Trước nguy cơ Dự án Khu biệt thự Thanh Bình, phường 10, TP Vũng Tàu, của Cty TNHH Tư vấn – Dịch vụ - Thương mại Thanh Bình (Cty Thanh Bình) sẽ trở thành điểm nóng về tranh chấp giữa người dân và chủ đầu tư, hôm 24/6, Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tổ chức đối thoại với người dân có hợp đồng mua đất, biệt thự xây thô tại dự án Khu biệt thự Thanh Bình (phường 10, thành phố Vũng Tàu).

Dự án Khu biệt thự này do Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn-dịch vụ-thương mại Thanh Bình (Thành phố Hồ Chí Minh) làm chủ đầu tư. 

Có dấu hiệu sai phạm hình sự tại dự án Thanh Bình
Có dấu hiệu sai phạm hình sự tại dự án Thanh Bình  do Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn-dịch vụ-thương mại Thanh Bình (Thành phố Hồ Chí Minh) làm chủ đầu tư.

Nhiều khách hàng tố cáo, từ năm 2006, họ ký hợp đồng chuyển nhượng đất và biệt thự xây thô của công ty này tại dự án Khu biệt thự Thanh Bình. Và đến nay đã đóng 90-95% giá trị hợp đồng, nhưng vẫn chưa nhận được sổ hồng từ chủ đầu tư.

Tại cuộc đối thoại, đại diện các hộ dân có hợp đồng mua bán đất, biệt thự tại dự án đã gay gắt cho rằng, chủ đầu tư dự án có dấu hiệu lừa đảo khi vừa ký hợp đồng sang nhượng đất, biệt thự cho dân vừa đem đi cầm cố, thế chấp.

Người dân cho rằng do chủ đầu tư dự án đã đem sổ đỏ chung của dự án đi thế chấp ở ngân hàng và không trả được nợ, nên không thể tách sổ hồng cho từng khách hàng, từ đó đã xảy ra tranh chấp giữa người mua đất, biệt thự tại dự án và chủ nợ mới (công ty mua lại khoản nợ từ ngân hàng của chủ dự án), gây mất an ninh, trật tự trong thời gian dài.

Theo công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, công ty Thanh Bình đã chuyển nhượng 43 nền tại khu đất này cho khách hàng, còn 65 nền chưa làm thủ tục, chưa chuyển nhượng. Trong quá trình đầu tư dự án công ty Thanh Bình có những sai phạm rõ ràng. Cụ thể đã ký hợp đồng chuyển nhượng với khách hàng trước khi được cấp GCNQSDĐ.

 

Sau khi thế chấp GCNQSDĐ cho ngân hàng, công ty vẫn tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng và xây nhà thô đối với dân nhưng không thông báo cho những người biết tài sản đó đang được thế chấp. Công ty sử dụng GCNQSDĐ của dự án đi thế chấp tại các ngân hàng bảo lãnh cho bên thứ 3, các khoản vay không đưa về đầu tư trực tiếp tại dự án.

Tháng 4/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh đã có văn bản gửi ngân hàng ngưng giao dịch thế chấp tài sản vay vốn đối với các lô đất liên quan đến dự án Thanh Bình. Hiện đang phối hợp với VKSND tỉnh đánh giá chứng cứ, xác định tính chất, hành vi vi phạm đối với những người có liên quan tại Cty Thanh Bình. Sau đó, sẽ thống nhất hướng xử lý theo quy định pháp luật”.

Ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy thành phố Vũng Tàu đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường không cho phép dịch chuyển tài sản có liên quan tại dự án trong thời gian này; Sở Xây dựng nhanh chóng thành lập đoàn thanh tra, thanh tra toàn bộ dự án này để sớm đưa ra kết luận chính thức nhằm xác định rõ trách nhiệm của các bên liên quan đến dự án trên.

Người đứng đầu thành ủy cũng đề nghị người dân có hợp đồng mua bán đất, biệt thự tại dự án Khu biệt thự Thanh Bình chấp hành đúng pháp luật, không làm phức tạp thêm tình hình, dẫn đến tình trạng mất an ninh, trật tự kéo dài. Đồng thời tạm ngừng các hoạt động xây dựng, giao dịch để chờ kết luận của cơ quan chức năng có thẩm quyền. 

Theo quy hoạch được duyệt, dự án Thanh Bình gồm 211 lô đất, trong đó 53 lô đã được xây dựng xong và có người lưu trú, 28 lô có nhà xây thô, 21 lô đang hoàn thiện và 109 lô là đất trống; tổng diện tích dự án hơn 122.000 m2.

Dự án gồm 3 phần: Phần biệt thự để ở, với diện tích 4ha, gồm 78 căn biệt thự tại lô A; phần biệt thự-du lịch, với diện tích 20,6ha, với 125 căn biệt thự thuộc lô B và C; phần mở rộng với diện tích gần 2ha, gồm 4 căn hộ biệt thự nghỉ dưỡng.

Tuyết Lan

Xử phạt dự án hơn 13.000 căn hộ xây không phép tại quận 2

Xử phạt dự án hơn 13.000 căn hộ xây không phép tại quận 2

Dự án Laimain City nằm trong trung tâm khu đô thị An Phú - An Khánh (Q.2, TP.HCM) do Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) làm chủ đầu tư đang được cho là xây không phép.