Cao ốc The One Saigon toạ lạc tại số 172 – 174 đường Ký Con, Quận1, TP.HCM trước đây có tên gọi là Ben Thanh Time Square do Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Bến Thành (Ben Thanh Land) làm chủ đầu tư. Hiện nay, chủ đầu tư đã đổi tên pháp nhân thành Tập đoàn Capella Holdings.

Dự án trên được xây dựng với quy mô 22 tầng với công năng gồm phần diện tích văn phòng cho thuê và 88 căn hộ cao cấp, được đưa vào sử dụng từ năm 2010. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng tại tầng sân thượng, tầng mái và xây thêm một tầng kỹ thuật mái (tầng 21, 22, 23) với mục đích kinh doanh quán bar, nhà hàng… nhưng không được cơ quan chức năng cấp phép.

‘Làm xiếc’ trên Cao ốc The One Saigon để phục vụ lãnh đạo cấp cao?
Cao ốc The One Saigon được cơi nới thêm tầng để phục vụ quán bar, nhà hàng

Sau khi Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện sai phạm nói trên, chủ đầu tư là Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Capella đã có văn bản giải trình số 80/CV-CH ngày 5/10/2016, cho rằng nguyên nhân của việc sử dụng diện tích khu căn tin, văn phòng, kỹ thuật tại tầng 21, 22, 23 chuyển sang kinh doanh nhà hàng, quán bar từ sau 17h đến 24h, xuất phát từ việc để tiếp đón tiếp lãnh đạo các cấp.

Cụ thể, Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Capella cho biết tại thời điểm xây dựng hoàn thành dự án, công trình Cao ốc Bến Thành AA được UBND Thành phố lựa chọn là một trong các công trình tiêu biểu kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng Miền Nam (34/4/1975 – 30/4/2010). Do đó, việc cơi nới thêm tầng là để có thêm văn phòng, khu căng tin, khu kỹ thuật phục vụ ban lãnh đạo Trung Ương, Thành phố khi lưu trú tại đây.

 

"Việc thay đổi công năng tầng sân thượng, tầng kỹ thuật mái và tầng mái (21, 22, 23) tại tòa nhà thành khu văn phòng, căng tin, khu kỹ thuật… để phục vụ chu đáo buổi lễ cho quý lãnh đạo Trung ương, Thành phố đến tham dự buổi lễ khai trương tòa nhà và sau đó xin tồn tại giữ nguyên hiện trạng để phục vụ nhu cầu nội bộ công ty, cư dân tòa nhà và khách hàng đến giao dịch với các đơn vị đang hoạt động tại các tầng văn phòng (ngân hàng, công ty, chứng khoán, thương mại, du lịch", Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Capella giải trình.

Cao ốc này đã được chủ đầu tư cơi nới để xây thêm 2 tầng trên sân thượng từ cuối năm 2014 và UBND TP.HCM sau đó đã có văn bản số 5290/PC-ĐT ngày 7 tháng 3 năm 2017 chuyển nội dung vụ việc, đề nghị Sở Xây dựng xem xét giải quyết. Đến ngày 23/7/2019, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM tiếp tục phối hợp với UBND Phường Nguyễn Thái Bình, UBND Quận 1 kiểm tra hiện trạng các tầng vi phạm tại dự án trên và yêu cầu Chủ đầu tư tạm ngưng kinh doanh nhà hàng, quán bar tại các tầng vi phạm.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân thì hiện tại quán bar được cơi nới trên nóc tòa nhà Cao ốc The One Saigon vẫn chưa chịu ngừng hoạt động. Hằng đêm, tiếng nhạc xập xình và tiếng cười nói ồn ào từ lượng khách đến quán vẫn rất náo nhiệt. Mặc dù chính quyền đã cảnh báo nhiều lần và yêu cầu tạm ngừng kinh doanh nhưng chủ đầu tư dường như cố tình phớt lờ khiến không ít người bức xúc.

Khánh Hòa

Ben Thanh Land thản nhiên cơi nới, bất chấp kỷ cương

Ben Thanh Land thản nhiên cơi nới, bất chấp kỷ cương

Chủ đầu tư Ben Thanh Land sau khi đổi thành Tập đoàn Capella Holdings đã tự ý cơi nới xây thêm tầng để kinh doanh nhà hàng, quán bar trái quy định.