-Với giá khởi điểm là 320 tỷ đồng Tập đoàn FLC đã trúng đấu giá quyền sử dụng khu đất với giá trúng đưa ra là 860 tỷ đồng, cao gần gấp 3 lần mức giá khởi điểm. Kết quả của buổi đấu giá đã làm cho không những các nhà đầu tư mà ngay cả các đơn vị tổ chức cũng phải choáng.

Ngày 25/7, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã phối hợp với Cty CP Đấu giá Số 5 - Quốc gia tổ chức, đối với quyền sử dụng đất khu đất ký hiệu ĐM1 thuộc phường Đại Mỗ (Nam Từ Liêm).

Theo thông tin chào mời các nhà đầu tư, đấu giá quyền sử dụng đất (để thực hiện dự án đầu tư) xây dựng tại lô đất ĐM1 có diện tích 64.090m2 (6,4ha). Với giá khởi điểm là 320 tỷ đồng; Bước giá là 3 tỷ đồng.

Đất ‘làng’ được đấu giá 860 tỷ đồng, nhiều đại gia đứng hình

Ảnh minh họa

Từ ngày 22/6/2017, phía quận Nam Từ Liêm đã phát hành hồ sơ công khai không hạn chế. Còn phía các nhà đầu tư để tham gia đấu giá, ngoài hồ sơ còn phải nộp các khoản tiền đặt trước, phí tham gia đấu giá.

Tham gia phiên đấu giá có 17 nhà đầu tư đều là những doanh nghiệp tên tuổi trong làng bất động sản. Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (mã FLC) đã trúng phiên đấu giá với mức đấu giá là 860 tỷ đồng, cao gần gấp 3 lần mức giá khởi điểm.

Được biết, sau kết quả của buổi đấu giá trên hiện nhà đầu tư đang hoàn tất các thủ tục tiếp theo với UBND TP. Hà Nội và các cơ quan ban ngành để bắt tay đầu tư xây dựng dự án tại lô đất ĐM1. Nguồn tin cho hay, nhà đầu tư sẽ đầu tư khu đô thị gồm 91 căn liền kề; 54 căn biệt thự; chung cư cao tầng, thậm chí là dự định xây nhà ở xã hội, nhà giá rẻ với diện tích nhỏ trên khu đất này… Với dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối quý II/2019.

Kết quả của buổi đấu giá đã làm cho không những các nhà đầu tư mà ngay cả các đơn vị tổ chức cũng phải choáng.

Một nhà đầu tư cho biết, dù đã tham gia nhiều buổi đấu giá nhưng mức giá trúng là quá khủng. Giới nhà đất cũng “đứng hình” với mức giá trúng là gần 1.000 tỷ đồng của lô đất ĐM1. Ngay cả một số cán bộ của quận Nam Từ Liêm cũng bất ngờ với con số khủng của lô đất trên mà nhà đầu tư trả giá.

 

Ông Nguyễn Minh Giảng, Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) cho biết, lô đất ĐM1 vừa tổ chức đấu giá thành công với mức giá 860 tỷ đồng hiện là đất sản xuất nông nghiệp. Ở đây là đất sản xuất nông nghiệp, chưa có hạ tầng gì mà chỉ vừa GPMB xong thôi - ông Giảng cho hay.

Nhiều người đặt vấn đề với mức giá của lô đất này, nhà đầu tư sẽ làm gì để có lợi nhuận. Một môi giới cho rằng, khu vực này hiện là đất sản xuất nông nghiệp; Hạ tầng xung quanh chưa có gì, chưa được đầu tư. Trong khi Đại Mỗ cũng vừa từ xã lên phường, người dân ở đây vẫn quen với tập quán làng xã. Nhìn từ thực tế hiện nay, khu vực Đại Mỗ nhiều dự án BĐS vẫn đắp chiếu, xây cầm chừng, nhiều dự án xây lên rất khó “thoát hàng” thì nhiều ý kiến nghi ngại cho nhà đầu tư trúng giá là đúng thôi. Theo vị này, có thể, khi làm dự án họ sẽ chạy quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch để nâng tầng, nâng mật độ hay chia nhỏ căn hộ chứ không ai dại gì bỏ hàng tỷ đồng mua mảnh đất mà chỉ xây dựng được 3-5 tầng.

Việc đấu giá đưa giá lên đỉnh cao chót vót so mức giá đất của khu vực xung quanh rồi nhiều nhà đầu tư lại rao bán cắt lỗ những ô đất đã đấu trúng không phải là chuyện hiếm trên thị trường BĐS. Tháng 6 vừa qua, quận Cầu Giấy đã thông báo đấu giá thành công 24 thửa đất thuộc Khu đô thị mới Cầu Giấy. Theo đó, căn cứ vào vị trí, diện tích, 24 thửa đất này đã được Ban tổ chức chia ra thành 6 nhóm với giá khởi điểm trên 100 triệu đồng/m2.

Gần 300 hồ sơ của 221 khách hàng tham gia đã đua nhau đẩy giá khởi điểm vốn đã cao lại lên đỉnh cao chót vót so mức giá đất của khu vực xung quanh. Nhưng theo một nhà đầu tư đất khu vực Cầu Giấy thì hiện nhiều nhà đầu tư lại rao bán cắt lỗ những ô đất đã đấu trúng.

Thông tin khu đất ký hiệu ĐM1 thuộc phường Đại Mỗ (Nam Từ Liêm) được đấu giá 860 tỷ đồng đang làm nóng thị trường BĐS Hà Nội. Thông thường sau 30 ngày kể từ ngày trúng đấu giá đất, doanh nghiệp phải trả số tiền đấu giá trúng cho nhà nước. Nếu lâu hơn phải được các cấp có thẩm quyền cho phép. Chủ đầu tư phải hoàn thành xong nghĩa vụ tài chính mới được phép triển khai dự án. Và thị trường cũng đang chờ những bước đi của vị “đại gia” trên khu đất được đấu giá tới gần 1.000 tỷ này.

Hồng Khanh

Có tình trạng ‘quân xanh quân đỏ’ trong đấu giá đất

Có tình trạng ‘quân xanh quân đỏ’ trong đấu giá đất

Liên quan đến kiến nghị của Bộ Tài chính về các dự án chuyển đổi “đất vàng”, ngày 11.5, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ.

Đấu giá nhiều khu ‘đất vàng’ của chủ sở hữu Rạp Tháng Tám

Đấu giá nhiều khu ‘đất vàng’ của chủ sở hữu Rạp Tháng Tám

UBND TP Hà Nội yêu cầu Công ty TNHH MTV Điện ảnh Hà Nội (chủ sở hữu Rạp Tháng 8) thu hồi và giao địa điểm nhà, đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường bán đấu giá 5 địa điểm.