đất tăng thêm so với diện tích kê khai ban đầu là 26,6m2 thuộc đất lưu không liền kề. Đây cũng là hệ thống cống thoát nước thải và nước mưa của khu dân cư có từ hàng chục năm trước.

Sự việc tranh chấp đang được các cấp chính quyền xem xét giải quyết, thì vào ngày 13/2/2017, hộ ông Lê Hữu Hùng được UBND quận Đống Đa cấp giấy phép xây dựng số 170097/GPXD. Tiếp đó, ngày 15/2/2019, lại cấp giấy phép xây dựng số 190060/GPXD thay thế giấy phép xây dựng trước đó. Dựa trên GPXD mới, gia đình ông Hùng tiếp tục cho xây dựng công trình nhà ở trên phần đất mà các hộ dân cho rằng có hệ thống đường cống thoát nước chung.

Huỳnh Anh

Vụ người chết vẫn ký nguồn gốc đất: Thu hồi và phong toả sổ đỏ

Vụ người chết vẫn ký nguồn gốc đất: Thu hồi và phong toả sổ đỏ

- UBND quận Đống Đa đã đề nghị chủ sở hữu đất tại số 27A Đê La Thành nộp lại sổ đỏ bản chính để xem xét, thiết lập hồ sơ điều chỉnh. Đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng không thực hiện các giao dịch về nhà đất…