Thanh tra TP.HCM vừa có thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm thủ trưởng trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo; việc quản lý, sử dụng ngân sách, việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Củ Chi. Thời kỳ thanh tra năm 2018 và các vụ việc phát sinh có liên quan đến nội dung thanh tra.

Một trong những nội dung quản lý, sử dụng ngân sách của UBND huyện Củ Chi là sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước cũng được thanh tra TP.HCM làm rõ.

Qua thanh tra cho thấy, trên địa bàn huyện Củ Chi có 81 địa chỉ cho thuê (chủ yếu là đất nông nghiệp công ích) tại UBND các xã Phú Mỹ Hưng, Phước Thạnh, Phú Hoà Đông, Tân Thạnh Tây, Tân Thông Hội, Bình Mỹ, Thái Mỹ, không thông qua đấu giá theo quy định.

Đối với việc quản lý, sử dụng, cho thuê 371 địa chỉ nhà, đất đang để trống, cho thuê không qua đấu giá, đang tranh chấp hoặc chưa rõ pháp lý, Thanh tra TP.HCM đề nghị huyện Củ Chi rà soát để đề xuất UBND Thành phố có phương án xử lý, sắp xếp phù hợp, tránh lãng phí và tăng nguồn thu cho ngân sách. 

Cho thuê đất công không qua đấu giá, lãnh đạo huyện ven TP.HCM bị kiểm điểm
Cho thuê 81 địa chỉ nhà, đất không qua đấu giá, loạt lãnh đạo huyện Củ Chi bị kiểm điểm.

Tại Công ty Công ích huyện Củ Chi, đơn vị này đã trích 40% tiền thu được từ việc cho thuê nhà sở hữu Nhà nước năm 2011 và 2012 với tổng số tiền 272,6 triệu đồng. Tuy nhiên, tại đơn vị không phát sinh các chi phí liên quan đến công tác quản lý hay sửa chữa nhà cho thuê trong thời gian trên. Do đó, Thanh tra TP.HCM đề nghị thu hồi số tiền này nộp ngân sách.

Ngoài ra, Công ty Công ích huyện Củ Chi còn thiếu sót trong việc không lập dự toán các khoản thu – chi từ nguồn thu cho thuê nhà sở hữu Nhà nước.

 

Sai phạm trong việc quản lý, sử dụng ngân sách của UBND huyện còn có Phòng TN&MT. Cụ thể, đơn vị này tạm giữ 110 triệu đồng kinh phí dự án quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011 – 2015) và quy hoạch sản xuất nông nghiệp của xã nông thôn mới tại 18 xã trên địa bàn huyện năm 2016 mà chưa chuyển trả vào ngân sách nên phải thu hồi.

Trong việc thực hiện Đề án nông thôn mới được duyệt trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại huyện Củ Chi giai đoạn năm 2010 – 2015, Thanh tra TP.HCM xác định tổng số tiền không sử dụng hết sau khi thực hiện xong các công trình là 19,3 tỷ đồng.

Để xảy ra những hạn chế, thiếu sót như nói trên, Chủ tịch UBND TP.HCM giao Chủ tịch UBND huyện Củ Chi tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm trong tập thể lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn và các tập thể, cá nhân liên quan. 

Giao Chánh Thanh tra TP.HCM phối hợp cùng các sở ban ngành liên quan thu hồi 19,8 tỷ đồng từ các cơ quan của huyện Củ Chi như Công ty Công ích huyện (272,6 triệu đồng); Phòng TN&MT huyện (110 triệu đồng); Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện (176 triệu đồng); UBND huyện và các xã liên quan (19,3 tỷ đồng)… để nộp ngân sách Nhà nước. 

Cận cảnh 3 dự án nhà ở tại TP.HCM trong “tầm ngắm” thanh tra

Cận cảnh 3 dự án nhà ở tại TP.HCM trong “tầm ngắm” thanh tra

 - Trong kế hoạch thanh tra về việc thi hành pháp luật đất đai tại một số tỉnh thành, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thanh kiểm tra 3 dự án nhà ở tại TP.HCM.   

Phương Anh Linh