Tiền tỷ mua đất trên giấy

Dự án TNR Stars Đồng Văn (thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) có diện tích 46 ha gồm 66 lô biệt thự và 1570 lô liền kề có giá bán từ 7-12 triệu/m2 (Tổng giá trị từ 500 triệu – 2 tỷ đồng/lô) do Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam (HNC) làm chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư và phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (TNR Holdings) là đơn vị triển khai dự án. Đến nay hạ tầng của dự án đã cơ bản được hoàn thiện.

Dân 'sa lầy' ở TNR Stars Đồng Văn, đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc
Khách hàng nhiều lần căng băng rôn “tố” chủ đầu tư lừa đảo và kêu cứu chính quyền (Ảnh: CTV).

Theo phản ánh của khách hàng tại dự án, trước khi ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty CP Phát triển Hà Nam để mua các lô đất tại dự án TNR Stars Đồng Văn, khách hàng đã ký Hợp đồng đặt chỗ. Trong đó có nêu rõ về tiến độ, phương thức thanh toán.

Cụ thể: Sau lần thứ nhất đóng 80%, lần thứ 2 khách hàng đóng tiếp 15% với điều kiện “không chậm hơn ngày bàn giao lô đất, dự kiến 30 ngày kể từ ngày ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” – Hợp đồng đặt chỗ ghi rõ.

Đến giữa năm 2018 nhiều khách hàng đã ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty CP Phát triển Hà Nam.

Theo điều 5 của hợp đồng về bàn giao lô đất trên thực địa, sau khi hoàn thành nghĩa vụ thanh toán 95% tổng giá trị chuyển nhượng công ty sẽ bàn giao lô đất trên thực địa cho khách hàng, thời hạn bàn giao dự án có thể sớm hơn hoặc muộn hơn tuỳ theo tình hình thực tế.

Về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cũng được hợp đồng nêu rõ sau khi khách hàng nhận bàn giao lô đất trên thực địa và hoàn thành nghĩa vụ thanh toán theo tiến độ quy định tại hợp đồng và cung cấp đầy đủ hồ sơ giấy tờ, thông tin theo quy định chủ đầu tư sẽ tiến hành các thủ tục xin cấp sổ đỏ.

Tin tưởng vào uy tín của chủ đầu tư với những hợp đồng đã ký kết thì sau 1 tháng sẽ được bàn giao đất. Tuy nhiên, sau khi ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đóng đủ 95% giá trị hợp đồng khách hàng vẫn không được bàn giao đất để thi công xây dựng. Chủ đầu tư bội tín khiến khách hàng bức xúc liên tục gửi kiến nghị tới chủ đầu tư. 

Dân 'sa lầy' ở TNR Stars Đồng Văn, đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc
Cuối năm 2018, nhiều khách hàng đã kéo đến tòa nhà của Công ty TNR Holdings Việt Nam trên đường Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa, Hà Nội) – đơn vị triển khai dự án căng băng rôn phản đối “không được lừa đảo khách hàng” (Ảnh: CTV). 

Trước kiến nghị của khách hàng về việc không thực hiện đúng theo hợp đồng, ngày 5/9/2018, Công ty HNC có văn bản gửi khách hàng Dự án TNR Stars Đồng Văn nêu rõ: Về thời gian được phép thi công xây dựng trên lô đất dự kiến tháng 10/2018; Về thời hạn thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ dự kiến tháng 10/2018 sẽ thông báo và tiếp nhận hồ sơ.

“Trong thời hạn không quá 3 tháng kể từ ngày thông báo và tiếp nhận hồ sơ, sẽ thực hiện thủ tục và bàn giao sổ đỏ cho khách hàng” – thông báo của Công ty CP Phát triển Hà Nam nêu.

Mặc dù chủ đầu tư đã ra thông báo nêu rõ như vậy nhưng đến nay đã quá gần 1 năm thời gian đưa ra, khách hàng vẫn chưa được bàn giao đất, chưa được xây dựng và chưa được nhận sổ đỏ.

 

Khách hàng “tố” chủ đầu tư lừa đảo

Bức xúc vì chủ đầu tư bội tín nhiều khách hàng đã nhiều lần căng băng rôn với nội dung: “Công ty CP Phát triển Hà Nam lừa đảo khách hàng tại dự án đất nền TNR Đồng Văn – Hà Nam”; “Yêu cầu Tập đoàn TNR dự án Đồng Văn – Công ty Phát triển Hà Nội thực hiện đúng hợp đồng cam kết cho khách hàng, không được lừa đảo khách hàng”…

Dân 'sa lầy' ở TNR Stars Đồng Văn, đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc
Dự án TNR Stars Đồng Văn được bàn giao đất từ năm 2004 nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành (Ảnh: Hồng Khanh).

“Việc thu 95% giá trị của hợp đồng khi quá hạn không thực hiện cam kết, là hình thức gom tiền của khách hàng sử dụng là hành vi trái với pháp luật. Đây là tiền mồ hôi nước mắt người dân chúng tôi gom góp nộp đủ nhưng đất vẫn chưa được nhận, sổ đỏ không có không được xây dựng nhiều gia đình vẫn phải đi ở thuê phải lo chạy vạy để trả lãi cho ngân hàng” – chị N.T.H, một khách hàng cho biết.

“Người dân chúng tôi cũng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ chủ đầu tư có hành vi gian dối trong việc không cung cấp đầy đủ thông tin cho người mua. Khu đất dự án đang còn tranh chấp về quyền lợi, không đủ điều kiện pháp lý đã đưa ra quảng cáo trên các phương tiện thông tin để lừa dối khách hàng ký hợp đồng chuyển nhượng, thu tiền bất chính” – khách hàng B.N.D đặt vấn đề.

Mới đây nhất, ngày 15/7, chủ đầu tư đã họp với đông đảo khách hàng mua đất tại dự án. Sau cuộc họp này, phía chủ đầu tư ra thông cáo báo chí cho biết đối với những khách hàng tiếp tục đồng hành cùng dự án thì chủ đầu tư sẽ tiếp tục hỗ trợ mức lãi suất 7% trên toàn bộ số tiền khách hàng đã đóng theo tiến độ hợp đồng kể từ ngày 1/7/2019 cho đến khi đủ điều kiện xây dựng công trình.

Riêng đối với các khách hàng không muốn tiếp tục, chủ đầu tư sẽ thực hiện chính sách như đã thống nhất với các khách hàng trước đây. Toàn bộ số tiền gốc và lãi sẽ được hoàn trả trong vòng 60 ngày kể từ ngày khách hàng hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định.

Dân 'sa lầy' ở TNR Stars Đồng Văn, đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc
Hạ tầng dự án đã cơ bản được hoàn thiện nhưng khách hàng mua đất tại dự án vẫn chưa được bàn giao đất xây dựng, chưa được cấp sổ đỏ. Hàng tỷ đồng chôn trong đất cỏ dại mọc um tùm (Ảnh: Hồng Khanh).

Tuy nhiên nhiều khách hàng cho rằng, tiền chúng tôi đã bỏ ra 95% trong một thời gian dài chậm đóng 1 ngày chủ dự án phạt 0,05/ngày tương đương 1,5%/tháng và tương đương 18%/năm so với mức chủ đầu tư đưa ra khách hàng thua thiệt đủ đường. Trong khi đó, chủ đầu tư không đưa ra câu trả lời thoả đáng về thời gian khách hàng mua đất tại dự án được xây dựng, được làm chủ sở hữu trên chính mảnh đất họ đã bỏ tiền mua.

Đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc

Liên quan đến dự án này, mới đây Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ đề nghị Thanh tra Chính phủ kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan đến việc Công ty CP Phát triển Hà Nam chủ đầu tư dự án và cơ quan có thẩm quyền tỉnh Hà Nam chưa làm thủ tục cấp “sổ đỏ” cho các hộ dân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở tại dự án đã ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân. 

Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, ngày 22/11/2004, UBND tỉnh Hà Nam đã có quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thu hồi và bàn giao đất cho Công ty CP Phát triển Hà Nam để xây dựng khu dân cư phục vụ KCN Đồng Văn II (dự án TNR Star Đồng Văn – PV).

Từ khi được UBND tỉnh Hà Nam ký quyết định bàn giao đất cho Công ty Cổ phần Phát triển Hà Nam để xây dựng khu dân cư phục vụ KCN Đồng Văn II cho đến nay đã được 14 năm nhưng thực tế dự án vẫn chưa được hoàn thành và xảy ra nhiều vấn đề phức tạp. Nhiều khách hàng mua đất tại dự án vẫn chưa được xây nhà trên đất của mình và chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại lô đất của dự án.

Hồng Khanh

Dân chung cư cao cấp tá hoả vì bể phốt gặp sự cố

Dân chung cư cao cấp tá hoả vì bể phốt gặp sự cố

- Mới đây, cư dân toà nhà S1, S4 tại dự án Goldmark City (136 Hồ Tùng Mậu) đã căng băng rôn bày tỏ sự bức xúc với nhiều vấn đề bất cập tại đây.